Chứng khoán tuần qua: VN-Index giằng co quanh mốc 690 điểm

Cung cầu thị trường đang giằng co mạnh tại vùng đỉnh cũ 8 năm quanh 690 điểm của VN-Index.

Chứng khoán tuần qua: VN-Index giằng co quanh mốc 690 điểm - Ảnh 1

Hai sàn có một tuần giao dịch mặc dù khá giằng co, tuy nhiên đà tăng từ một số mã vốn hóa lớn như VNM, ROS, TCH đã giúp cho VN-Index và HNX-Index lần lượt tăng 0,5% và 0,2% so với phiên tuần trước. Nhìn chung thanh khoản cả 2 sàn đều duy trì ổn định ở mức khá cao trong những tuần gần đây khi cung cầu đang giằng co mạnh tại vùng đỉnh cũ 8 năm quanh 690 điểm của VN-Index.

Một số điểm nhấn thông tin đáng ghi nhận trong tuần qua:

+ VNM sau 12 phiên giằng co thì 2 phiên cuối tuần bứt phá khá tốt và hình thành xu hướng tăng ngắn hạn.

+ Đà tăng mạnh của ROS và TCH ngày càng tác động lớn đến chỉ số chung VN-Index. Tiêu biểu như phiên cuối tuần, đà tăng của 2 mã này chiếm hơn 1 điểm tăng so với mức tăng chỉ có 1,77 điểm của VN-Index. Trong tuần qua, ROS và TCH lần lượt tăng đến 21% và 39%.

+ MWG có một tuần bứt phá với khá nhiều mặc dù mã này gặp áp lực bán mạnh ở vùng giá trên 150.000 đ/cp. Mã này đang được kỳ vọng sẽ được chuyển nhượng qua lại ở mức giá cao hơn hẳn giá trên sàn ở các tổ chức tài chính ngoại.

+ Giá dầu (Brent) đang có dấu hiệu phục hồi tốt, khi đang được giao dịch quanh mức cao nhất trong khoảng 14 tháng trở lại đây quanh 52 USD/thùng. Điều này sẽ tạo động lực nhiều hơn cho nhóm dầu khí trong thời gian tới.

Diễn biến thông tin tuần qua nhìn chung khá yên ả. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng kháng cự 690 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng cản đáng chú ý với lượng tích lũy lớn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang tỏ ra ưu thế khá rõ trong những phiên gần đây nên nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt qua ngưỡng cản 690 điểm. Tuy nhiên, rủi ro ở thị trường đang cao hơn khi động lực của thị trường sẽ không còn nhiều trong những tháng sắp tới. Vì vậy, nhà đầu tư không nên nắm giữ trạng thái cổ phiếu lớn trong tài khoản, và chỉ nên ưu tiên vào nhóm các cổ phiếu có câu chuyện cơ bản tích cực.

CSV, CMG, HPG, FPT, KBC, IMP, và HBC là những mã kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2016.

Đinh Minh Trí