'Chung sống' với thuốc lá lậu!

- Đa số người nghiện thuốc lá ở phía Nam hút Hero, Jet và Esse, và tất cả thuốc lá này đều là nhập lậu. Chuyện thuốc lá lậu ở Nam Bộ là chuyện hàng ngày từ nhiều năm nay. Phía Bắc thì hút “ba số 5” và thuốc Hàn Quốc. Và, thưa với bác các “đoàn quân” chở thuốc lá lậu rầm rập ngày đêm “tiến về Sài Gòn” không hề bị ngăn chặn đủ thấy một điều: Có cầu có cung và chúng ta khó mà ngăn chặn được buôn lậu thuốc lá!

'Chung sống' với thuốc lá lậu! - Ảnh 1

- Chú nói đúng, cũng như không ngăn chặn được rượu ngoại nhập lậu và bao trùm tất cả là không thanh toán được buôn ma túy vào Việt Nam, cho dù đã có những vùng biên giới giờ chỉ còn toàn đàn bà trẻ con vì đàn ông không tử hình cũng tù chung thân vì buôn bán vận chuyển ma túy. Tớ đã cùng đoàn báo LĐ lên thăm cửa khẩu ma túy với Lào ở Điện Biên Phủ đã chứng kiến sự thực này. Thậm chí có nhà sắm ôtô sang, nhưng để trong vườn, có mái cỏ lợp và chẳng bao giờ chạy vì bản này làm gì có đường ôtô. Buôn ma túy có nhiều tiền, mua xe về để chơi mà thôi (!)

- Bộ Công an công bố thuốc lá lậu chiếm 24% - 25% thị phần tiêu thụ trong nước, số lượng bị tịch thu chỉ khoảng 6% -7%. Còn lại là “thoát” và chưa có cơ quan chức năng và địa phương nào bị xử lý vì... thuốc lá lậu.

- Thực ra vấn đề chống thất thu thuế nhập thuốc lá không cần bàn nữa vì khi gần như 100% thuốc nhập lậu đều “an toàn” đến tay người hút thuốc và cả bọn buôn lậu lẫn lực lượng chống buôn lậu của chính quyền các địa phương có biên giới Tây - Nam đều “sống chung” với thuốc lá lậu. Còn lại là vấn đề sức khỏe của người dân khi nghiện thuốc. Nếu người đứng đầu các địa phương để xảy ra buôn lậu thuốc lá nghiêm trọng mà không ai bị xử lý, thì chúng ta vẫn phải chung sống với thuốc lá nhập lậu... lâu dài (!?)

LÝ SINH SỰ