Chung tay vì người nghèo

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tham dự.

Chung tay vì người nghèo - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến xóa đói giảm nghèo. 5 năm qua, tỉ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 4,25% năm 2015 (theo chuẩn nghèo 2011-2015, còn theo chuẩn nghèo đa chiều là 9,92%). Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011.

“Nhiều huyện mà tôi biết đã làm đơn tự nguyện xin ra khỏi Chương trình 30a. Nhiều hộ nghèo không nhận kinh phí từ quỹ người nghèo, tự lo sản xuất kinh doanh”- Thủ tướng nói về tinh thần tự lực, tự cường của các địa phương, người dân đã đóng góp tích cực vào kết quả xóa đói giảm nghèo thời gian qua, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế như UNDP (Chương trình Phát triển LHQ), WB (Ngân hàng Thế giới) đối với công tác này.

Cùng đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức, hạn chế chủ yếu cần khắc phục. Đó là kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỉ lệ tái nghèo còn cao. Cả nước có đến 41 huyện có tỉ lệ nghèo trên 50%. Thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số chỉ bằng 1/6 mức thu nhập bình quân của cả nước. Nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo ở một số nơi chưa được triển khai tốt, chưa sáng tạo, chưa vận dụng một cách phù hợp. Chính sách về giảm nghèo còn chồng chéo.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, trong đó mục tiêu trong giai đoạn 2016- 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 1-1,5%/năm; đặc biệt là ở những vùng đặc biệt khó khăn, có chính sách đặc thù để giảm nghèo nhanh hơn trong đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng các giải pháp tạo điều kiện, khuyến khích hộ nghèo, cận nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Với tinh thần quyết tâm như vậy, hôm nay, thay mặt Chính phủ và Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, tôi chính thức phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 với chủ đề: “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ người nghèo. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ LĐTBXH phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ người nghèo “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400.

Đợt vận động nhắn tin bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/10 đến hết 24h ngày 30/11/2016. Mỗi tin nhắn (theo cú pháp: VNN gửi 1409) sẽ đóng góp 15.000 đồng giúp sức cho công tác giảm nghèo bền vững. Đây là chương trình thiết thực nhằm hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và cũng là ngày “Vì người nghèo” Việt Nam 17/10.

PV