Chứng khoán sáng 4/11: Giá hồi nhẹ, thanh khoản rất tệ

Thanh khoản sụt giảm đột biến có thể được lý giải là sức ép bán ra đã khô kiệt...

Chứng khoán sáng 4/11: Giá hồi nhẹ, thanh khoản rất tệ - Ảnh 1

VN-Index rất yếu trong sáng nay do thiếu đi lực đỡ ổn định.

Vài cổ phiếu lớn sụt giảm khá nên VN-Index sáng nay vẫn giảm. Tuy nhiên nhìn qua các chỉ số khác như VNAllshares hay VNXAllshares thì thị trường đã phục hồi nhẹ.

Cụ thể, VN-Index chốt phiên sáng nay đang giảm 0,2%, VN30 giảm 0,03%, HNX-Index giảm 0,12%, HNX30 giảm 0,01%.

Tuy nhiên các chỉ số giảm vốn hóa như VNAllshares đang tăng nhẹ 0,04%, VNXAllshares tăng 0,02%. Độ rộng hai sàn cũng tương đối cân bằng: HSX ghi nhận 108 mã tăng/107 mã giảm, HNX có 59 mã tăng/80 mã giảm.

Thị trường phục hồi nhẹ chỉ tùy vào cổ phiếu, còn tổng thể chỉ là chững lại sau nhịp bắt đáy ngày hôm qua. Vốn hóa của số giảm giá đang lớn hơn số tăng nên các chỉ số giá được tính đầy đủ như VN-Index đã không phục hồi được.

Cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất lên VN-Index sáng nay là ROS. Cổ phiếu này bị xả lớn và gần cuối phiên sáng giảm xuống tận giá sàn. Một số giao dịch lớn vài giây cuối đã đỡ được giá lên, thu hẹp mức giảm còn 4,99% nhưng ROS vẫn khiến VN-Index mất đi khoảng 0,9 điểm hay 0,15%.

Ngoài ra, các mã vốn hóa lớn hơn giảm nhẹ hơn, nhưng vẫn kéo VN-Index xuống nhiều là MSN giảm 1,68%, GAS giảm 0,46%, BID giảm 0,62%, BVH giảm 0,64%, MBB giảm 1,07%.

Trụ tăng xuất hiện VNM tăng 0,14%, VCB tăng 0,29%, CTG tăng 0,3%, HPG tăng 1,02%, EIB tăng 3,06%. Các cổ phiếu này hoặc mức tăng quá nhẹ, hoặc vốn hóa quá nhỏ để có thể cân bằng với số giảm giá.

Điều bất ngờ sáng nay trên hai sàn là thanh khoản cực kém. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh ở hai sàn chỉ có 776,2 tỷ đồng, giảm tới 39% so với sáng hôm qua. Rổ VN30 giao dịch đặc biệt thấp với 296,6 tỷ đồng.

Thanh khoản sụt giảm đột biến có thể được lý giải là sức ép bán ra đã khô kiệt và nếu đó là sự thực, sẽ là động lực để thị trường phục hồi. Tuy nhiên ngay cả ở các cổ phiếu tăng giá, thanh khoản cũng quá đuối. Nhà đầu tư vẫn chưa muốn mua vào kể cả khi giá tăng.

Chẳng hạn những blue-chip tốt nhất sáng nay là VNM, HSG, HPG, MWG đang tăng, giao dịch đều rất thấp. ROS dẫn đầu thị trường về giá trị giao dịch với 108 tỷ đồng thì lại đang bị xả hàng. Nếu loại bỏ giao dịch của ROS thì thanh khoản thấp khó tưởng tượng.

Sàn HNX cũng không hơn gì, giao dịch chỉ có 121,4 tỷ đồng. Các mã khớp lớn nhất như HKB, PVS, HUT, NHP đều là do bị xả hàng nhiều. HKB là cổ phiếu giao dịch lớn nhất sàn này với 21,1 tỷ đồng thì giá đang dư bán sàn lớn.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng bất ngờ đóng băng giao dịch. VNM và DQC là hai cổ phiếu có giao dịch nhiều, nhưng DQC chỉ là thỏa thuận, trong khi VNM lại bị bán ròng. Rổ VN30 sáng nay phổ biến là bị bán ròng dù quy mô không lớn.

Tính chung các giao dịch, khối ngoại chỉ mua ròng trên HSX khoảng 8 tỷ đồng và HNX là -2 tỷ đồng.

Mặc dù các chỉ số sáng nay vẫn đang giảm nhưng cổ phiếu có độ phân hóa tăng giảm nhất định. Tuy thế do thanh khoản quá yếu nên không thể chắc chắn khả năng duy trì giá tăng như thế nào trong phiên chiều. Đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mua rất nhiều.

Lan Ngọc