Chứng khoán sáng 29/11: Tin hỗ trợ đẩy VNM bật mạnh

Giá VNM đã phục hồi tăng 3,02% lúc chốt phiên sáng nay và mức tăng cao nhất là 3,64%...

Chứng khoán sáng 29/11: Tin hỗ trợ đẩy VNM bật mạnh - Ảnh 1

VN-Index bị phần rất lớn cổ phiếu giảm giá kéo xuống, trong đó bao gồm hầu hết các trụ.

Giá khởi điểm đấu giá 144.000 đồng của VNM công bố sau giờ giao dịch hôm qua đã được thị trường đánh giá là tích cực. Sáng nay nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại đổ xô vào mua cổ phiếu này.

Thực chất khối ngoại vẫn đang bán ròng. Đó là do có áp lực thu hẹp quy mô đầu tư ở một số quỹ cũng như các rổ ETF đang bị rút vốn. Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước khác cũng mua rất tốt ở VNM.

Giá VNM đã phục hồi tăng 3,02% lúc chốt phiên sáng nay và mức tăng cao nhất là 3,64%. Không giống các phiên trước, mặc dù áp lực bán từ khối ngoại vẫn rất cao, nhưng lực cầu rất tốt vẫn đẩy được giá lên.

Khối ngoại đã xả thêm trên 1 triệu VNM sáng nay trị giá khoảng 134 tỷ đồng. Phía mua đối ứng, tổ chức nước ngoài khác mua vào 705.300 cổ phiếu, trị giá 93,9 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại đã mua 37% thanh khoản và bán ra 53% thanh khoảnh ở VNM. Nhà đầu tư trong nước làm nốt phần còn lại.

So với sáng hôm qua, VNM sáng nay tăng 6,9% về khối lượng và 7,4% về giá trị. Sức mua rõ ràng là tốt lên và chấp nhận giá cao hơn. Giá tăng là cơ hội cho tổ chức nước ngoài bán ra dễ dàng hơn và được giá hơn.

Quy mô bán ra của nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất lớn đã phủ nhận những suy đoán về việc khối ngoại đè giá VNM những ngày qua. Việc bán ra của khối ngoại là điều bình thường và chỉ trùng hợp với giai đoạn VNM chuẩn bị công bố giá sàn của đợt đấu giá tới. Dù có đấu giá hay không thì khối ngoại vẫn sẽ bán ra VNM. Do giá sàn đấu giá được chọn theo mức giá tốt nhất trên cơ sở giá sàn ấn định và giá thị trường, nên việc đè giá là không cần thiết.

Với mức giá thị trường đang thấp hơn giá đấu sàn khoảng 7,6% (theo giá chốt phiên sáng nay), việc mua thẳng trên sàn với khối lượng vừa phải là điều có lợi hơn mua đấu giá. Tuy nhiên nếu tổ chức nào muốn mua khối lượng cực lớn thì đấu giá vẫn là lựa chọn tốt hơn vì thanh khoản hàng ngày không đủ đáp ứng và giá sẽ biến động tăng bất lợi cho việc mua vào.

VNM tăng giá mạnh sáng nay đã hỗ trợ một chút cho thị trường chung, nhưng vẫn không đủ ngăn đà giảm của VN-Index. Chỉ số này đã mất 0,89% và VN30-Index cũng giảm tròn 1%. VNM đã cộng cho VN-Index hoảng 2,7 điểm hay 0,42%, nhưng từng đó là quá nhỏ so với cả trăm cổ phiếu khác giảm giá.

Đồng loạt các trụ lớn còn lại giảm rất nhiều khiến VNM cũng chỉ là một “cánh én” lẻ loi: GAS giảm 2,21%, ROS giảm 6,61%, VCB giảm 1,69%, VIC giảm 1,53%, MSN giảm 2,19%, BID giảm 1,27%, BVH giảm 1,85%, HPG giảm 0,98%, STB giảm 4,23%...

Thêm nữa, độ rộng ở HSX rất kém với 151 mã giảm/74 mã tăng. Trong đó, 106 cổ phiếu giảm trên 1%, 70 cổ phiếu giảm trên 2%. Rổ VN30 ghi nhận 20 mã giảm/8 mã tăng. Các mã tăng tương đối nhỏ như PVD, PPC, HNG, FLC, chỉ có MWG, MBB, HSG là đáng kể thì mức tăng lại quá nhẹ.

Sàn HNX giao dịch nhạt nhẽo nhưng lại không tiêu cực: HNX-Index chỉ giảm 0,22% với 86 mã giảm/54 mã tăng. HNX30 giảm 0,07% với 13 mã giảm/6 mã tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ra rất mạnh, chủ yếu do tác động của việc các quỹ ETF đang bị rút vốn. Quy mô bán ròng ở HSX vào khoảng 118 tỷ đồng, HNX được mua ròng hơn 3 tỷ đồng. Giao dịch của khối ngoại tập trung phần lớn vào VNM tính theo giá trị. Tuy nhiên cũng có nhiều blue-chips khác bị bán khối lượng lớn như STB, VIC, HAG, ITA, FLC, SSI, VCB, BVH, DPM, BID, PVD.

Thanh khoản sáng nay về con số tổng hợp thì tăng khoảng 24% so với sáng hôm qua, đạt 1.491,7 tỷ đồng. Tuy thế vẫn là VNM và ROS, hai mã này chiếm 36,8% giá trị khớp lệnh toàn thị trường. Nếu trừ đi giao dịch của VNM và ROS thì giá trị sáng nay chỉ tăng khoảng 10% so với sáng hôm qua.

Lan Ngọc