Chứng khoán thế giới biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch ngày 16/5, chỉ số Nasdaq Composite tại thị trường New York và chỉ số FTSE 100 tại thị trường London đều xác lập các mức cao kỷ lục mới.

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều. Ảnh: AFP Trong phiên giao dịch ngày 16/5, chỉ số Nasdaq Composite tại thị trường New York và chỉ số FTSE 100 tại thị trường London đều xác lập các mức cao kỷ lục mới. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu chững lại và những hoài nghi về các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kéo các chỉ số chứng khoán quan trọng khác đi xuống.

Kết thúc phiên này, tại Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ rất nhẹ (chưa đến 0,1%) xuống 20.979,75 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,1%, xuống 2.400,67 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lại tăng 0,3%, lên 6.169,87 điểm, đánh dấu phiên thứ hai liên tiếp chỉ số này chạm mức cao kỷ lục.

Thị trường chứng khoán cũng bị tác động trước thông tin vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga về cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Mặc dù Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc trên song vụ việc khiến không ít nhà đầu tư quan ngại ông D. Trump sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các kế hoạch chính sách của mình.

Ngoài ra, việc giá dầu quay đầu giảm do giới kinh doanh đẩy mạnh hoạt động chốt lời sau vài phiên lên giá gần đây cũng khiến thị trường chứng khoán thêm phần ảm đạm. Tuy nhiên, sự bật tăng của các mã cổ phiếu công nghệ, trong đó có Microsoft, eBay và Expedia, đã giúp Nasdaq tiếp tục khởi sắc.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, sắc xanh đỏ cũng xuất hiện đan xen, giữa bối cảnh đồng euro "vọt" cao hơn và chạm mức cao nhất sáu tháng so với đồng USD. Tại London, chỉ số FTSE 100 đã tăng 0,9% và lần đầu tiên vượt ngưỡng 7.500 điểm khi đóng cửa ở mức 7.522,03 điểm.

Tại thị trường Frankfurt, chỉ số DAX 30 của Đức giảm chưa đến 0,1%, xuống 12.804,53 điểm. Tại Paris, chỉ số CAC 40 của Pháp cũng giảm 0,2%, xuống 5.406,10 điểm.