Chương mới cho quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ảnh: VGP

Ngày 23.8, phát biểu trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Tôi và Ngài Thủ tướng có cuộc hội đàm thành công và mở ra nhiều phương hướng, biện pháp, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả”, theo Cổng thông tin điện tử chính phủ.

“Chúng tôi khẳng định hợp tác thương mại là trụ cột ưu tiên, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 4 tỷ USD vào năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trong buổi hội đàm, 2 bên cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác kinh doanh đầu tư trên các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ mà 2 bên có thế mạnh. Hai bên đã trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm hạn chế và xử lý phù hợp các vụ tranh chấp thương mại, chống bán phá giá đối với hàng hóa của nhau. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch, giao thông vận tải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VOV

Nhân dịp này, Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đã ký các thỏa thuận trong lĩnh vực hải quan, tiêu chuẩn chất lượng và quản lý khu công nghiệp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Phát biểu sau buổi hội đàm, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng đến năm 2020 kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 4 tỷ USD. Đây là điều chúng ta có thể làm được”.

Theo Thủ tướng Binali Yildirim, chuyến thăm là bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Binali Yildirim cho hay, 2 bên đã đánh giá tiềm năng phát triển mối quan hệ song phương từ du lịch, giáo dục cho đến công nghiệp quốc phòng. “Chúng tôi rất mong muốn phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các lĩnh vực”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra từ 22- 24.8. Trước cuộc hội đàm, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Binali Yildirim chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Ảnh: VOV

Ngày mai (24.8), cùng với đoàn cấp cao, đoàn doanh nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham dự Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư được tổ chức tại Hà Nội để đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư giữa 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Diễn đàn này sẽ thành công, mở ra quan hệ về thương mại 2 nước trong khi Thủ tướng Binali Yildirim bày tỏ tin tưởng tại diễn đàn này “nhiều cơ hội sẽ được tận dụng”.

HL