Chuỗi hoạt động của Thủ tướng Belarus tại Việt Nam

Sáng 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-9/12 theo nghi thức dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Belarus

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Roman Golovchenko thăm Việt Nam kể từ khi ông nhận chức Thủ tướng Chính phủ Belarus. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2023) và 66 năm lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Minsk (1957-2023).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính mừng đón Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko trong cái ôm, bắt tay nồng ấm. Các cháu học sinh Thủ đô Hà Nội gửi tới Thủ tướng Roman Golovchenko bó hoa tươi thắm. Hai Thủ tướng bước trên thảm đỏ trong tiếng vẫy chào của các em học sinh với cờ hoa rực rỡ trên tay.

Thiếu nhi Thủ đô chào đón Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko bước lên bục danh dự, Quốc thiều hai nước được cử lên. Trong không khí trang nghiêm, hai nhà lãnh đạo cùng bước tới chào Quốc kỳ hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Belarus duyệt Đội Danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hai Thủ tướng giới thiệu cho nhau các thành viên Đoàn Đại biểu Cấp cao hai nước dự Lễ đón; cùng chứng kiến diễu binh chào mừng của Đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Sau Lễ đón, hai Thủ tướng di chuyển tới Trụ sở Chính phủ để tiến hành hội đàm.

Trước khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cùng tham quan trưng bày ảnh về đất nước, con người và quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Belarus do Văn phòng Chính phủ phối hợp với TTXVN thực hiện.

Dự kiến, trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, cùng với hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Roman Golovchenko có các cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam để thảo luận về thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus trong thời gian tới ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả, cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác. Cùng với đó, Thủ tướng Belarus đi thăm một số địa phương của Việt Nam.

Trong tổng thể chính sách đối ngoại, Việt Nam coi trọng việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Belarus. Kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, sau 31 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Belarus không ngừng phát triển.

Việt Nam và Belarus duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Hai nước tiếp tục thực thi hiệu quả các cơ chế và lĩnh vực hợp tác đã có; hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… giữa Việt Nam và Belarus không ngừng được củng cố, tăng cường, phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định, bền vững của mỗi nước. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt gần 114 triệu USD. Hiện nay, Belarus có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 32,2 triệu USD. Việt Nam có một dự án đầu tư sang Belarus với tổng vốn đầu tư là 810.000 USD.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Belarus mở rộng đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Belarus có thế mạnh như phân bón, máy móc thiết bị...

Việt Nam cũng mong muốn Belarus tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều hàng hóa Việt Nam, nhất là nông sản, thủy, hải sản vào thị trường Belarus.

Cũng trong sáng 8/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus.

Thủ tướng Việt Nam và Belarus tham quan Cột Cờ Hà Nội, thưởng thức cà phê

Trưa 8/12, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã cùng tham quan Cột Cờ Hà Nội, thưởng thức cà phê Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thưởng thức cà phê trên phố Điện Biên Phủ, Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong không khí thân tình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Belarus về lịch sử, ý nghĩa của Cột Cờ Hà Nội cùng những công trình văn hóa-lịch sử trong khu vực, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Cột Cờ Hà Nội (còn gọi là Kỳ đài) được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX, trên đường Điện Biên Phủ (Ba Đình, Hà Nội).

Trải qua hơn 200 năm, Cột Cờ Hà Nội là chứng tích ghi lại nhiều dấu ấn oanh liệt của Thăng Long-Hà Nội; di tích lịch sử văn hóa quốc gia; điểm du lịch hấp dẫn với du khách tham quan trong và ngoài nước.

