Chứng khoán sáng 21/1: Thanh khoản giảm nghiêm trọng

Nhiều thông tin hỗ trợ lẫn kết quả kinh doanh khá tốt được công bố đã chưa đủ kích thích dòng tiền vào mua mạnh trong phiên sáng nay.

VN-Index điều chỉnh kéo dài trong phần lớn thời gian của phiên sáng.

VN-Index và VN30-Index cùng giảm 0,92%. HNX-Index giảm 1,16%, HNX30-Index giảm 1,03%. Đáng chú ý nhất là tổng giá trị khớp lệnh hai sàn trong phiên sáng mới chỉ đạt hơn 677 tỷ đồng, giảm 32% so với phiên cuối tuần trước.

Thanh khoản suy yếu nghiêm trọng cùng với tình trạng giảm giá trên diện rộng khiến thị trường khá trầm lắng và bi quan. HSX ghi nhận 20 mã sàn và 124 mã giảm giá. Ngay cả những cổ phiếu vốn hóa nhỏ dễ được đẩy giá vốn tăng mạnh trong mọi hoàn cảnh thị trường của tuần trước cũng suy yếu đi nhiều. Chỉ còn khoảng 11 mã tăng trần và số lượng mã khớp lệnh đủ tin cậy hay được chặn mua trần tốt rất ít như BTP, DRH.

Sàn HSX cũng có vài phút đầu phiên giao dịch tràn đầy hi vọng. Mức tăng điểm nhẹ của VN-Index được duy trì trong khoảng 15 phút sau đợt đóng cửa. Độ rộng thời điểm này cũng khá tích cực, đặc biệt là một số cổ phiếu giao dịch bất ngờ như SSI. Mã này là một trong số hiếm hoi các cổ phiếu lớn tăng mạnh ngay đầu phiên với lực mua rất tốt. SSI có thời điểm tăng tới 3,39% so với tham chiếu, nhưng hiện chỉ còn tăng 0,56%.

Rổ VN30 lúc cao trào đầu phiên cũng có tới 25/30 mã tăng giá. Tuy nhiên tình thế đã đảo ngược với 26/30 mã giảm giá lúc kết thúc phiên. Duy chỉ còn OGC, REE, SSI là tăng giá và DIG, VIC đứng được tham chiếu. Mức độ sụt giảm hiện tại của đa số mã so với tham chiếu chưa phải là nhiều, tuy nhiên mức giảm ngay trong phiên sáng là rất lớn. Những mã như BVH, HAG, DPM, DRC, GAS, HSG, MBB đều giảm sâu so với mức cao nhất đạt được đầu giờ.

So với điểm số cao nhất, VN-Index sụt giảm trong phiên khoảng 1,4% và VN30-Index giảm 1,26%. GAS vẫn là mã tạo sự khác biệt này. Lúc mạnh nhất GAS tăng 0,48% nhưng hiện đã giảm 1,68%, ảnh hưởng đáng kể đến VN-Index.

Sàn Hà Nội tuy giảm mạnh về điểm số nhưng giao dịch lại có phần “ấm” hơn HSX. HNX chỉ ghi nhận 19 mã sàn và 106 mã giảm giá. Trong nhóm đầu cơ thậm chí còn xuất hiện vài mã tăng như SCR, SHS. Một vài mã khác như BVS, PGS, SHB đang cố gắng trụ ở tham chiếu.

Cũng tương tự HSX, HNX có một khởi đầu thuận lợi và tích cực. Chỉ số duy trì được trạng thái tăng điểm cho đến khoảng 9h30. Đa số các cổ phiếu dẫn dắt ở sàn này cũng tăng giá trong thời gian này, trước khi bị xả hàng mạnh ép giảm giá trong toàn bộ thời gian còn lại.

Thanh khoản của HNX chỉ đạt 246,7 tỷ đồng, giảm 29% so với phiên cuối tuần trước. Quy mô giao dịch tập trung quá lớn vào SHB, VND, SCR. Ba mã này chiếm 38% tổng giá trị khớp toàn sàn. HSX dàn trải hơn nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nhiều từ MBB, SSI và ITA. Đây là 3 mã khớp trên 20 tỷ đồng, chiếm khoảng 16% giá trị sàn.

Xu hướng giảm giá sáng nay không mạnh nhưng lại thẳng tuột, gần như không có một đợt gượng dậy đáng kể nào. Thanh khoản quá kém và giá giảm đều trên diện rộng thể hiện một lực cầu rất kém. Đợt đảo chiều tăng ngắn đầu phiên chỉ kích thích lượng bán ra tăng vọt, trong khi không lôi kéo được người mua tham gia. Đây là dấu hiệu không tốt, chứng tỏ đa số người cầm tiền đã thận trọng hoặc chấp nhận nghỉ ngơi sau khi thị trường đã tăng được khá dài.

Tình trạng hoảng hốt của người bán vẫn chưa diễn ra. Khối lượng bán hạ giá mới chỉ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên vấn đề cần thiết là sức cầu phải tăng lên vì càng để lâu, khối lượng hàng về tài khoản càng lớn dẫn đến áp lực cắt lỗ mạnh dần.