Chung sức vì 'ngôi nhà chung' '

Bước chân vào Sư đoàn Quân Tiên Phong (Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) hôm nay, chúng tôi ngỡ như lạc vào một công viên thanh bình bởi những hàng cây ăn quả sum xuê trên nền cỏ xanh. Ẩn trong không gian ấy là hệ thống doanh trại được quy hoạch khoa học, lại được tô điểm thêm bằng các cụm tiểu cảnh, cây bon-sai cổ kính và những vườn hoa đủ sắc màu…

Trên dưới cùng vào cuộc

Biết chúng tôi quan tâm đến môi trường của đơn vị, Trung tá Phạm Bá Lộc, Trưởng ban Doanh trại (Phòng Hậu cần, Sư đoàn 308) giải thích: "Đơn vị chúng tôi đóng quân trên vùng đất khô cằn, nguồn nước khan hiếm, rất khó khăn trong việc trồng và chăm sóc cây xanh. Trước đây, các công trình doanh trại sử dụng lâu năm nên đã xuống cấp. Cơ sở vật chất cũng thiếu thốn đủ thứ. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, nhờ được sự đầu tư đồng bộ của trên, cùng với phát huy tốt nội lực, đơn vị tập trung xây dựng, củng cố doanh trại ngày càng khang trang, chính quy, xanh, sạch, đẹp. Đó là kết quả sự vào cuộc đồng bộ của cả trên và dưới".

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm gần đây, cùng với sự đầu tư cơ bản, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần phát động phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Đây chính là bước ngoặt tạo sự đổi thay của hệ thống doanh trại toàn quân trong đó có Sư đoàn 308. Ngay thời điểm đó, Sư đoàn 308 đã tích cực, chủ động hưởng ứng phong trào. Cuộc thi về doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp được tổ chức ngay ở cấp cơ sở (cấp đại đội), với sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ. Cũng vẫn khuôn viên ấy, con người ấy, nhưng khi được thôi thúc với những mục tiêu rất rõ ràng thì chẳng mấy chốc bộ mặt doanh trại hoàn toàn trở nên mới mẻ. Trên đà đạt được, sư đoàn nâng cấp dần cuộc thi đến cấp trung đoàn, rồi tham gia dự thi cấp quân đoàn và toàn quân. Mỗi cuộc thi là một “cú hích” để đưa công tác xây dựng, quản lý, sử dụng doanh trại phát triển lên một bước cao hơn. “Năm 2017 này, Quân đoàn 1 tiếp tục tổ chức hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giữa các sư đoàn bộ và tương đương. Đây chính là cơ hội để chúng tôi đưa công tác xây dựng, củng cố doanh trại của đơn vị lên một tầm cao mới”, Trung tá Phạm Bá Lộc nói với chúng tôi.

Theo Thượng tá Trần Đắc Toán, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 308, để hội thi đạt kết quả cao, đơn vị đã quán triệt kỹ mục đích, ý nghĩa, các nội dung của hội thi, huy động tối đa nội lực của đơn vị để nâng cao chất lượng công tác doanh trại. Đảng ủy sư đoàn ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo đơn vị thực hiện. Ở từng cấp, tổ chức thành lập ban chỉ đạo để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các bộ phận tiến hành những công việc một cách bài bản. Cơ quan hậu cần và ngành doanh trại sư đoàn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu, đề xuất, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo những nội dung của hội thi.

Đưa phong trào vào chiều sâu

Trao đổi với các đồng chí chỉ huy Phòng Hậu cần sư đoàn, chúng tôi được biết, chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị trong sư đoàn bộ đã huy động hơn 1.600 ngày công, tổ chức quét sơn, vôi, trám vá hơn 25.000m2 tường các khu doanh trại thuộc sư đoàn bộ. Toàn bộ gường, tủ, cửa gỗ và các loại doanh cụ bằng gỗ đều được sơn mới. Hàng nghìn mét vuông sân bãi, đường nội bộ được bê tông hóa và trải bê tông nhựa. Hệ thống sơ đồ, biển bảng hướng dẫn trong nhà và ngoài trời được thay thế đồng bộ, thống nhất, bảo đảm chính quy, mỹ quan. Cán bộ, chiến sĩ trồng mới hơn 5.500m2 thảm cỏ, vườn hoa cùng hàng nghìn cây bóng mát, cây ăn quả… Riêng chi phí cho củng cố cảnh quan môi trường khu vực sư đoàn bộ lên đến gần 1 tỷ đồng. Số kinh phí này chủ yếu được trích từ nguồn tăng gia sản xuất, chăn nuôi của đơn vị.

Cùng với việc tu sửa, củng cố doanh trại, đơn vị còn làm tốt công tác quản lý đất quốc phòng; quản lý, sử dụng tiết kiệm điện nước, xây dựng môi trường sống văn hóa, hợp vệ sinh. Sư đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương làm tốt công tác dân vận, xây dựng “vành đai” đơn vị an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất quốc phòng. Theo Thượng tá Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 308, có được kết quả đó là do sư đoàn đã tích cực giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ, làm cho bộ đội thực sự yêu mến đơn vị, tự nguyện, tự giác tham gia vào việc xây dựng, cải tạo "ngôi nhà chung" của sư đoàn. Đó là thành tố cơ bản để phong trào xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp của Sư đoàn 308 đạt độ vững chắc và dần đi vào chiều sâu. Những kết quả từ công tác xây dựng doanh trại cũng góp phần gắn kết mối quan hệ cán-binh ngày càng bền chặt, đồng thời là yếu tố trực tiếp cải thiện môi trường học tập sinh hoạt của bộ đội.

TIẾN ĐẠT