Chung sống hơn 10 năm, có 04 con chung vẫn... không phải là vợ chồng

TAND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên vừa xét xử sơ thẩm, tuyên không công nhận anh K.Y.S và chị H.H.N là vợ chồng. Điều 'kỳ lạ' ở đây là, sau hơn 20 năm chung sống, có với nhau 04 con chung, đến nay anh S và chị N vẫn không phải là vợ chồng.

Theo hồ sơ, anh S (SN 1978) và chị N (SN 1970) chung sống như vợ chồng với nhau từ năm 1996, có tổ chức đám cưới theo phong tục địa phương nhưng không đăng ký kết hôn. Hai người chung sống hòa thuận, hạnh phúc, có với nhau bốn người con, lớn nhất sinh năm 1997, đứa nhỏ nhất sinh năm 2005. Cuộc sống ấm êm được khoảng 10 năm thì hai người phát sinh mâu thuẫn, do không cùng quan điểm sống. Từ đó, cả hai sống ly thân với nhau cho đến nay, không ai quan tâm, giúp đỡ ai. Chỉ bốn đứa con là vẫn ở với mẹ.

Chung sống hơn 10 năm, có 04 con chung vẫn... không phải là vợ chồng - Ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Thời gian ly thân cũng đã hơn 10 năm, nay anh S thấy tình cảm với chị N không còn, hạnh phúc vời xa nên gửi đơn đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn với chị N. Về tài sản anh không yêu cầu giải quyết, 4 đứa con để cho chị N tiếp tục nuôi dưỡng.

Chị N cũng đồng ý với anh S về việc giải quyết quan hệ hôn nhân, tài sản giữa hai người, đề nghị Tòa xem xét. Về con chung, chị đề nghị được nuôi hết mà không đòi hỏi anh S phải cấp dưỡng nuôi con.

HĐXX TAND huyện Sông Hinh nhận thấy, anh S và chị N chung sống với nhau từ năm 1996, trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức đám cưới theo phong tục tập quán nhưng từ đó đến nay không đăng ký kết hôn. Do vậy, hôn nhân của hai người không được pháp luật thừa nhận. Hai người đã có 4 con chung nhưng đã ly thân tính đến tháng 10/2017 là gần 10 năm, không còn tình cảm với nhau và đã được dòng họ giải quyết ly hôn theo phong tục tập quán. Từ đó, HĐXX căn cứ Luật hôn nhân và gia đình, không công nhận quan hệ giữa anh S và chị N là vợ chồng.

Về con chung, Tòa công nhận thỏa thuận giữa anh S và chị N, giao 03 con chung chưa thành niên cho chị N tiếp tục nuôi dưỡng cho đến khi các cháu thành niên, chị N không yêu cầu anh S phải cấp dưỡng nuôi con. Anh S được quyền thăm nom con chung. Nếu anh S lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chung thì chị N có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con chung của anh S. Đồng thời, chị N và các thành viên gia đình không được cản trở anh S trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung.

Hồ Lưu