Chứng khoán sáng 26/12: Dòng tiền đi nghỉ

Thanh khoản tụt giảm mạnh sáng nay từ cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài...

Chứng khoán sáng 26/12: Dòng tiền đi nghỉ - Ảnh 1

VN-Index biến động rất chậm sáng nay, nhưng vẫn đang được số lớn blue-chip nâng đỡ.

Thanh khoản tụt giảm mạnh sáng nay từ cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Mặc dù vậy cổ phiếu vẫn giao dịch ổn định trong thế tăng rất nhẹ.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,05%, gần như không đáng kể. Sàn HSX có 120 mã tăng/94 mã giảm. Vn30-Index tăng 0,55% với 19 mã tăng/4 mã giảm. Sàn Hà Nội cũng chuyển động rất khẽ: HNX-Index tăng 0,05% với 64 mã tăng/77 mã giảm. HNX30 tăng 0,23% với 7 mã tăng/9 mã giảm.

Cả điểm số lẫn độ rộng đều cho thấy thị trường cân bằng trên cả hai sàn. Vấn đề điểm số khác nhau phụ thuộc chủ yếu vào giằng co của các cổ phiếu lớn.

Ở HSX, sáng nay VCB nổi lên như cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất. Mã này tăng 1,4%, tốt nhất trong số các trụ. Cổ phiếu này đã leo lên mức cao nhất 23 phiên, tương đương với đỉnh cuối tháng 11.

Trong bối cảnh các trụ khác không thay đổi nhiều, VCB trở thành mã cộng nhiều điểm nhất cho VN-Index, khoảng 0,12% hay 0,7 điểm.

Phía đối trọng, VNM giảm 0,65% đã lấy đi 0,5 điểm, tức là nhẹ hơn VCB một chút. Hai cổ phiếu này bù đắp tốt cho nhau trong khi số tăng ở các mã lớn còn lại nhỉnh hơn số giảm.

Cụ thể, MSN tăng 1,07%, HPG tăng 1,98%, BVH tăng 0,5%, MWG tăng 2,07%, trong khi EIB giảm 3,65%, SBT giảm 2,35%, CII giảm. Nhìn chung các mã giảm có vốn hóa tương đối nhỏ, trừ VNM.

Rổ VN30 được hưởng lợi lớn từ số đông cổ phiếu tăng giá đồng thời sức ảnh hưởng xấu của VNM bị giới hạn. Chính vì thế chỉ số của rổ này tăng rất khá, trong khi VN-Index hầu như không đổi.

Các blue-chip vẫn đang là nhóm cổ phiếu mạnh nhất thị trường với đà tăng tương đối đồng đều. Chỉ số VNSmallcap giảm 0,03%, VNMidcap giảm 0,32%. Ở HNX, chỉ số nhóm vừa và nhỏ chỉ tăng 0,16%.

Thị trường ổn định sáng nay một phần vì nhà đầu tư hạn chế giao dịch thời điểm cuối năm. Thanh khoản rất kém với 906 tỷ đồng khớp lệnh cả hai sàn. Trong số này HPG và ROS đã chiếm tới 24,3%. Đây cũng là hai cổ phiếu duy nhất giao dịch trên 100 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đang vào mùa thấp điểm, giao dịch chậm lại đáng kể. Tổng giá trị giải ngân trên HSX mới khoảng 52 tỷ đồng, bán ra 44,5 tỷ đồng. Sàn HNX giao dịch chưa tới 2 tỷ đồng mỗi chiều.

Giao dịch của khối này có chút ảnh hưởng về quy mô của VNM. Cổ phiếu này vẫn đang bị bán ròng khoảng 9 tỷ đồng. Mức bán này không có gì là lớn, nhưng trong bối cảnh dòng vốn ngoại nói chung là giảm xuống, đồng thời các cổ phiếu khác đều bị mua bán đối ứng nên đã làm giảm vị thế mua chung xuống.

Chẳng hạn, SAB, HPG có quy mô khá lớn phía mua tính theo giá trị, nhưng phía bán cũng lớn. SSI, VCB được mua nhỉnh hơn, nhưng phía bán cũng có HSG, HPG.

VN-Index sáng nay phần lớn thời gian vẫn là giảm do tác động của VNM, trong khi SAB điều chỉnh giá và chỉ đứng tham chiếu. Tuy nhiên VN30-Index lại cho thấy mặt bằng giá ổn định hơn và độ rộng tốt. Vì thế thị trường sẽ chịu ảnh hưởng rõ hơn từ nhóm này.

Lan Ngọc