Chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14-11), chương trình “Tầm soát và tư vấn dinh dưỡng bệnh đái tháo đường” do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức đã thu hút hơn 100 người tham dự là những bệnh nhân và người nhà hoặc những đối tượng có nguy cơ cao mắc.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thường xuyên tổ chức. Các chuyên gia cho biết, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta đang tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Do đó, chương trình đã cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhằm giúp mọi người dân nâng cao sự hiểu biết về bệnh đái tháo đường cũng như tư vấn cách chăm sóc và bảo vệ bản thân trước căn bệnh mãn tính này.

Chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường - Ảnh 1

Chương trình đã thu hút hơn 100 người tham dự, đặc biệt là các cô chú trung niên và cao tuổi.

Gắn bó nhiều năm với việc điều trị bệnh đái tháo đường, đồng thời là bác sĩ tư vấn, chia sẻ tại chương trình, Bác sĩ CKI. Trương Dạ Uyên, Chuyên Khoa Nội tiết Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết: “Đái tháo đường là một bệnh mãn tính không lây nhưng lại đang gia tăng nhanh chóng với độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa dần. Ở nước ta, sau 10 năm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ gần 3% dân số lên đến 5,4% (riêng TPHCM là 7%), tỉ lệ tiền đái tháo đường là 27%. Ước tính Việt Nam có khoảng 3 triệu người bệnh. Điều đáng lo ngại là có đến 64% người bệnh không hề biết mình bị bệnh. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm, điều trị đúng cách thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, mù mắt, bệnh thận mãn phải lọc thận nhân tạo, hoặc loét chân thậm chí phải cắt cụt chân…”.

Chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường - Ảnh 2

Bác sĩ CKI. Trương Dạ Uyên - Chuyên Khoa Nội tiết Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, tư vấn kết quả xét nghiệm cho người tham dự.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, có tới hơn 70% số ca bệnh đái tháo đường týp 2 có thể phòng tránh được nếu chúng ta lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn.

Chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường - Ảnh 3

Đến với chương trình, ngoài việc được hỏi đáp cùng các chuyên gia về những dấu hiệu nhận biết sớm về bệnh, kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng phù hợp để điều trị và phòng ngừa bệnh.

Chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường - Ảnh 4

Khách tham dự còn được thực hiện tầm soát bệnh đái tháo đường miễn phí với xét nghiệm đường huyết, chỉ số HbA1c và tư vấn kết quả xét nghiệm.

Đến nay, các bác sĩ trên toàn thế giới cũng chỉ mới giúp kiểm soát tốt bệnh Đái tháo đuờng mà không thể điều trị tiệt căn được. Mục tiêu của việc điều trị bệnh Đái tháo đường hiện tại là làm sao kiểm soát được đường huyết tốt và phòng ngừa được các biến chứng mãn tính nguy hiểm do bệnh đái tháo đường gây ra. Vì vậy, người bệnh cần được theo dõi và điều trị cho đến cuối đời.

Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh đái tháo đường chính là mấu chốt quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa các biến chứng mãn tính nguy hiểm do bệnh gây ra.