Chung tay phòng chống buôn bán động vật hoang dã

Ngày 17-11, hội nghị quốc tế cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Yury Fedotov, Phó Thủ tướng Lào Sonsay Siphandone, Hoàng tử Vương quốc Anh William và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, cùng gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo các tổ chức liên chính phủ, tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp. Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định, Việt Nam là nước sớm tham gia các Công ước LHQ về đa dạng sinh học; Công ước về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Đồng thời ưu tiên cho việc thành lập các lực lượng chuyên trách thực hiện pháp luật trong lĩnh vực này như: Kiểm lâm, cảnh sát môi trường, hải quan, bộ đội biên phòng, Quản lý thị trường.

Chung tay phòng chống buôn bán động vật hoang dã - Ảnh 1

Số ngà voi được ngụy trang tinh vi trong các khúc gỗ lớn
chứa nhiều mạt cưa nhập khẩu từ Nigeria,
bị lực lược chức năng bắt giữ tại cảng Cát Lái (TPHCM) chiều 1-11-2016.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đa dạng, bảo tồn sinh học, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã. Do đó, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm là vấn đề toàn cầu. Để bảo vệ hiệu quả các loài động vật, thực vật hoang dã, cộng đồng quốc tế cần có cách tiếp cận tổng thể, trong đó chú trọng và thực hiện đồng bộ các giải pháp như hoàn thiện thể chế, pháp luật và thực thi hiệu quả pháp luật; xóa bỏ các thị trường tiêu thụ bất hợp pháp, thực hiện các chiến dịch giảm và không còn tiêu dùng động vật, thực vật hoang dã trái phép; phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư sống trong các khu bảo tồn thiên nhiên và tăng cường hợp tác, điều phối quốc tế.

Tại phiên khai mạc, Phó Tổng thư ký LHQ Yury Fedotov nhận định, Việt Nam là một quốc gia đa dạng về hệ sinh vật, có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm. Việt Nam cũng là một trong những địa điểm chuyển tiếp cho các hoạt động buôn bán như hổ, ngà voi. Ông Yury Fedotov đánh giá cao Việt Nam cũng như các nước đã cam kết mạnh mẽ về chính trị để đấu tranh chống lại hoạt động này. LHQ cũng sẽ luôn ở bên cạnh các quốc gia trong cuộc chiến bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã.

Theo chương trình, hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã với các hành động cụ thể như: hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật của từng quốc gia để bảo đảm truy tố, xét xử tội phạm vi phạm các quy định quản lý động vật, thực vật hoang dã và xác định; tăng cường thực thi luật chống tội phạm săn bắt, buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã thông qua tăng cường điều phối và hợp tác quốc tế, hợp tác vùng và hợp tác liên ngành; tập trung xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật.

KHÁNH NGUYỄN