Chứng khoán sáng 2/11: ROS lại nhuộm xanh chỉ số

Tăng có 0,55 điểm lúc chốt phiên sáng nay, VN-Index hoàn toàn phụ thuộc vào cổ phiếu ROS khi mã này tăng kịch trần...

Chứng khoán sáng 2/11: ROS lại nhuộm xanh chỉ số - Ảnh 1

VN-Index lại mất đà ít phút cuối phiên sáng nay.

Tăng có 0,55 điểm lúc chốt phiên sáng nay, VN-Index hoàn toàn phụ thuộc vào cổ phiếu ROS khi mã này tăng kịch trần.

Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, cũng có VNM tăng 0,28%, GAS tăng 0,15%, VIC tăng 0,58%. Tuy nhiên riêng ROS tăng 6,94% đã cộng vào VN-Index tới 1,3 điểm hay 0,2%, trong khi 3 trụ lớn nói trên chỉ cộng được 0,1% hay chưa tới 0,7 điểm.

Mặc dù vốn hóa của 3 cổ phiếu nói trên cao gấp nhiều lần ROS, nhưng VN-Index tăng hay giảm tính trên cơ sở thay đổi vốn hóa. GAS, VNM, VIC hôm nay tăng hơi nhẹ nên tổng cộng 3 mã này chỉ làm vốn hóa tăng thêm 1.431,4 tỷ đồng, trong khi ROS tăng vốn hóa tới 2.537 tỷ đồng. Vì thế tác động của ROS lớn hơn rất nhiều.

Việc thị trường quá phụ thuộc vào ROS dễ tạo cảm giác bình yên giả tạo. VN-Index tuy vẫn đang tăng 0,08% so với tham chiếu, nhưng chỉ có 87 mã tăng/120 mã giảm. Gần một nửa số cổ phiếu giảm giá này là mất từ 1% trở lên. Đây là mức mất giá khá cao trong bối cảnh bước giá đã nhỏ lại gấp nhiều lần trước đây.

Thanh khoản cao ở ROS và FLC hôm nay cũng tạo cảm giác dòng tiền mạnh. Thật ra chỉ có hai mã này là giao dịch lớn trong khi phần còn lại thanh khoản rất kém. Nếu ROS và FLC hút hết tiền của thị trường cũng là điều đáng quan ngại.

Cụ thể, sàn HSX sáng nay ghi nhận quy mô khớp lệnh tăng gần 4% so với sáng hôm qua, đạt 924 tỷ đồng. Riêng ROS và FLC đã chiếm gần 29%. Nếu cùng trừ đi giao dịch của hai mã này thì quy mô khớp lệnh sáng nay lại giảm gần 9% so với hôm qua. Như vậy, thanh khoản đã không thật sự tăng sáng nay, thậm chí là giảm ở đa số cổ phiếu.

VN-Index tăng rất nhẹ trong sáng nay do tụt khá nhiều điểm trong khoảng 10 phút cuối phiên. Lúc đạt đỉnh cao nhất 678,14 điểm, chỉ số này tăng 1,54 điểm. Nguyên nhân là do chỉ số tăng chỉ dựa dẫm vào một số cổ phiếu. Khi những mã này thu hẹp mức tăng và độ rộng cũng rất hẹp, thị trường mất hẳn lực đỡ.

Chỉ số VN30 vẫn đang chốt dưới tham chiếu 0,24% với 19 mã giảm/8 mã tăng. Rổ này có giao dịch tăng hơn 5% so với sáng hôm qua, nhưng chủ yếu là do FLC giao dịch nhiều hơn. Nếu cùng trừ đi giao dịch của FLC, rổ blue-chips này sáng nay giảm tới 15% về giá trị.

Sàn HNX không có được cổ phiếu nào đủ lớn làm đẹp chỉ số, HNX-Index đang giảm 0,53% với 86 mã giảm/49 mã tăng. HNX30 giảm 0,56% với 13 mã giảm/6 mã tăng. Giá trị giao dịch ở sàn này tụt 13%, riêng HNX30 tụt tới 29%.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay đã đẩy mạnh bán ra. Sàn HSX ghi nhận FLC bị xả rất lớn, khoảng 30 tỷ đồng và giá đang giảm 1,14%. Ngoài ra có DXG, BID, DPM, PHR, DLC cũng bị bán lớn. Phía mua chỉ có HPG và CII là đáng kể.

Tính chung, khối ngoại mua vào 82,5 tỷ đồng và bán ra 136 tỷ đồng ở HSX. Sàn HNX cũng bị bán ròng khoảng 3 tỷ đồng.

Lan Ngọc