Trên tầm cao của Cột Cờ, du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan Hà Nội ngày nay và tìm lại dấu vết Thăng Long xưa với hướng Bắc là nhiều di tích cổ như cửa Đoan Môn, Lầu Công Chúa, Cửa Bắc; hướng Đông là Nhà Bưu điện soi bóng xuống Hồ Gươm; hướng Tây là Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh; hướng Nam với nhiều không gian, kiến trúc tiêu biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus đã cùng thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam tại quán cà phê dưới chân Cột Cờ Hà Nội, trên đường Điện Biên Phủ, đối diện vườn hoa có tượng đài Lenin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thưởng thức cà phê trên phố Điện Biên Phủ, Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Belarus về cà phê Việt Nam, nhất là những sản phẩm cà phê được chế biến rất phong phú.

Việt Nam là một trong những cường quốc cà phê trên thế giới. Hiện cả nước có hơn 710.000ha cà phê, đứng thứ 6 thế giới về diện tích, song nhờ năng suất cao nhất thế giới nên Việt Nam đạt sản lượng cà phê thu hoạch hàng năm lớn thứ hai thế giới, từ 1,75-1,85 triệu tấn.

Việt Nam cũng đứng thứ hai thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê, chỉ xếp sau Brazil. Trong khoảng 10 năm, giá trị xuất khẩu cà phê Việt Nam đã tăng trưởng gấp đôi, từ khoảng 2 tỷ USD lên 4 tỷ USD năm 2022 và có thể tăng hơn nữa trong năm 2023.

11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,36 triệu tấn, thu về gần 3,5 tỷ USD.

Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, cùng hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Roman Golovchenko có các cuộc hội kiến với Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam để thảo luận về thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Belarus trong thời gian tới ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả, cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác.

Cùng với đó, Thủ tướng Belarus đi thăm một số địa phương và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Thủ đô hai nước Việt Nam và Cộng hòa Belarus tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 7/12, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đón Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chào mừng Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã đến thăm Việt Nam và làm việc với thành phố.

Chuyến thăm khẳng định vai trò then chốt của Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Belarus tại Đông Nam Á; đồng thời có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus, tìm hiểu khả năng mở rộng hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh đã thông báo với ngài Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và các thành viên trong Đoàn về những kết quả hợp tác của Việt Nam và Belarus nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng.

Từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24/1/1992 đến nay, quan hệ hai bên đã phát triển hợp tác nhiều mặt trên cơ sở quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, góp phần quan trọng vào việc xây dựng, phát triển đất nước ở mỗi quốc gia.

Trong định hướng đối ngoại của Thủ đô, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế với các địa phương, thành phố trên thế giới, trong đó có Thủ đô Minsk.

Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Minsk chính thức ký kết Thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác từ tháng 11/2004 tại Hà Nội.

Nhằm cụ thể hóa nội dung Thỏa thuận, trong giai đoạn 2010-2011, hai thành phố đã triển khai ký kết 2 văn kiện là Biên bản ghi nhớ về việc tham gia các sự kiện văn hóa, hợp tác trong cung ứng thực phẩm, lĩnh vực giao thông, quy hoạch xây dựng và đào tạo cán bộ vào năm 2010 tại Minsk và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và văn hóa xã hội năm 2011 tại Hà Nội.

Những năm qua, hai địa phương luôn duy trì quan hệ hợp tác, cơ chế trao đổi thông tin, giao thương và phối hợp triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Bên cạnh đó, trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Thủ đô Hà Nội đã tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác của Belarus và triển khai các chuyến công tác của lãnh đạo thành phố đến Belarus trong thời gian vừa qua.

Về quan hệ thương mại, tính đến hết quý 3/2023, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Belarus đạt 144.000 USD; kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Belarus đạt 1,5 triệu USD.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội và thành phố Minsk từng thảo luận về khả năng triển khai một số dự án hợp tác như Đề xuất dự án đầu tư xây dựng “Trung tâm thương mại Belarus-Việt Nam” tại thành phố Hà Nội và “Trung tâm thương mại Việt Nam-Belarus” tại thành phố Minsk; đề xuất nghiên cứu thành lập liên doanh giữa Tổng công ty Vận tải Hà Nội và Xí nghiệp chế tạo ôtô Minsk về nhập khẩu, lắp ráp xe buýt Belarus.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan, các nội dung này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá, tìm kiếm giải pháp triển khai cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của hai địa phương.

