Chứng khoán sáng 21/11: VNM tăng mạnh ngày roadshow

Cổ phiếu VNM sáng nay đã quay trở lại làm mã dẫn dắt VN-Index đúng vào ngày giới thiệu cơ hội đầu tư cho đợt bán 9% vốn nhà nước...

Chứng khoán sáng 21/11: VNM tăng mạnh ngày roadshow - Ảnh 1

VN-Index giảm không lớn, nhưng thực chất là trượt dốc trong sáng nay.

Cổ phiếu VNM sáng nay đã quay trở lại làm mã dẫn dắt VN-Index đúng vào ngày giới thiệu cơ hội đầu tư cho đợt bán 9% vốn nhà nước.

Sáng nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tổ chức buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư mua cổ phần VNM trong đợt thoái vốn tới đây tại Tp.HCM. Những thông tin mới được đưa ra đã hỗ trợ giá cổ phiếu này. VNM tăng vọt 0,95% lúc kết thúc phiên sáng và có lúc tăng tới 1,24% lúc gần 9h30.

VNM đã quay trở lại làm cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất tới VN-Index đúng vào thời điểm ROS tụt giảm tới 4,03%. Hai cổ phiếu này ở hai thái cực tác động lên chỉ số: VNM cộng cho VN-Index khoảng 0,9 điểm trong khi ROS lấy đi gần 1 điểm. ROS tác động mạnh hơn chủ yếu là do cổ phiếu này rớt giá quá sâu, trong khi VN-Index về cuối phiên lại thu hẹp đà tăng một chút.

VN-Index vẫn đang giảm nhẹ 0,03% hay 0,22 điểm lúc kết thúc phiên sáng. Mức giảm này thậm chí là hơi nhẹ khi độ rộng hẹp: 129 mã giảm/87 mã tăng. Tuy thế sàn này cũng chỉ có khoảng 70 cổ phiếu giảm quá 1%, 34 cổ phiếu giảm trên 2%.

Rổ blue-chip là VN30 lại khá tốt, có 14 mã tăng/10 mã giảm. Điều tích cực là một số trụ lớn giảm thì mức độ không mạnh. BVH giảm nhiều nhất là 1,46%, còn VCB chỉ giảm 0,14%, MSN giảm 0,47%, VIC giảm 0,47%. GAS trụ được tham chiếu là lợi thế, trong khi ngoài VNM, còn có BID tăng 1,31%, CTG tăng 1,23%. Chỉ số VN30-Index đang tăng nhẹ 0,17%.

Sàn HSX sáng nay chuyển biến có phần tích cực hơn HNX trên nhiều phương diện, từ nhóm trụ cho tới thanh khoản lẫn chỉ số. HNX-Index giảm nhẹ 0,01% với 80 mã giảm/71 mã tăng, nhưng rổ HNX30 lại giảm 0,18% với 13 mã giảm/8 mã tăng.

PVS, ACB là những cổ phiếu lớn nhất phía tăng, trong khi SHB, VCS, PVI, BCC ở phía giảm. PVS tăng khá tốt 1,7% nhưng vốn hóa lại quá nhỏ so với các mã khác. ACB tăng nhẹ 0,53% nhưng SHB giảm tới 1,85%. Nhìn chung các blue-chip ở HNX là khá đuối.

Mặc dù sàn HSX tốt ở nhóm blue-chip, nhưng thanh khoản lại rất tệ. Giá trị khớp lệnh ở sàn này chỉ giảm nhẹ gần 4% so với sáng phiên trước, nhưng ROS lại chiếm tới hơn 22% giá trị. VNM tuy tăng giá tốt nhưng thanh khoản lại giảm tới gần 40% so với sáng thứ Sáu vừa rồi. Nếu cùng loại giao dịch của ROS thì 20 cổ phiếu giao dịch lớn nhất ở HSX đã giảm thanh khoản gần 16%.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay giao dịch khá “lành”, cân bằng của hai bên mua bán. HSX tổng thể chỉ bị bán ròng rất nhẹ chưa tới 1 tỷ đồng, nhưng đó là nhờ cả giao dịch thỏa thuận của GAS và VNM, BID. HNX đang bị bán ròng khoảng 4 tỷ đồng.

VN-Index sáng nay giảm không đáng kể, nhưng diễn biến trong phiên là kém tích cực. Chỉ số này tuột dần từ đỉnh cao nhất 675 điểm đầu phiên xuống đáy thấp nhất 671,65 điểm trước khi phục hồi nhẹ 20 phút cuối. Nguyên nhân không chỉ là do VNM và ROS yếu đi mà còn do độ rộng hẹp lại đáng kể.

Lan Ngọc