Chúng ta đang phải đối mặt với chiến tranh mạng thực sự trên rất nhiều vấn đề

Không có một quốc gia nào có thể đủ lực để có thể đối phó được với vấn đề về an ninh mạng, đều phải liên minh, liên kết với nhau để xử lý vấn đề này, đây là một vấn đề của toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Chiều 8-11, liên quan đến tội phạm mạng, an ninh mạng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham gia giải trình cùng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng an ninh mạng là một vấn đề toàn cầu, toàn thế giới, tất cả các quốc gia đều quan tâm đến vấn đề an ninh mạng và không có một diễn đàn quốc tế nào hiện nay từ Liên hiệp quốc cho đến các diễn đàn khu vực là không bàn về vấn đề an ninh mạng.

Chúng tôi cũng thấy không có một quốc gia nào có thể đủ lực để có thể đối phó được với vấn đề về an ninh mạng, đều phải liên minh, liên kết với nhau để xử lý vấn đề này, đây là một vấn đề của toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, đối với Việt Nam chúng tôi thấy đang đứng trước rất nhiều thách thức. Có người nói rằng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh mạng thực sự trên rất nhiều vấn đề, đây là một vấn đề rất phức tạp. Vừa qua Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã ban hành rất nhiều nghị quyết, luật những vấn đề để giữ gìn được an ninh mạng và phục vụ cho phát triển kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Tô Lâm tham gia giải trình thêm về an ninh mạng (ảnh QH)

Về vấn đề tội phạm mạng, có một số khó khăn. Đó là tội phạm ẩn danh, tính nặc danh của nó được tội phạm lợi dụng. Hai là phương thức hoạt động trên tất cả các mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Chúng ta mới quan tâm thảo luận nhiều đến những mặt hoạt động cụ thể ở đây, nhưng nó không chỉ khủng bố, tuyên truyền, chia rẽ, phá hoại đại đoàn kết dân tộc, tạo ra khủng hoảng, thậm chí còn can thiệp cả vào bầu cử, như ở một số nước trên thế giới.

Ngoài những lĩnh vực chúng ta đã đấu tranh, đã có xử lý chúng tôi cũng đang rất quan tâm đến một số lĩnh vực khác đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam cũng như trong quá trình phát triển của mạng cũng như đất nước, như vấn đề thương mại điện tử, từ nguồn gốc xuất xứ, hàng thật, hàng giả, buôn lậu, trốn thuế đều có thể diễn ra trên không gian mạng, trên thương mại điện tử.

Rồi vấn đề phát triển về công nghiệp, kinh tế thông qua hệ thống điện tử hiện nay nó đã vượt trên cả tự động hóa, thậm chí điều khiển từ xa, chiếm quyền điều khiển từ nước ngoài, đều có những chuyện đó trong phát triển về kinh tế.

“Vấn đề tín dụng điện tử, tiền ảo, tiền công nghệ đã vượt lên trên sự quản lý của tổ chức ngân hàng và vượt qua khỏi lãnh thổ của nhiều quốc gia. Những vấn đề về tội phạm như các đại biểu đề cập về cờ bạc, những tội phạm khác ở Việt Nam, xâm hại trẻ em cũng đã nói rất nhiều. Những vấn đề đó, hiện nay Bộ Công an dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đang phối hợp với các ngành có những mặt trận triển khai các công tác để bảo đảm an ninh, an toàn”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Các đại biểu quan tâm về vấn đề Trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia, vừa qua có khó khăn về nguồn vốn, nhưng hiện nay đã được giải quyết một bước, các việc đang tiến hành tốt, có thể đáp ứng được đối với các yêu cầu công việc này.

Chúng ta cũng phải quan tâm đến việc bảo vệ bí mật quốc gia, vì dữ liệu này cũng như dữ liệu chung các loại dữ liệu đều là tài nguyên quốc gia, chủ quyền quốc gia.

Đồng thời, phải quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, của tập thể, của các doanh nghiệp. Đây là những vấn đề rất quan trọng trong khi chúng ta kết nối những dữ liệu chung, dữ liệu quốc gia, cũng như dữ liệu về dân cư quốc gia.

Hiện nay không chỉ có cơ quan nhà nước mới tạo ra được những dữ liệu riêng mà nhiều tổ chức, nhiều cơ quan mạng hoặc cá nhân đã tạo ra những phương thức để thu thập những thông tin, dữ liệu cá nhân này. Ví dụ, trên mạng xuất hiện những dạng kiểu như xem bói, bán hàng, những dịch vụ khác để tập hợp lại, cũng tự tạo thành những dữ liệu khác để phục vụ cho những vấn đề này.

“Chúng tôi cũng đang suy nghĩ, ngoài việc chúng ta có thông tin về dữ liệu quốc gia, nhưng cũng phải có quản lý dữ liệu quốc gia chung về những vấn đề này.

Bộ Công an rất ủng hộ sự phát triển công nghệ mạng, chúng tôi quan niệm đây là một hệ tuần hoàn, hệ huyết mạch rất quan trọng như cơ thể, đời sống con người đối với hệ thông tin, hệ mạng của một quốc gia. Hệ thống thông tin truyền thông thì phải có thông tin, phải có nguyên liệu thì sức sống của đất nước mới được duy trì.

Bộ Công an chúng tôi quan niệm nôm na như là các bác sĩ tim mạch, giữ làm sao cho thế hệ tuần hoàn đó thông suốt, không có gì cản trở, làm sao để nhiều oxy, ít cacbonic, nhiều máu đỏ, ít máu đen, đảm bảo làm sao không đột quỵ, không đứt mạch, không tắc nghẽn”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Hải Lý