Chứng khoán sáng 20/6: Thị trường ảm đạm trở lại sau cú hồi của giá dầu

Giá dầu tăng mạnh trở lại cuối tuần trước giúp các cổ phiếu dầu khí tăng giá đầu phiên, tuy nhiên thanh khoản thị trường không cải thiện. VN-Index giao dịch trầm lắng trở lại vào cuối giờ sáng.

Thời điểm đầu phiên, cổ phiếu dầu khí, điển hình là PVD lộ giá trần khiến thị trường dễ dàng lên điểm mạnh. Tuy nhiên thanh khoản thấp và việc nhà đầu tư tỏ thái độ thận trọng khiên VN-Index dần dần hạ nhiệt và chỉ còn tăng 2 điểm vào cuối giờ sáng. 3 mã vốn hóa lớn nhất là VNM, MSN và VCB đều giảm điểm, trong đó đáng chú ý nhất là VCB giảm 1,27%. Mức giảm mạnh và ảnh hưởng nhiều hơn đến VN-Index là MSN (-2,81%), nhưng mã này chỉ có khối lượng dưới 100 nghìn cổ phiếu.

Đối với cổ phiếu dầu khí, mức tăng hơn 4% đầu phiên của GAS cuối cùng chỉ còn giữ được 2 bước giá trên tham chiếu. PVD có lúc tưởng sẽ chạm giá trần, nhưng cuối giờ sáng chỉ giữu được mức tăng 4,5%.

Các mã PVS tăng 3,3%, PVT tăng 2,4% nhưng thanh khoản yếu hơn so với những phiên trước. Chốt lại, nhà đầu tư có lẽ coi thời điểm giá dầu phục hồi là cơ hội để thoát ra khỏi cổ phiếu dầu khí trước khi bước vào giảm giá chính thức, hơn là cơ hội để mua và nắm giữ lâu dài.

Một vài mã đầu cơ vẫn được giao dịch sôi động, như HHS, QHC, LSS, KBC. Nhưng nhìn chung, số này không nhiều. Cổ phiếu thép tiếp tục tăng giá đồng loạt nhưng thanh khoản thấp thể hiện tâm lý thận trọng.

Trái với nhận định UPCoM Premium công bố cuối tuần trước sẽ giúp sàn này giao dịch sôi động và tăng giá mạnh, sáng nay nhà đầu tư lại chuyển sang chốt lời ngắn hạn trên sàn này, khiến cả điểm số và giá trị giao dịch đều đi xuống.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index dừng ở mức 621,81 điểm, giảm 2,56 điểm (-0,41%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 59,95 triệu đơn vị, trị giá 1.027,20 tỷ đồng.

HNX-Index ở mức 84,13 điểm, tăng 0,21 điểm (+0,25%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,59 triệu đơn vị, trị giá 330,05 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG