Chứng khoán sáng 30/11: Thanh khoản sụt mạnh

Vấn đề không chỉ nằm ở VNM hay ROS, thanh khoản toàn thị trường ở hầu hết các cổ phiếu khác cũng sụt giảm...

Chứng khoán sáng 30/11: Thanh khoản sụt mạnh - Ảnh 1

VN-Index đã không duy trì được đà tăng do cầu quá kém.

Hai đầu tàu thanh khoản của thị trường là VNM và ROS sáng nay giao dịch chỉ hơn một phần ba mức hôm qua, đẩy thanh khoản toàn thị trường xuống rất thấp.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng nay đã giảm tới 28% so với sáng hôm qua, đạt 1.076,9 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất 7 phiên.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là hai cổ phiếu tạo thanh khoản lớn nhất cho thị trường những ngày qua là VNM và ROS đều giao dịch rất nhỏ. Hai mã này chỉ khớp hơn 179,1 tỷ đồng, chưa bằng 33% mức giao dịch cùng thời điểm sáng hôm qua.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở VNM hay ROS, thanh khoản toàn thị trường ở hầu hết các cổ phiếu khác cũng sụt giảm. Cụ thể, nếu trừ đi giao dịch của hai cổ phiếu thanh khoản lớn nhất nói trên, quy mô khớp lệnh của phần còn lại cũng vẫn giảm khoảng 5%.

Thị trường sáng nay tiếp tục giao dịch yếu do thanh khoản sụt giảm và sức đẩy ở các trụ vẫn kém. VNM sau phiên tăng đột biến hôm qua đã cân bằng trở lại. Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đáng kể. Sáng hôm qua khối ngoại xả tới hơn 1 triệu cổ phiếu, sáng nay chỉ còn 218.400 cổ phiếu.

Ngược lại, khối ngoại cũng đã giảm mua khá nhiều, chỉ còn 203.970 cổ phiếu, chưa bằng một phần ba sáng hôm qua. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản của VNM tụt giảm khá mạnh. VNM không thể duy trì đà tăng, thậm chí khá vất vả để duy trì mức tham chiếu.

ROS vẫn đang tăng 2,03% nhưng thanh khoản cũng chỉ tương đương 28% so với sáng hôm qua. Vai trò của ROS trong việc đẩy VN-Index cũng giảm xuống, vẫn đứng sau MSN, cổ phiếu đang tăng 2,39%. MSN cộng cho chỉ số 0,54 điểm.

Trong số các trụ lớn nhất ở HSX, ngoài MSN chỉ còn BVH tăng 0,51%, CTG tăng 0,31%. Trong khi đó các trụ giảm giá vẫn áp đảo cả về số lượng lẫn vốn hóa: VIC giảm sâu 2,41%, GAS giảm 1,4%, STB giảm 2,95%, VCB giảm 0,29%. Chỉ số VN30-Index đang giảm 0,53%, mạnh hơn mức giảm 0,43% của VN-Index.

Độ rộng tổng thể của sàn HSX vẫn rất hẹp, với 136 mã giảm/88 mã tăng. VN-Index tụt xuống 655,46 điểm, thấp hơn cả mức đấy của phiên ngày 9/11 trong sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Chỉ số này đã dao động tới 0,83% và đang tạm dừng ở mức đáy trong phiên sáng.

Các blue-chips sáng nay cân bằng hơn một chút mặc dù VN30-Index vẫn đang giảm mạnh hơn chỉ số chính. Rổ này ghi nhận 18 mã giảm/8 mã tăng và vẫn cao hơn mức đáy tương ứng hôm 9/11 khoảng 0,34%. Tuy vậy, VN30-Index cũng đang ở đáy thấp nhất trong ngày.

Các chỉ số quan trọng nhất của thị trường sáng nay đều có một dao động tương đối giống nhau: Tăng nhẹ đầu phiên sau mức giảm lớn hôm qua, nhưng sức cầu kém cộng với áp lực giảm tăng dần ở các trụ đã đẩy chỉ số tụt dốc và chốt ở mức thấp nhất.

Nhà đầu tư nước ngoài đã không còn là nguyên nhân chính của nhịp giảm sáng nay. Khối ngoại giảm bán đáng kể mà trước hết là tại VNM. Tính chung sàn HSX chỉ còn bị bán ròng chưa tới 14 tỷ đồng. Sàn HNX đang được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng.

Tuy vậy, ở các cổ phiếu đơn lẻ, sức ép của khối ngoại vẫn tương đối cáo. Blue-chip vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nhất. SSI, KBC, STB, FLC, BID, HAG là những mã bị xả ròng lớn nhất tính theo khối lượng. Phía mua có VCB, PPC, HSG được mua ròng khá tốt.

Lan Ngọc