Trong lĩnh vực công nghệ cao, ngày 13/5/2010, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã ký Thỏa thuận hợp tác với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Quốc gia Belarus nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ngành công nghiệp phần mềm và cộng nghệ thông tin của từng quốc gia nói chung và doanh nghiệp tại hai khu nói riêng.

Việc chuyển giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội quản lý từ năm 2023 kết hợp với nội dung nói trên sẽ mở ra cơ hội, triển vọng hợp tác về công nghệ cao giữa thành phố Hà Nội với các đối tác của Belarus trong tương lai.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh mong muốn ngài Thủ tướng sẽ quan tâm, thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp của Belarus nói chung và thành phố Minsk nói riêng đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, qua đó thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Belarus ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của thành phố Hà Nội. Chia sẻ về lần đầu tiên tới Hà Nội, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cảm nhận Hà Nội là thành phố phát triển với sự nỗ lực của người dân Hà Nội cũng như của lãnh đạo thành phố.

Thành phố Hà Nội không chỉ là thành phố kết nghĩa mà còn là một trong những đối tác lớn của đất nước Belarus.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cho biết năm 2004, hai thành phố Minsk và Hà Nội đã ký kết thỏa thuận quan hệ hữu nghị và hợp tác. Đây là cơ sở để hai thành phố phát triển hợp tác trong các lĩnh vực như: y tế, văn hóa, thương mại và các lĩnh vực khác. Thời gian qua, hai bên đã tích cực trao đổi các hoạt động, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai thành phố.

Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko tin tưởng sự tương tác tích cực giữa hai thành phố sẽ là điểm sáng để hai nước phát triển mối quan hệ. Để thực hiện hợp tác ở tất cả các lĩnh vực, hai bên sẽ ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2024 – 2026. Nội dung chương trình này sẽ có nhiều phương hướng hợp tác giữa hai thành phố mà trước đó hai bên đã đàm phán và thỏa thuận.

Để thực hiện chương trình hợp tác giữa hai thành phố, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đề xuất, hằng năm hai thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các hoạt động để triển khai thỏa thuận hợp tác này, trước mắt là trao đổi đoàn nghệ thuật của Việt Nam sang biểu diễn tại thành phố Minsk, tổ chức Ngày Văn hóa của Việt Nam tại Minsk; tổ chức diễn đàn kinh tế và thương mại; tổ chức chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam sang thăm các cơ sở giáo dục của Belarus và tìm phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế khác.

Tại buổi làm việc, Lễ ký kết chương trình hợp tác thực hiện thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Minsk giai đoạn 2024-2026 đã diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko.

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm và làm việc tại Hưng Yên

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 7/12, Thủ tướng Roman Golovchenko và Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Cộng hòa Belarus đã thăm và làm việc tại Hưng Yên.

Thủ tướng Roman Golovchenko và Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Cộng hòa Belarus chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa chào mừng Thủ tướng Roman Golovchenko đã đến thăm, làm việc với Hưng Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa thông báo với Thủ tướng Roman Golovchenko và các thành viên trong Đoàn về kết quả hợp tác giữa Hưng Yên và Belarus.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định Hưng Yên luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Belarus tới tìm hiểu, triển khai các hoạt động đầu tư trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp thông lệ quốc tế.

Đến nay, ở Hưng Yên có 2.188 dự án còn hiệu lực (1.648 dự án trong nước, 540 dự án nước ngoài), tổng vốn đăng ký 323.912 tỷ đồng và 6.804 triệu USD.

Trong số 540 dự án nước ngoài hiện có dự án 2 liên doanh với đối tác Belarus. Đó là dự án hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp các loại xe ôtô tải, xe ôtô chuyên dùng với tổng vốn đầu tư đăng ký 32,1 triệu USD; dự án sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản, thực phẩm, đồ uống và sản phẩm từ sữa với tổng vốn đầu tư đăng ký 18 triệu USD.

