Chúng tôi là chiến sĩ mới !

QĐND Online - Đầu giờ làm việc chiều, mặc dù trời đang gay gắt nắng song 149 chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 971 (Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng) vẫn đĩnh đạc hành quân ra thao trường. Hôm nay đơn vị ôn lại các nội dung của Điều lệnh đội ngũ. Những binh nhì mới ngày nào còn “trói gà không chặt” giờ trông ai nấy rắn rỏi, oai phong, các động tác đều răm rắp.

QĐND Online - Đầu giờ làm việc chiều, mặc dù trời đang gay gắt nắng song 149 chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 971 (Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng) vẫn đĩnh đạc hành quân ra thao trường. Hôm nay đơn vị ôn lại các nội dung của Điều lệnh đội ngũ. Những binh nhì mới ngày nào còn “trói gà không chặt” giờ trông ai nấy rắn rỏi, oai phong, các động tác đều răm rắp.

Chiến sĩ Huỳnh Đức Thành cởi mở: “Đúng là không có việc gì khó. Như động tác chào khi đội mũ lúc đầu sai nhiều lắm, phải sửa từ điểm chạm của đầu ngón tay giữa đến phong thái, nét mặt... Không những học những điều cụ thể, chúng tôi còn được rèn tính kỷ luật, tác phong chính quy, tinh thần đoàn kết cộng đồng trách nhiệm với đồng chí, đồng đội”. Bác Lê Văn Hùng đi thăm con trai Lê Văn Minh Hiếu ở Trung đội 6, phấn khởi: “Ở nhà cháu có phần nhút nhát, nay vào quân đội thấy chững chạc hơn, từ cách đi đứng đến chào hỏi, giao tiếp, tôi rất mừng”.

Các chiến sĩ mới bảo quản vũ khí sau giờ huấn luyện

Sáng 31-3, đúng vào ngày giỗ tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch, đơn vị tổ chức cho chiến sĩ mới tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi Nhánh Quân khu 5, Nhà lưu niệm Bác Hồ. Tại đây 8 thanh niên đã vinh dự được kết nạp vào Đoàn. Đeo chiếc huy hiệu Đoàn lấp lánh trên ngực áo, những chàng tân binh gương mặt rạng ngời hạnh phúc. Trung úy Nguyễn Hoài Đông, Chính trị viên Đại đội 2 cho biết: “Ngay từ ngày đầu khoác trên mình bộ quân phục còn thơm mùi vải, các chiến sĩ đã được giới thiệu về lịch sử đơn vị, chặng đường 67 năm chiến đấu, trường thành của LLVT Quân khu 5. Việc tham quan những hình ảnh, hiện vật, tư liệu như thế này càng giúp anh em thêm tự hào được là người lính Cụ Hồ. Sức mạnh truyền thống ấy sẽ tự nhiên thấm sâu vào mỗi quân nhân, chuyển hóa thành động cơ phấn đấu, rèn luyện trưởng thành”.

Các chiến sĩ mới tăng gia sau giờ huấn luyện

Gần 2 tháng trong quân ngũ, cùng với từng bước chinh phục những nội dung kỹ, chiến thuật, chiến sĩ mới được học các bài ca cách mạng, giao lưu với các đơn vị kết nghĩa, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống... Nhịp sống sôi động, khẩn trương đang mở ra những trang đời mới. Từng có thâm niên 4 năm sinh hoạt ở câu lạc bộ hip-hop của thành phố Đà Nẵng, được đơn vị chọn làm đội trưởng đội hip-hop 6 thành viên, thường xuyên luyện tập từ 16 đến 17 giờ hàng ngày, binh nhì Trần Đình Phong phấn chấn: “Chúng tôi tập tành rất hăng say với mong muốn làm phong phú thêm “thực đơn” món ăn tinh thần của đơn vị và hy vọng có cơ hội tỏa sáng ở sân chơi truyền hình Chúng tôi là chiến sĩ. Được kết nạp Đảng ngày 3-12-2009 khi đang là tiểu đội trưởng dân quân cơ động phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, binh nhì Nguyễn Thành Công có tuổi đảng cao nhất trong số 8 đảng viên chiến sĩ mới đợt 1-2012. Nguyễn Thành Công tâm niệm: “Đảng viên đi trước làng nước theo sau, vì thế tôi luôn phấn đấu tiên phong trên mọi lĩnh vực công tác. Có nghề kinh doanh cây cảnh gia truyền, tôi rất vui được góp sức chăm sóc, làm cho khuôn viên đơn vị mỗi ngày một đẹp thêm”. Trung sĩ Sử Vương Duy Phú, tiểu đội trưởng tiểu đội 10 tiết lộ: “Tân binh năm nay có nhiều sở trường: hát, múa, nhảy hip-hop, chơi bóng đá, bóng chuyền, làm thợ cắt tóc, chăm sóc cây cảnh, đồ họa vi tính... Điều quan trọng là ai cũng muốn bộc lộ khả năng của mình, đóng góp nhiều nhất vào các phong trào chung của Trung đoàn”.

Tham dự đêm sinh hoạt văn nghệ của Đại đội 2, trong tiếng ghi ta bập bùng, lắng nghe giai điệu rộn ràng “Hát mãi khúc quân hành” cất lên từ trái tim đầy nhiệt huyết của những người lính trẻ, chúng tôi chợt nhận ra rằng với 149 chiến sĩ mới nơi đây, khúc quân hành mới chỉ bắt đầu.

Bài và ảnh: Đỗ Thị Ngọc Diệp