Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Từ 15/11-15/12, tháng hành động vì bình đẳng giới sẽ được tổ chức lần đầu tiên với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 1

Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH tổ chức họp báo thông tin về tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016.

Theo đó, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới có chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" sẽ diễn ra từ ngày 15/11-15/12 với các thông điệp tuyên truyền: Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; bạo lực là vi phạm pháp luật; chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương; hãy lên tiếng; bạo lực không phải là giải pháp; đừng vung tay, hãy cầm tay; hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn.

Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới sẽ được tổ chức vào ngày 13/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe… Tuy nhiên, tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội.

Tại Việt Nam, hiện nay việc bảo đảm bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ đang gặp nhiều thách thức. Số liệu điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy, 34% phụ nữ từng kết hôn cho biết đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục, 58% cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực về thể chất, tinh thần và tình dục trong đời.

Đặc biệt, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc toàn xã hội. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Ngoài ra, trẻ em gái còn là nạn nhân bạo lực gia đình, đối tượng dễ bị buôn bán và bạo lực ngoài môi trường gia đình.

Do vậy, tháng hành động năm 2016 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh, thông qua tháng hành động này, hy vọng sẽ tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng đến mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững.

Thu Cúc