Chung ước mơ

  Báo Quân Đội Nhân Dân
  Gốc

  Một ngày cuối tuần tháng 4, khuôn viên Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 được đón những vị khách đặc biệt đến thăm, đó là những người cha, người mẹ... của lớp chiến sĩ mới. Dù trước đó họ chưa biết nhau, thế nhưng đến đây, ai cũng hồ hởi, thân tình như đã thân quen. Vợ chồng anh Hoàng Văn Tới và chị Phạm Thị Liên phấn khởi kể với mọi người sự háo hức được lên thăm hai con trai sinh đôi Hoàng Phi Hùng và Hoàng Phi Mạnh (chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2); kể về sự trưởng thành, chững chạc của các con ngày hôm nay so với lúc ở nhà...

  Chị Liên chia sẻ: “Ban đầu, vợ chồng tôi cứ băn khoăn, lo lắng sợ các con khó thích nghi với môi trường quân đội. Lên đây, được các anh chỉ huy thông báo tình hình học tập, sự tiến bộ trong luyện rèn của các con và được tham quan đơn vị, vợ chồng tôi mừng lắm. Mới có hai tháng mà hai anh em trông đã rắn rỏi, khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn, nói năng chững chạc. Chuyến này về, vợ chồng tôi có nhiều chuyện để kể cho hàng xóm láng giềng, để mọi người thêm hiểu về môi trường quân đội”.

  Anh em sinh đôi Hoàng Phi Hùng (bên trái) và Hoàng Phi Mạnh.

  Như để chứng minh lời mình nói, chị Liên “khoe” cuốn nhật ký của con trai Hoàng Phi Hùng gửi về những ngày trước đó. Ngay trang đầu cuốn nhật ký, Hùng nắn nót ghi: “Bắc Giang, ngày 10-4-2022. Con và những anh em nhập ngũ đợt này đã ở với nhau được gần 50 ngày. Bước vào cuộc sống của một người lính, con làm những công việc mà mình chưa hề biết, chưa hề làm bao giờ. Nhưng vào đây, các anh chỉ huy hướng dẫn và cũng nhờ các anh ấy mà chúng con ngày càng trưởng thành, không ngại việc khó...”.

  Anh Hoàng Văn Tới (bố của Hùng và Mạnh) tiếp lời: “Hai con tôi đều có giấy báo trúng tuyển của mấy trường đại học. Nếu Hùng quyết tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự thì theo quy định, Mạnh sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Vậy mà hai anh em bàn bạc, thống nhất giấu gia đình để viết đơn xung phong nhập ngũ. Mọi chuyện xong đâu đấy, các con mới làm công tác tư tưởng cho vợ chồng tôi...”. Cứ thế, hoàn cảnh gia đình được anh Tới chị Liên trải lòng. Ở thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, nhiều người biết gia đình anh chị vốn hiền lành, chân chất, chịu thương chịu khó.

  Anh Tới làm nghề thợ xây, thường xuyên vắng nhà. Chị Liên mở cửa hàng may đo tại nhà, thu nhập tuy không cao nhưng bù lại, có thời gian vun vén cho gia đình, con cái. Vì vậy, chuyện anh em Hùng và Mạnh cùng lúc lên đường nhập ngũ, chị Liên khó tránh khỏi suy tư là điều dễ hiểu.

  Thế nhưng, được lên đơn vị, chứng kiến sự rắn rỏi, trưởng thành của hai con, bao băn khoăn trước đó cùng những mệt mỏi, vất vả của quãng đường dài dường như tan biến. Chị Liên bảo: “Tôi hoàn toàn bất ngờ trước môi trường đơn vị, chỗ nào cũng xanh, sạch, đẹp; còn chỗ ăn ở của các con thì gọn gàng, ngăn nắp, nền nếp. Thời gian biểu giờ nào việc đó, rất chặt chẽ và hợp lý. Điều này khiến vợ chồng tôi thật sự yên tâm về môi trường học tập và rèn luyện của các con”.

  Trò chuyện với chúng tôi, Hoàng Phi Hùng bộc bạch: “Những ngày đầu, anh em tôi gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, nhất là trong sắp đặt trật tự nội vụ vệ sinh. Tuần đầu, mặc dù được tiểu đội trưởng kèm cặp sát sao, nhưng việc gấp chăn màn của tôi vẫn chưa đẹp và nhanh bằng các bạn. Tôi suy nghĩ, nội vụ vệ sinh mà mình làm không tốt thì việc học tập và rèn luyện sẽ không đạt kết quả cao được, như vậy thì xấu hổ với em trai, không là tấm gương cho em học tập. Từ suy nghĩ đó, tôi thêm động lực và quyết tâm phải làm tốt mọi chuyện”.

  Quả thực, những ngày đầu, nếp sống, sinh hoạt, cường độ huấn luyện cao, kỷ luật nghiêm, giờ nào việc nấy khiến Hùng và Mạnh cảm thấy áp lực và gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, qua hai tháng huấn luyện, Hùng và Mạnh ngày càng trưởng thành, tự tin hơn trong môi trường mới. Cả hai thường xuyên bảo ban nhau trong học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt. Anh mà chưa đúng thì em nhắc nhở. Em làm chưa đúng thì anh bảo ban. Tranh thủ những lúc giải lao, họ lại giúp nhau chỉnh sửa những động tác ke chân, đánh tay, đi đều cho đúng, cho đều, cho đẹp. Trải lòng cùng chúng tôi, Hoàng Phi Hùng cho biết: “Trong tôi luôn nghĩ về gia đình, tự nhủ phải đạt được kết quả cao trong huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

  Nhận xét về cặp sinh đôi Hoàng Phi Hùng-Hoàng Phi Mạnh, Trung úy Nguyễn Văn Thảo, Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 2 cho biết: “Hùng và Mạnh có lối sống hòa đồng, cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Tấm gương của hai anh em Hùng và Mạnh đã tạo thêm động lực, niềm tin, sức lan tỏa cho các chiến sĩ khác noi theo, cùng nhau thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

  Nhìn niềm vui, sự tự hào tỏa rạng trong ánh mắt của anh Tới chị Liên khi nói về các con, chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng cùng nguồn động viên, cổ vũ của gia đình, Hùng và Mạnh sẽ tiếp tục đạt những thành tích cao trong huấn luyện, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân ngũ, góp sức mình bảo vệ Tổ quốc.

  Bài và ảnh: NAM TRUNG

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/chung-uoc-mo-694416