Chứng Ramsay Hunt khiến ca sĩ Justin Bieber bị liệt mặt là gì?

  Báo Tin Tức TTXVN
  66 liên quanGốc

  Hội chứng Ramsay Hunt (RHS), vừa khiến nam ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber phải hủy chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới, là một biến chứng hiếm gặp của loại virus gây bệnh zona và thủy đậu.

  Ca sĩ Justin Bieber bị liệt mặt sau khi nhiễm virus varicella zoster. Ảnh: Instagram

  Ca sĩ Justin Bieber bị liệt mặt sau khi nhiễm virus varicella zoster. Ảnh: Instagram

  RHS được phát hiện vào năm 1907 bởi nhà thần kinh học cùng tên. Đây là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, có thể làm viêm và tê liệt dây thần kinh mặt và gây phát ban đau đớn quanh tai hoặc miệng.

  Các triệu chứng ở mỗi người là khác nhau, nhưng đều có thể gây khó chịu hoặc đau dữ dội. Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp (NORD), hầu hết những người nhiễm virus đều bị liệt một bên mặt và phát ban ở tai.

  Các cơ mặt bị ảnh hưởng sẽ yếu đi hoặc cứng lại, khiến người bệnh không thể mỉm cười, cau mày hoặc nhắm mắt ở bên bị liệt. Ở một số trường hợp nhất định, họ có thể nói lắp bắp.

  Bác sĩ Benjamin Davido, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Pháp, cho biết đa số trường hợp sẽ bị phát ban phồng rộp ở tai và ống tai. Đôi khi mụn nước lan đến miệng, vòm họng và cổ họng, khiến cơn đau ở tai lan xuống cổ. Những triệu chứng khác có thể xảy ra như ù tai, đau tai, giảm thính lực hoặc tăng âm - âm thanh to hơn nhiều so với bình thường - buồn nôn và chóng mặt.

  RHS do virus varicella zoster gây ra. Chủng virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn. Một người đã bị thủy đậu khi còn nhỏ có thể được bảo vệ khỏi virus trên trong vài thập kỷ.

  Khi nó có thể gây bệnh trở lại, người nhiễm sẽ phát triển bệnh zona hoặc RHS. Hiện các nhà khoa học chưa rõ tại sao varicella zoster lại gây bệnh trở lại và ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt. RHS ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Theo ước tính của NORD, cứ 100.000 người ở Mỹ thì có khoảng 5 người mắc hội chứng này mỗi năm.

  Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng con số thực có thể cao hơn là do không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán sai, gây khó khăn cho việc xác định tần suất thực sự của chứng rối loạn này trong dân số.

  NORD cho biết bất kỳ ai từng mắc bệnh thủy đậu đều có thể phát triển hội chứng Ramsay Hunt, nhưng cực kỳ hiếm gặp ở trẻ em. Hầu hết các ca nhiễm đều là người lớn tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi, hoặc có hệ miễn dịch bị suy giảm.

  Bác sĩ Davido cho hay việc người trẻ tuổi như ca sĩ Justin Bieber mắc chứng Ramsay Hunt vô cùng hiếm gặp, nhưng lối sống không lành mạnh hoặc mệt mỏi quá mức có thể khiến một người dễ bị nhiễm virus hơn.

  RHS thường được điều trị bằng thuốc kháng virus như acyclovir và famciclovir, cùng với corticosteroid như prednisone. Bệnh nhân cần được điều trị vật lý trị liệu sớm để có thể hồi phục hoàn toàn.

  Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AFP)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chung-ramsay-hunt-khien-ca-si-justin-bieber-bi-liet-mat-la-gi-20220614074043476.htm