Chứng khoán sáng 21/10: TCH xúc xả chóng mặt

Phiên giao dịch nhạt nhẽo sáng nay vẫn có vài diễn biến hấp dẫn tập trung ở các cổ phiếu đầu cơ...

Chứng khoán sáng 21/10: TCH xúc xả chóng mặt - Ảnh 1

VN-Index có một nhịp phục hồi bất thành giữa phiên do không tìm được sự hỗ trợ đủ bền tại các blue-chip.

Phiên giao dịch nhạt nhẽo sáng nay vẫn có vài diễn biến hấp dẫn tập trung ở các cổ phiếu đầu cơ. Thực tế chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ trên HSX là chỉ số duy nhất còn tăng điểm.

VN-Index giảm điểm trong phần lớn thời gian giao dịch và đang dưới tham chiếu 0,24%. VN30-Index giảm 0,16%. VNMidcap giảm 0,69%. HNX-Index giảm 0,47%, HNX30 giảm 0,33%, HNXMid/Smallcap giảm 0,76%.

Duy nhất chỉ số VNSmallcap tăng nhẹ 0,28%. Bản thân chỉ số này cũng phản ánh giá yếu dần của cổ phiếu trong nhóm. Từ mức tăng cao nhất 0,63%, chỉ số đánh mất hai phần ba mức tăng trong nửa sau của phiên sáng.

Tuy nhiên trong các nhóm cổ phiếu, vẫn có những mã đơn lẻ giao dịch khá tốt. Diễn biến đáng chú ý nhất sáng nay thuộc về TCH, cổ phiếu mới lên sàn có liên quan đến HHS. TCH đã tăng trần liên tục 10 phiên và hai phiên vừa rồi bị xả lớn và sàn liên tục.

Sáng nay TCH tiếp tục giảm sàn và kéo dài tới tận 11h15. Cầu đột nhiên mạnh lên tiêu thụ lượng bán sàn rất lớn và nhanh chóng đẩy giá lên cao hơn. Các diễn biến này rất thường thấy ở những cổ phiếu đầu cơ, khi dòng tiền lớn liên tục xúc xả với quy mô rất lớn.

TCH vọt lên trở thành cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường tính theo lượng vốn giao dịch. Cổ phiếu này khớp hơn 3,07 triệu cổ, tương đương 80,5 tỷ đồng. Gần 2,8 triệu cổ phiếu được giao dịch ở giá sàn và hiện chỉ còn giảm dưới tham chiếu 4,58%. TCH đã tăng cao nhất trong 10 phiên đầu tiên lên sàn với mức lợi nhuận gấp 2,33 lần giá tham chiếu ban đầu.

Giao dịch của TCH ở khía cạnh nào đó đã cải thiện thanh khoản cho sàn HSX sáng nay. Nếu cùng không tính giao dịch của TCH, quy mô khớp lệnh của 20 cổ phiếu khớp lớn nhất ở sàn này chỉ tăng khoảng 14% so với sáng hôm qua. TCH đã giúp khoảng cách này gia tăng tới 25%.

Phần còn lại của thị trường sáng nay giao dịch khá chậm chạp và yếu. Các chỉ số hầu hết là giảm điểm, nhưng độ rộng cũng rất kém: Sàn HSX ghi nhận 131 mã giảm/90 mã tăng, VN30 có 17 mã giảm/8 mã tăng. Sàn HNX là 101 mã giảm/55 mã tăng, HXN30 có 16 mã giảm/4 mã tăng.

Tình trạng giảm giá áp đảo số tăng là kết cục của một đợt phục hồi không thành công giữa phiên. VN-Index sau nhịp giảm đầu phiên đã nỗ lực tăng trở lại vượt qua tham chiếu khoảng 0,17% nhưng rồi lại rơi xuống. Đã không có đủ lực đỡ từ số lớn cổ phiếu cũng như các mã chủ chốt.

VN30-Index có độ rộng khá hẹp, đồng thời không có trụ nào tăng giá, may mắn là VCB, VNM, CTG còn trụ được tham chiếu. Số giảm có GAS mất 0,72%, VIC giảm 0,46%, BID giảm 0,57%, BVH giảm 0,15%, MSN giảm 0,15%, HPG giảm 0,12%...

Các cổ phiếu tăng đáng chú ý là HSG tăng 2,05%, MWG tăng 1,67%, NT2 tăng 1,15%, SSI tăng 1,41%, HCM tăng 0,35%, FLC tăng 1,75%. Trong số này có hai mã chứng khoán là SSI và HCM được hỗ trợ từ kết quả kinh doanh khá tốt vừa công bố.

Sàn HNX sáng nay bắt đầu chịu thiệt hại từ việc mất trụ: SHB đã bị xả mạnh sau hai ngày đột biến tăng, nhưng giá vẫn đang cố gắng duy trì ngưỡng tham chiếu nhờ các giao dịch kỹ thuật. ACB giảm 0,51%, PVS giảm 0,49%.

Ngoài ra các cổ phiếu có ảnh hưởng khác cũng giảm như VCG, PLC, NTP, VCS, AAA. Thanh khoản ở sàn này giảm tới 24% so với sáng hôm qua. Rổ HNX30 giao dịch giảm 26%.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay cũng giao dịch không lớn. Phía mua chỉ có SSI và DPM là được mua ròng đáng kể. HQC được mua lớn nhưng chủ yếu là thỏa thuận. Phía bán có APC, VNM, DXG, VIC đang bị bán ròng nhẹ.

Lan Ngọc