Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình

Sáng 19/10, PV báo NNVN thường trú tại Quảng Bình và các đồng nghiệp đã về với vùng lũ xã Tân Ninh (huyện Quảng Nình, Quảng Bình)...

200 suất quà gồm gạo, mì tôm, bột mì, dầu ăn, mắm, bột ngọt, bột canh… đã được chuyển đến tận tay cho bà con đang gặp nhiều khó khăn ở đây.

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 1

PV báo NNVN trao quà cho bà Trương Thị Hương

Theo ông Nguyễn Quảng Tuyển - Bí thư Đảng ủy xã Tân Ninh cho hay: “Trong đợt lũ vừa qua, toàn xã có trên 1.400 hộ dân thì gần như bị ngập hoàn toàn. Hầu hết các cụm dân cư bị lũ nhấn chìm đến trên 1,5m. Có trên 5.000 gia súc, gia cầm bị trôi, gần 30 ha ao hồ nuôi cá cũng bị lũ cuốn mất trắng. Gần 30 tấn lúa bị ướt hư hỏng nặng”.

Sau lũ rút, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng nhanh chóng giúp bà con làm vệ sinh, thu dọn nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do lương thực đa phần bị ướt nên bà con vùng lũ cũng gặp nhiều khó khăn - ông Tuyển nói thêm.

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 2

Giúp đưa quà về tận nhà cho bà con

Chị Lê Thị Lan và chị Lê Thị Lân dù chưa được nhận quà hỗ trợ đợt này nhưng cũng sốt sắng chạy xe máy nhận thay cho các hộ gia đình neo người rồi đưa đến tận nhà. Chị Lan nói: “Mình mang niềm vui đến cho bà con cũng là niềm vui của mình rồi”.

Chị Võ Thị Tùy (thôn Nguyệt Áng) dắt chiếc xe đạp cà tàng đi nhận quà. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng hôm nay chị không giấu được niềm vui: “Nhà tui có bốn người. Cũng chưa đủ gạo ăn, nay nhận được gạo, bột mì hỗ trợ là mừng lắm vì mấy ngày tới các con sẽ được ăn no và ngon hơn. Cảm ơn các anh chị làm báo”.

Nhà bà Trương Thị Hương ở gần cuối thôn. Hôm qua nước còn ngập trong nhà đến sáng nay mới rút, bà bị mù nên không nhìn thấy được chúng tôi. Khi nghe giới thiệu có nhà báo mang quà đến thăm, bà mừng lắm, nét mặt sáng lên và cứ cầm lấy tay tôi mà rơm rớm nước mát. Tôi ngồi với bà ngay trên bậc cửa trò chuyện. Bà bảo:“Chính quyền địa phương cũng quan tâm trong đợt lũ này, cho người đến làm sàn để đồ đạc và khi nước lũ tràn vô nhà thì tui ngồi lên đó. Bây giờ các cháu đến thăm, bà cảm ơn báo chí rất nhiều”.

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 3

Chị Tùy phấn khởi khi nhận quà

Những phần quà của chúng tôi đưa về cho bà con cũng rất nhỏ nhoi so với những gì mà bà con trải qua, mất mát trong lũ dữ, nhưng cũng làm ấm lòng...

Những hình ảnh cứu trợ tại xã Tân Ninh:

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 4

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 5

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 6

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 7

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 8

Chung sức cùng bà con vùng lũ Quảng Bình - Ảnh 9