Thủ tướng Roman Golovchenko cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Hưng Yên; đồng thời nhấn mạnh các dự án liên doanh giữa các nhà đầu tư hai nước đã khẳng định nỗ lực thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh.

Hàng cây hữu nghị Belarus-Việt Nam trồng tại khuôn viên Công ty Cổ phần Xuất, Nhập khẩu và Chế biến Thực phẩm Âu Việt (xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động) chính là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Ông cho rằng Belarus có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án xử lý rác thải, tái chế nhựa, lốp xe cũ và mong muốn hợp tác với Hưng Yên trong lĩnh vực này; mong muốn thời gian tới lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để mở rộng “Nhà máy Sản xuất và Lắp ráp Ôtô Maz Asia” và sớm triển khai Dự án “Nhà máy Sản xuất và Chế biến Nông sản Thực phẩm.”

Trân trọng cảm ơn những gợi mở của Thủ tướng Roman Golovchenko trong hợp tác đầu tư thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ Hưng Yên luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Belarus đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư trên tất cả các lĩnh vực.

Tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Dự án “Nhà máy Sản xuất và Chế biến Nông sản Thực phẩm” và mở rộng nNhà máy Sản xuất và Lắp ráp Ôtô Maz Asia sớm được triển khai.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm tạo điều kiện, giới thiệu với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Belarus đến đầu tư tại tỉnh; tạo điều kiện hỗ trợ để Hưng Yên tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá môi trường đầu tư đến nhà đầu tư nước ngoài...

Trước đó, Thủ tướng Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cộng hòa Belarus đã tham quan Công ty Cổ phần Maz Asia và trồng hàng cây hữu nghị Belarus-Việt Nam tại khuôn viên Công ty Cổ phần xuất, nhập khẩu và chế biến thực phẩm Âu Việt (xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động).

Khánh thành cơ quan Tổng Lãnh sự quán Belarus tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Evgeny Shestakov cùng Tổng Lãnh sự Belarus tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành cơ quan Tổng Lãnh sự quán Belarus tại số 2/6, đường 31, phường Bình An, thành phố Thủ Đức.

Ông Eugeny Shestakov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng thực hiện nghi thức cắt băng khai trương. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Eugeny Shestakov nhấn mạnh, sau khi giành được độc lập, Belarus đã mở cơ quan đại diện đầu tiên ở Việt Nam theo hình thức phái đoàn thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1997, sau đó chuyển đổi thành Đại sứ quán chính thức tại Hà Nội.

Việc quyết định mở lại tại Thành phố Hồ Chí Minh văn phòng lãnh sự đã chứng minh đây là mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Belarus và Việt Nam mà nguồn gốc của mối quan hệ này là sự giúp đỡ anh em trong thời kỳ Xô Viết.

Đó là tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và kinh tế. Đó còn là tốc độ phát triển vượt bậc của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận thông qua quy mô những dự án đang triển khai và đã lên kế hoạch..., ông Eugeny Shestakov chia sẻ.

Thời gian qua, Đoàn đại biểu thành phố Minsk đã tham gia diễn đàn “Đối thoại hữu nghị” tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh; các hoạt động Ngày Văn hóa Cộng hòa Belarus và cuộc họp của Ủy ban song phương về hợp tác kỹ thuật quân sự; Diễn đàn doanh nghiệp Belarus-Việt Nam, Triển lãm tập thể Belarus tại triển lãm Vietnam Expo 2023…., cho thấy việc khôi phục hiện diện ngoại giao tại Thành phố Hồ Chí Minh là đúng đắn. Sẽ còn nhiều câu chuyện thành công về hợp tác Belarus-Việt Nam trong tương lai.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng hoan nghênh việc Chính phủ Belarus mở rộng cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam, khai trương Tổng Lãnh sự quán Belarus tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều này cho thấy tính chủ động và sự xem trọng của Chính phủ Belarus với vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt.

