'Chúng tôi không quên, dù các bạn không có mặt ở đây'

Đó là phát biểu của bà Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tới những thầy, cô giáo không thể tham dự chương trình tuyên dương các giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo trên toàn quốc-Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2016” tối 12.11 tại Hà Nội.

Theo bà Trương Thị Mai, đã qua hơn nửa thế kỷ, nhưng tinh thần trong “Thư gửi các cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp đầu năm học mới” của Bác Hồ kính yêu vẫn mãi còn nguyên giá trị. Đó là “Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang.”

Với truyền thống quý báu “Tôn sư, trọng đạo” của dân tộc, trong bất cứ thời kỳ nào, hoàn cảnh nào, người thầy luôn được trân trọng, tôn vinh và là tấm gương sáng cho học trò noi theo về kiến thức, đạo đức, lối sống mẫu mực. Yêu kính thầy cô đã trở thành một chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam. Với vai trò là người dẫn dắt, truyền thụ kiến thức, định hướng cho việc hình thành nhân cách của thế hệ tương lai, người giáo viên luôn được Nhà nước, xã hội, người dân ghi nhận và đánh giá cao. Đặc biệt là với đội ngũ các thầy cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo-những địa bàn điều kiện cuộc sống còn có nhiều khó khăn, đòi hỏi sự hy sinh, tấm lòng và khả năng để vượt qua những vất vả, khắc nghiệt của thời tiết, giao thông.

'Chúng tôi không quên, dù các bạn không có mặt ở đây' - Ảnh 1

Bà Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương phát biểu tại chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2016". Ảnh Trần Vương

“Trong quá trình công tác của mình, tôi đã có dịp đi đến nhiều nơi thuộc địa bàn này, chứng kiến sự khó nhọc, gian truân của các anh, chị em là giáo viên ở đây, cảm nhận được sâu sắc tinh thần kiên trì, bền bỉ, vượt khó khăn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, “gieo chữ” cho trẻ em. Các thầy cô giáo thực sự là những tấm gương sáng, hình ảnh tươi đẹp của nền giáo dục nước nhà. Không chỉ đảm nhiệm công việc của người thầy trên bục giảng, là những người cha, người mẹ, người anh, người chị dìu dắt, động viên, trang bị kiến thức rèn luyện nhân cách, đạo đức, định hướng cho thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nơi biên giới, hải đảo để mai sau là người có ích cho quê hương; duy trì và giữ gìn tình yêu biển, đảo quê hương, nâng cao nhận thức về chủ quyền của Tổ quốc. Các thầy cô còn góp phần tích cực trong việc vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng hành, giúp đỡ người dân trong cuộc sống, góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Những tấm gương của cô giáo Nguyễn Thị Hợi đã ở đảo Bản Sen 29 năm 7 tháng, thầy giáo Lê Xuân Quyết (đảo Song Tử Tây), cô Phạm Thị Nhung ở Khánh Bình Tây cùng tất cả các thầy cô đang có mặt ở đây đã để lại những hình ảnh thực sự sống động về tấm lòng, mang lại cho xã hội chúng ta niềm tin về những điều tốt đẹp và không chỉ các thầy cô giáo mà còn là sự hi sinh của các bậc cha mẹ, của vợ chồng, của con cái, của người thân các thầy cô giáo. Ngày hôm nay rất tiếc trong điều kiện khó khăn đã có 5 thầy cô giáo không về có mặt ở đây. Tôi chỉ muốn nói với các thầy cô giáo rằng, chúng tôi không quên, dù các bạn không có mặt ở đây.”-Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

'Chúng tôi không quên, dù các bạn không có mặt ở đây' - Ảnh 2

Bà Trương Thị Mai trao kỷ niệm chương và bằng khen tới những giáo viên ở các huyện đảo, xã đảo tham dự chương trình. Ảnh Trần Vương

Thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai biểu dương và ghi nhận những hy sinh, phấn đấu, những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo trong cả nước. Các thầy cô giáo chính là những tấm gương tiêu biểu nhất về nỗ lực vượt khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người giáo viên nhân dân, là những bông hoa tươi đẹp trong rừng hoa của ngành giáo dục nước nhà.

Sau chương trình tuyên dương “giáo viên cắm bản” tiêu biểu năm 2015, đây là chương trình tôn vinh thứ 2 dành cho các giáo viên ở các huyện đảo, xã đảo trong cả nước. Đây là hoạt động mang lại ý nghĩa sâu sắc, cổ vũ, động viên và tri ân các thầy giáo, cô giáo xung kích, tình nguyện công tác tại các vùng khó khăn, có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, khơi dậy tấm lòng, trách nhiệm trong toàn xã hội, đặc biệt là đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc mang kiến thức tới cho đông đảo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, nơi còn nhiều khó khăn của Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, bà Trương Thị Mai gửi lời chúc tới các thầy, cô sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà và luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo.

Vương Trần