Chung quanh việc xây dựng nghĩa trang bãi Xém

Những ngày gần đây, nhiều người dân ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên rất bức xúc trước việc quận Long Biên cho phép thi công xây dựng nghĩa trang tại khu vực bãi Xém, nằm sát khu vực dân cư. Vậy bản chất sự việc ra sao?

Chung quanh việc xây dựng nghĩa trang bãi Xém - Ảnh 1

Khoảng một tuần nay, người dân sáu tổ dân phố, từ tổ 33 đến tổ 38, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên thường xuyên có mặt tại khu vực bãi Xém để phản đối việc xây dựng nghĩa trang mới tại khu vực này, nhằm di chuyển hơn 2.200 ngôi mộ từ nơi khác về. Lý do người dân đưa ra là địa điểm xây dựng nghĩa trang nằm quá gần khu dân cư. Cụ thể, ở phía đông bắc và tây nam bãi Xém có gần 500 hộ dân đang sinh sống; phía đông nam đang xây dựng trường tiểu học; phía tây bắc là nhà máy nước sạch cung cấp nước cho người dân khu phố Bắc Cầu. Khu vực bãi Xém là vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh các loại hoa màu, đã được chia cho các hộ dân canh tác ổn định và được cấp sổ đỏ gần 20 năm nay. Việc xây dựng nghĩa trang trong khu dân cư sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đại diện sáu tổ dân phố, ông Hoàng Văn Dũng phản ánh: Đến cuối tháng 10, người dân mới biết thông tin về việc xây dựng nghĩa trang mới. Ngay sau đó, người dân đã làm đơn gửi tới các cấp có thẩm quyền kiến nghị dừng dự án, nhưng chưa có hồi âm. Trong khi kiến nghị của người dân chưa được giải quyết, thì sáng 8-11, UBND phường Ngọc Thụy đã tiến hành động thổ xây dựng nghĩa trang và ngày 10-11 cho tiến hành đo đạc, đóng cọc, căng dây, chuẩn bị làm đường vào nghĩa trang. Đáng chú ý, ngay trước ngày động thổ, chỉ qua một đêm bỗng dưng tại khu vực bãi Xém mọc lên sáu “ngôi mộ” không có bia mộ, càng làm cho người dân thêm nghi ngờ dự án có biểu hiện thiếu minh bạch. Ngoài ra, nhiều ý kiến khác cho rằng, việc xây dựng nghĩa trang bãi Xém trong khu vực đô thị là không phù hợp, không nằm trong quy hoạch nghĩa trang Thủ đô đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch này nêu rõ, không phát triển các nghĩa trang gần khu dân cư trên địa bàn quận Long Biên, mà di chuyển về nghĩa trang tập trung được quy hoạch tại xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm.

Theo đại diện UBND phường Ngọc Thụy, trước khi thực hiện dự án, chính quyền đã có nhiều cuộc họp với đại diện các tổ dân phố, trưởng đại diện các liên gia… để thông báo tình hình. Địa phương đã khảo sát nhiều nơi, nhưng khu vực bãi Xém là địa điểm thuận lợi nhất để quy tập các ngôi mộ bởi đây là nghĩa trang cũ, các ngôi mộ bị vùi lấp, nay chỉ tiến hành cải tạo nghĩa trang trên nền cũ. Đại diện UBND quận Long Biên cũng khẳng định việc cải tạo nghĩa trang bãi Xém thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu lãnh đạo chính quyền địa phương cung cấp các chứng cứ để chứng minh khu vực bãi Xém trước kia đã từng là nghĩa trang, thì Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Quốc Văn cho biết, chưa có tài liệu chứng minh và biết được thông tin đó qua lời kể của người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án “Cải tạo nghĩa trang bãi Xém” nhằm quy tập khoảng 2.200 ngôi mộ tạm thời nhằm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng tuyến đường nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh (quận Long Biên), trong khi dự án nghĩa trang tập trung tại xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm chưa được triển khai. Dự án đã được các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Quy hoạch - kiến trúc xem xét, thẩm định và đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đồng ý thông qua từ tháng 9-2015. Tuy nhiên, việc phổ biến, tuyên truyền dự án đến người dân của UBND phường Ngọc Thụy và UBND quận Long Biên còn chậm trễ, dẫn đến những bức xúc trong nhân dân. Trong khi người dân chưa đồng tình và đang có đơn kiến nghị dừng triển khai dự án, mà đơn vị thi công, UBND phường Ngọc Thụy đã khởi công dự án là việc làm quá vội vàng. UBND quận Long Biên và phường Ngọc Thụy cần tạm dừng triển khai dự án; xem xét, làm rõ các kiến nghị của người dân. Công khai các văn bản, tài liệu liên quan đến dự án để người dân nắm rõ, tránh xảy ra căng thẳng không cần thiết tại địa phương.