Chung tay hỗ trợ hộ nghèo

  Huy động nhiều nguồn lực, vận động nhiều tổ chức, cá nhân tài trợ, Q. Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã tạo ra sự chung tay, góp sức của toàn xã hội trong công tác trợ giúp hộ nghèo cùng các phận đời khó khăn, lam lũ vượt khó vươn lên thoát nghèo.

  Lãnh đạo Q.Cẩm Lệ tặng quà hộ nghèo trong dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022.

  Lãnh đạo Q.Cẩm Lệ tặng quà hộ nghèo trong dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022.

  Chỉ tay về phía ngôi nhà mới xây khang trang, ông Trần Văn Trung trú P. Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ hồ hởi chia sẻ: “Nhờ có UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ hỗ trợ 60 triệu đồng, tôi vay mượn thêm mới làm được ngôi nhà xây kiên cố này! Từ nay đã “an cư” rồi, vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để “lạc nghiệp” vững chắc”. Qua ông Trung, được biết, ông đang làm bảo vệ cho một công ty ở Khu Công nghiệp Hòa Cầm, còn vợ thì đi làm công kiếm thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ làm ăn nên đầu năm 2022, gia đình ông đã được công nhận thoát nghèo bền vững.

  Tương tự, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Trung, P.Khuê Trung (Q.Cẩm Lệ) được UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ 23 triệu đồng để sửa chữa nhà. Nhờ số tiền này bà đã thay mái tôn mới, quét vôi các bức tường, sửa sang góc học tập cho hai con. “Giờ hai con tôi đã ra trường, có việc làm ổn định, nên tôi tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương, nhường phần hỗ trợ cho người khác”- bà Trung xúc động bày tỏ…

  Hằng năm, UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ thường xuyên duy trì chương trình hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà, trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ nghèo và trao học bổng cho học sinh, sinh viên (HS-SV) có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn quận đã đầu tư xây mới và hỗ trợ sửa chữa nhà cho gần 70 hộ nghèo và cận nghèo. Chủ tịch UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ Phạm Thị Nhàn cho hay: “Mới đây, UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ đã khởi công xây dựng 5 nhà đại đoàn kết và hỗ trợ sửa nhà cho 21 trường hợp”. Cùng với đó, HS các bậc học trên địa bàn quận có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ dài hạn mỗi em 1,2 triệu đồng/năm; SV con hộ nghèo được hỗ trợ mỗi em 5 triệu đồng/năm học cho đến khi tốt nghiệp đại học (ĐH), nhưng phải bảo đảm đạt học lực hằng năm từ khá trở lên. Là một trong những thành viên được nhận sự hỗ trợ này, em Nguyễn Ngọc Khánh An (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ)- SV năm thứ 3 Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)- xúc động bày tỏ lòng biết ơn: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ, em có điều kiện trang trải học phí hằng năm. Em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ tấm lòng của các cô chú bác UBMTTQVN Q.Cẩm Lệ, những tấm lòng hảo tâm dành cho mình...”.

  Còn ở các phường, các khu dân cư trong quận thì có nhiều mô hình giúp đỡ hộ nghèo phù hợp thực tế và đạt hiệu quả cao. Đơn cử như Ban Công tác Mặt trận khu dân cư 24 P.Khuê Trung tổ chức “Bếp ăn tình thương” từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Hằng tháng, bếp ăn này cung cấp hơn 100 suất ăn miễn phí cho người nghèo và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. UBMTTQ Việt Nam P.Hòa Xuân thì phân công các đoàn thể thành viên mỗi năm trợ giúp từ 40 - 50 hộ phấn đấu thoát nghèo. Đặc biệt, lãnh đạo P.Hòa Thọ Tây phát động mô hình 5+1, với việc 5 đoàn thể phối hợp giúp đỡ 1 hộ nghèo hoặc 1 trẻ em chưa ngoan trong cùng địa bàn. Với mô hình này, mỗi năm toàn phường giúp từ 40 - 45 hộ thoát nghèo/cận nghèo và giáo dục, cảm hóa thành công hơn 20 trẻ em chậm tiến. Theo Bí thư Đảng ủy P.Hòa Thọ Tây Phan Văn Phong, mô hình 5+1 với sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của 5 đoàn thể chính trị xã hội đã đem lại hiệu quả thiết thực về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và cuộc sống yên bình của nhân dân.

  Trên quê hương Cẩm Lệ, cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân đang cùng nhau chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo và các đối tượng yếu thế. Riêng dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022 vừa qua, toàn quận vận động hơn 7.000 suất quà hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. “Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn quận đã giúp hơn 350 hộ thoát nghèo bền vững và tiếp tục phấn đấu xóa hết hộ nghèo theo chuẩn mới của TP vào năm 2024”- bà Phạm Thị Nhàn cho biết thêm.

  Lê Văn Thơm

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/chung-tay-ho-tro-ho-ngheo-post270095.html