Chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên giúp doanh nghiệp tự tin hội nhập

Là doanh nghiệp vừa được Tổng cục Hải quan cấp chứng nhận Doanh nghiệp ưu tiên, Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning (Daikin Vietnam) cho rằng, chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên sẽ giúp DN tự tin hội nhập.

Chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên giúp doanh nghiệp tự tin hội nhập - Ảnh 1

Đại diện Daikin Vietnam nhận Quyết định công nhận Doanh nghiệp ưu tiên. Ảnh: T.H.

Daikin - thương hiệu điều hòa không khí Nhật Bản, là nhà sản xuất duy nhất tham gia vào tất cả các khía cạnh của sản xuất, bán hàng, dịch vụ cho các sản phẩm điều hòa không khí, hệ thống lạnh và môi chất làm lạnh. Daikin đã trở thành thương hiệu điều hòa không khí được ưa chuộng.

Daikin Vietnam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài– tiền thân là Công ty Cổ phần Việt Kim – được thành lập năm 1995, chuyên phân phối các sản phẩm điều hòa không khí Daikin tại Việt Nam. Tháng 10-2008, Công ty CP Việt Kim trở thành thành viên chính thức của tập đoàn Daikin. Đầu năm 2015, Công ty Cổ phần Việt Kim chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning (Daikin Vietnam). Là thành viên chính thức của nhà sản xuất điều hòa không khí hàng đầu thế giới Daikin, Daikin Vietnam trở thành nhà cung cấp tin cậy trong việc đáp ứng chất lượng cuộc sống tiện nghi tới các khách hàng tại Việt Nam.

Bằng cách thiết lập mạng lưới bán hàng và dịch vụ trên toàn quốc, Daikin Vietnam không chỉ phân phối sản phẩm mà còn cung cấp tất cả các dịch vụ sau bán hàng, từ tư vấn kĩ thuật đến bảo hành, sửa chữa, bảo trì cho tất cả các dòng sản phẩm nhập khẩu và phân phối trong nước. Trong 3 năm liên tiếp từ 2013, 2014, 2015, Daikin Vietnam đã được xếp trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và có mặt tại nhóm 100 Thương hiệu được tin dùng. Daikin Vietnam cũng là công ty tiên phong trong việc thực hiện các quy chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng theo chương trình của Chính phủ. Ngoài ra, trong năm 2015 và 2016, Daikin Việt Nam đã mở chi nhánh tại Hải Phòng và Cần Thơ nhằm phục vụ thị trường đang ngày càng mở rộng. Đến nay, ngoài văn phòng chính tại TP.HCM, Daikin Vietnam đã có 4 chi nhánh: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Trung bình mỗi tháng Daikin Vietnam mở khoảng trên 100 tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa. Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2016, Daikin Vietnam đã nhập khẩu hàng hóa đạt kim ngạch 155 triệu USD, nộp thuế trên 1.700 tỷ đồng… Hàng hóa nhập khẩu để phân phối tại thị trường Việt Nam với các phân khúc được ưa chuộng, như: Dân dụng (treo tường, điều hòa multi, máy lọc không khí); điều hòa thương mại (skyair dùng cho công trình nhỏ như nhà hàng, cà phê, shop); điều hòa trung tâm VRV (dùng cho công trình lớn như tòa nhà văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại…); điều hòa packaged dùng trong nhà xưởng và điều hòa Applied chuyên dùng cho các công trình cỡ lớn.

Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM cho biết, là doanh nghiệp có số lượng hàng nhập khẩu rất lớn, nhưng Daikin Vietnam luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuân thủ tốt các quy định về hải quan, được cơ quan Hải quan đánh giá cao.

Chế độ doanh nghiệp ưu tiên đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới, việc cơ quan Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên cho các doanh nghiệp đủ điều kiện xét duyệt nhằm khẳng định và trao quyền cho các doanh nghiệp. Hiện ngành Hải quan đã quyết định công nhận 54 doanh nghiệp ưu tiên, trong đó tại TP.HCM có 9 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp ưu tiên, không những nhận được nhiều chế độ ưu tiên liên quan đến thủ tục hải quan trong hoạt động XNK trong nước, doanh nghiệp còn nâng cao vị thế, khẳng định khi xuất khẩu hàng hóa sang nhiều nước…

Bà Lý Thị Phương Trang, Tổng Giám đốc Công ty Daikin Vietnam cho biết, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, việc công ty được cơ quan quản lý Nhà nước công nhận doanh nghiệp ưu tiên và được hưởng nhiều ưu đãi trong hoạt động XNK, kinh doanh nhằm chuẩn bị cho doanh nghiệp tự tin trong hội nhập. Được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp cam kết luôn tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam, nhằm đáp lại niềm tin mà các cấp có thẩm quyền đã tin tưởng trao cho các doanh nghiệp ưu tiên nói chung và Công ty Daikin Vietnam nói riêng.

Với đà tăng trưởng của mình, Daikin Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2016 và phấn đấu là doanh nghiệp điều hòa không khí hàng đầu Việt Nam. Mạng lưới phân phối bán hàng, dịch vụ ngày càng được mở rộng hơn, tập trung vào thị trường ở các tỉnh. Daikin Vietnam cũng sẽ tiếp tục đưa ra các dòng sản phẩm dân dụng Daikin mới sử dụng môi chất làm lạnh thế hệ mới R32, với các tính năng mạnh mẽ nổi bật và thiết kế tinh tế, giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu tác động đến môi trường và giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, các dòng sản phẩm điều hòa trung tâm dành cho các công trình cao tầng cũng rất được chú trọng với nhiều sản phẩm mới và chuyên biệt với công nghệ đỉnh cao của Daikin, đáp ứng mọi nhu cầu về điều hòa không khí của khách hàng.

Lê Thu