Chứng ngừng thở khi ngủ phá vỡ cơ chế điều hòa huyết áp

Chúng ta đều biết rằng do các đường hô hấp trên bị phong tỏa nên khi bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ thì hô hấp nhiều lần ngưng lại rồi được thông trong suốt giấc ngủ. Hậu quả là nồng độ oxy trong cơ thể lúc cao lúc thấp.

Chứng ngừng thở khi ngủ phá vỡ cơ chế điều hòa huyết áp - Ảnh 1

Một công trình nghiên cứu mới công bố trên tạp chí American Journal of Physiology, các nhà nghiên cứu ở Đại học British Columbia khẳng định rằng hô hấp thất thường như vậy làm hoạt động của hệ tuần hoàn bị gián đoạn.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngưng thở khi ngủ có liên quan với bệnh tăng huyết áp. Trong công trình mới, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng khả năng điều hòa huyết áp bắt đầu xấu đi rất nhanh. Họ đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của tình trạng thiếu oxy liên tục đối với hệ tim mạch của một số người trẻ khỏe mạnh.

Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu được đeo trong mặt nạ thông gió trong vòng 6 giờ. Nồng độ oxy được thay đổi liên tục giống như là trường hợp mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng do máu thiếu oxy liên tục nên các thụ quan cảm áp chịu trách nhiệm điều hòa huyết áp bị trục trặc. Ngoài ra, ở những người tham gia thử nghiệm đã thay đổi lưu lượng máu ở chân. Theo các nhà nghiên cứu, về lâu dài, điều đó có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho các mạch máu. Nhà nghiên cứu Glen Foster lưu ý rằng những người đã được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ rất cần được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Vũ Trung Hương