Chung tay xây dựng văn minh đô thị

KTĐT - Theo Quyết định 61/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, mức phí vệ sinh trên địa bàn Thủ đô được điều chỉnh tăng từ 3.000 đồng/người/tháng lên mức 6.000 đồng/người/tháng đối với các hộ gia đình, cá nhân.

Quyết định mới sẽ giảm bớt gánh nặng của ngân sách Nhà nước chi cho công tác này, qua đó góp phần thiết thực xây dựng Thủ đô Hà Nội "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", hưởng ứng "Năm Trật tự và văn minh đô thị 2014".
Bài 1: Tìm kiếm sự đồng thuận
Trước thông tin phí dịch vụ vệ sinh môi trường (VSMT) tăng, người dân Thủ đô đã có những phản ứng trái chiều. Làm thế nào để người dân hiểu, và chung tay tháo gỡ khó khăn cùng TP là việc làm không dễ, đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều cấp chính quyền địa phương.
Những phản ứng trái chiều
Để hiểu rõ hơn tâm lý của người dân đối với mức thu phí VSMT mới (được áp dụng từ ngày 1/1/2014), chiều 11/2, chúng tôi theo chân những cán bộ thu phí VSMT chi nhánh Hai Bà Trưng thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (MTĐT) Hà Nội tới thu phí VSMT tại các hộ dân hiện sinh sống trên địa bàn phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng).

Chị Phạm Thị Hòa thu phí VSMT của một hộ dân phường Quỳnh Lôi. Ảnh: Lâm Nguyễn

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, ngụ số 14, ngõ 215 Hồng Mai (phường Quỳnh Lôi) tỏ ra khá bất ngờ khi nhận tờ phiếu thu phí VSMT từ tay chị Phạm Thị Hòa (nhân viên thu phí). Đây là lần đầu tiên gia đình ông Cảnh phải nộp mức phí VSMT trong một quý lên tới 90.000 đồng cho 5 nhân khẩu (tương đương 6.000 đồng/người/tháng). Băn khoăn với mức phí mới, ông Cảnh cho biết: "Tôi nhớ lần trước đóng phí 3 tháng có 45.000 đồng, sao lần này lại thu cao vậy?". Phải mất tới gần 5 phút nghe chị Hòa giải thích, ông Cảnh mới hiểu quy định về mức phí VSMT mới do TP quy định. Ngập ngừng trong giây lát, ông Cảnh cũng đồng ý nộp đủ 90.000 đồng.
Ghi nhận công tác thu phí tại phường Quỳnh Lôi cho thấy, hầu hết các gia đình đều không có "phản ứng thái quá" đối với mức phí VSMT mới. Nhiều người còn tỏ ra cảm thông với công việc của các nhân viên thu phí VSMT nên việc thu phí diễn ra khá thuận lợi. Bà Nguyễn Thị Di, ngụ số 220 Hồng Mai (phường Quỳnh Lôi) chia sẻ: "Giờ giá cả cái gì cũng tăng, phí VSMT tăng một chút cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, nói là tăng phí gấp đôi nhưng cũng không phải quá cao...".
Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ gia đình, cá nhân do chưa nắm bắt được thông tin về quy định thu phí VSMT mới nên chưa đồng ý đóng phí. Ông Nguyễn Văn Cải, hiện sống tại số 31 ngõ 101/11 Thanh Nhàn (phường Quỳnh Lôi), nhăn mặt: "Trước giờ nhà tôi vẫn nộp 36.000 đồng cho 3 tháng, giờ sao lên tới 72.000 đồng cơ à? Mai cô quay lại nhé. Để tôi hỏi lại hàng xóm và các con đã...".
Dù việc thu phí VSMT ở mức mới còn những khó khăn nhất định, tuy nhiên, thống kê của Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội cho thấy, tỷ lệ người dân ủng hộ mức phí VSMT mới trên địa bàn TP khá cao, đơn cử như quận Ba Đình đạt khoảng 85%; quận Hai Bà Trưng khoảng 95%... Điều này cho thấy, phần đông người dân đã có những nhìn nhận đúng về hoạt động thu gom, xử lý chất thải nói riêng, cũng như đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung trên địa bàn TP.

Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải và thu phí vệ sinh 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Trung bình mỗi năm công ty thu được 37 - 39,5 tỷ đồng phí vệ sinh, tỷ lệ thu đối với các hộ gia đình đạt 87,6%, thu đối với các hộ kinh doanh đạt khoảng 90%. Ông Nguyễn Hữu TiếnPhó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội

Tăng cường công tác tuyên truyền
Chị Phạm Thị Hòa cho biết: "Chị em đi thu phí nhiều khi ấm ức đến phát khóc vì người dân không hiểu, không nắm được quy định mới, quay ra bàn tán, ngờ vực...". Đó chính là lý do mà mỗi cán bộ thu phí VSMT (Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội) phải kiêm luôn vai trò của một "tuyên truyền viên" trong việc thông tin đầy đủ, chính xác, cũng như thuyết phục để tìm kiếm sự ủng hộ của người dân đối với quy định về mức phí VSMT mới do TP ban hành.
Ông Đào Đức Khánh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội Chi nhánh Ba Đình cho biết, ngay với mức phí cũ thấp hơn một nửa là 3.000 đồng/người/tháng, cán bộ thu phí VSMT trên địa bàn quận vẫn không thu đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, tình trạng người dân tự ý xả rác thải bừa bãi ra ngõ, xóm vẫn diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, với quy định mới của TP, Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với UBND các phường trên địa bàn quận, thông tin qua hệ thống loa để người dân hiểu và ủng hộ chủ trương mới của TP.
Ông Nguyễn Kim Bình - Chủ tịch HĐND phường Giảng Võ (quận Ba Đình) cho biết thêm, thông qua hệ thống loa, hàng ngày, phường phát đi những thông tin tuyên truyền về việc xử phạt các hành vi vi phạm về xả rác thải không đúng nơi quy định, đặc biệt là về mức phí VSMT mới, để người dân nắm bắt, từ đó có được cách hành xử phù hợp. Các tổ trưởng dân phố được giao nhiệm vụ đôn đốc, nhắc nhở bà con trong khu thực hiện tốt giờ giấc, quy định về việc xả rác thải. Tuy nhiên, theo bà Trương Thị Kim Lan - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV MTĐT Hà Nội Chi nhánh Hai Bà Trưng, công tác này cần được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên hơn, bởi vẫn có không ít nhân viên thu phí VSMT của đơn vị này phản ánh về việc người dân không biết (hoặc nghe nói) tới sự thay đổi của mức phí VSMT.
Có thể thấy, để việc quản lý rác thải nói chung và thu phí VSMT theo mức mới đạt hiệu quả, không chỉ cần sự tận tâm của các cán bộ, công nhân viên ngành MTĐT TP mà còn cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương. Từ đó nâng cao ý thức cũng như tìm kiếm sự ủng hộ của người dân trong việc chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp".
Bài 2: Lợi ích "kép"