Chứng khoán sáng 24/10: Chỉ số mới VNX chào sàn trong sắc đỏ

Hôm nay, chỉ số giá mới tổng hợp các cổ phiếu quan trọng nhất trên cả hai sàn chứng khoán là VNXAll-Index chào sàn phiên đầu tiên...

Chứng khoán sáng 24/10: Chỉ số mới VNX chào sàn trong sắc đỏ - Ảnh 1

VN-Index chững lại một chút về cuối phiên sáng nhờ vài trụ lớn giảm sâu đã chạm đáy ngắn hạn như VNM, GAS, VIC...

Hôm nay, chỉ số giá mới tổng hợp các cổ phiếu quan trọng nhất trên cả hai sàn chứng khoán là VNXAll-Index chào sàn phiên đầu tiên. Thị trường rực lửa và kể cả khi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong chỉ số mới đã được điều chỉnh vốn hóa, chỉ số này vẫn giảm 0,73%.

Chỉ số mới được thiết kế để bao quát biến động giá chung trên cả hai sàn, mang tính đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung. Trước đây VN-Index thường được hiểu là đại diện, nhưng như vậy bỏ qua biến động trên sàn HNX.

Chỉ số VNXAll-Index lấy điểm số gốc là 1.000 điểm, sáng nay tụt xuống 992,74 điểm, tương đương giảm 0,73%. VN-Index giảm 0,66%, HNX-Index giảm 0,52%.

Thị trường điều chỉnh khá mạnh ngay phiên đầu tuần bất chấp kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn tiếp tục được công bố trong dịp cuối tuần. Chỉ số VN30-Index tụt giảm tới 0,77% phản ánh sự sụt giá mạnh ở các blue-chip.

Tác động xấu nhất là VNM, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, đang giảm 1,25%. Chỉ còn 142.400 đồng, VNM đang ở mức giá thấp nhất trong 5 phiên. Lúc tạo đáy, cổ phiếu này còn giảm tới 1,6% so với tham chiếu.

GAS giảm 1,01%, MSN giảm 2,56%, VIC giảm 0,7% hợp thành 4 cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất lên VN-Index và lên chỉ số chung của cả hai sàn. Ngoài ra, thêm ROS, cổ phiếu vốn hóa đang tăng rất nhanh thời gian qua, cũng giảm 4,28%.

Thực chất thị trường giảm không hoàn toàn do các cổ phiếu vốn hóa lớn. Áp lực bán đang tăng mạnh nhấn chìm cả hai sàn ngay từ những phút mở cửa. Đà giảm chỉ tăng tốc về cuối phiên sáng nay khi các blue-chip quá đuối. Độ rộng rất hẹp mới là điều đáng lo lắng: HSX ghi nhận 150 mã giảm/76 mã tăng, HNX có 103 mã giảm/67 mã tăng. Số mã giảm đang nhiều gấp rưỡi số mã tăng.

Chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ trên sàn HSX đang có mức giảm nhẹ nhất, mới mất 0,12%. Một nửa số cổ phiếu tăng giá trên sàn HSX tập trung ở rổ này. Tuy nhiên một tập hợp rất lớn các cổ phiếu nhỏ tăng giá chỉ nhờ vài trăm tới vài ngàn cổ phiếu được giao dịch do đặc tính thanh khoản kém.

Số cổ phiếu tăng giá tương đối mạnh và đạt thanh khoản khá tốt là SMC, VHG, STG, TLH, DLG.

Trong số các blue-chip, duy nhất 5 mã tăng là BID tăng 0,85%, CTG tăng 1,17%, HNG tăng 1,64%, HSG tăng 0,25%. Mặc dù vẫn tăng so với tham chiếu nhưng không cổ phiếu nào trong những mã nói trên tránh được áp lực chung của thị trường. Tất cả đều bị ép thu hẹp mức tăng so với đỉnh cao đầu phiên. Số giảm trong rổ này lên tới 22 mã.

Sàn Hà Nội có được một chút ảnh hưởng tốt ở SHB đang tăng 1,79%. Tuy nhiên các cổ phiếu khác giảm quá nhiều, kể cả ở rổ HNX30. Chẳng hạn ACB, PVS, VCS, NTP cũng đang giảm mạnh triệt tiêu hết đà tăng. Bản thân rổ HNX30 cũng chỉ có 7 mã tăng/15 mã giảm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp. Giá trị khớp lệnh chung giảm khoảng 9% so với sáng phiên trước, đạt 1.136,2 tỷ đồng. Sàn HSX tăng khoảng 2% giá trị trong khi HSX giảm 11%. Rổ VN30 giao dịch cũng giảm 11%.

Dẫn đầu về thanh khoản đang là VNM, giao dịch 116,1 tỷ đồng, chiếm 12,6% giá trị khớp sàn HSX, 27,6% giá trị rổ VN30 và 10,2% giá trị khớp toàn thị trường. VNM lại giảm giá khá mạnh, trong đó nhà đầu tư nước ngoài bán lớn nếu tính cả thỏa thuận. Tổng giá trị bán ở VNM khoảng 84,7 tỷ đồng, mua vào 38,8 tỷ đồng.

Thực chất khối ngoại sáng nay giao dịch không lớn, tập trung giá trị cao vào VNM. Vài mã khác bị bán như HSG, DXG hoàn toàn được cân bằng lại từ HPG, CTI, NLG được mua ròng lớn. Tính cung HSX bị bán ròng 35,3 tỷ đồng. HNX được mua ròng hơn 8 tỷ đồng.

Lan Ngọc