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Lãnh sự quán Belarus hoạt động tại đây, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai quốc gia nói chung và Thành phố nói riêng.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, cửa ngõ giao lưu và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Thành phố luôn muốn tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước và vùng lãnh thổ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của mỗi bên.

Tuy nhiên, quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Belarus hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó ông mong rằng Tổng Lãnh sự quán Belarus tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của Thành phố, phát huy hết lợi thế và tiềm lực của hai nước, góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác kinh tế...

Trong 9 tháng của năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 46,42 triệu USD. Đến tháng 11/2023, Belarus có 1 dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đạt 39.000 USD, đứng thứ 102/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại đây.

Cũng trong chuỗi hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh, chiều 7/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã tiếp ông Evgeny Shestakov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus; trao đổi các nội dung tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa, đối ngoại nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác phát triển kinh tế, xúc tiến thương mại, đối thoại chính quyền, doanh nghiệp và các hoạt động trao đổi đoàn nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Belarus.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Evgeny Shestakov. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan bày tỏ vui mừng về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko từ ngày 6-9/12; đánh giá cao hoạt động của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Evgeny Shestakov tại Thành phố nhân kỷ niệm 30 năm thiết quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Belarus (24/1/1992-24/1/2023) và 12 năm ký kết thỏa thuận ghi nhớ về quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Minsk (1/12/2011-1/12/2023).

Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định Thành phố đã và đang nỗ lực cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, phát triển trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng trưởng kinh tế, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp mà lãnh đạo hai nước đã vun đắp và phát triển.

Khái quát về tình hình kinh tế, xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua, ông Võ Văn Hoan cũng thông tin về việc thu hút đầu tư nước ngoài và nhấn mạnh mục tiêu phát triển của Thành phố trong thời gian tới là tăng trưởng xanh; phát triển Thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, trải qua nhiều thập kỷ, quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa Việt Nam và Belarus luôn được Nhà nước, Chính phủ, nhân dân hai nước vun đắp, phát triển nhưng việc đầu tư và thu hút đầu tư chưa xứng với tiềm năng vị thế của hai nước, hai địa phương.

Do vậy, thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, hai địa phương hợp tác đầu tư; phối hợp tổ chức những ngày Belarus ở Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại với các hoạt động giao lưu văn hóa, thời trang, ẩm thực, du lịch; tổ chức các hoạt động trao đổi, giao lưu giữa sinh viên, doanh nghiệp Belarus ở Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại; mở thêm những tour, tuyến du lịch, đường bay thẳng giữa Việt Nam và Belarus…

Chúc mừng Cộng hòa Belarus chính thức khai trương cơ quan Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố tin tưởng đây là sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và mong trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Belarus.

Đồng thời Thành phố cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để Tổng Lãnh sự quán Belarus hoạt động hiệu quả, thiết thực, nhất là các hoạt động thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, tổ chức giao lưu văn hóa, chia sẻ thông tin hoạt động thanh niên, giao lưu nhân dân giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Belarus.

Chia sẻ nhiều ý tưởng, sự kiện hoạt động giao lưu văn hóa, giao thương, kết nối thương mại tại Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Evgeny Shestakov tin tưởng hai nước sẽ cùng vượt qua khó khăn, dịch bệnh nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế; chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đến Việt Nam và lãnh đạo thành phố Minsk tới Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ để lại những hình ảnh tốt đẹp mà còn góp phần thắt chặt quan hệ, thúc đẩy hai nước cùng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Evgeny Shestakov cũng mong đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, y tế và những ngành mà Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng quan tâm.

Ngài Evgeny Shestakov tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Belarus tại Thành phố sẽ phát huy tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực; trong đó cụ thể bằng những chương trình hợp tác với Thành phố và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh để trong tương lai có thêm nhiều dự án giữa Việt Nam và Belarus, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Minsk./.

Hồng Nhung(t/h)

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chuoi-hoat-dong-cua-thu-tuong-belarus-tai-viet-nam-20231208162903187.htm