Chứng khoán sáng 18/10: Đà giảm đã kết thúc?

Trừ BVH tăng giá khá, hầu hết các cổ phiếu chủ chốt đều giảm điểm, kéo theo sự đi xuống và phân hóa của các mã đầu cơ. Tuy nhiên đà giảm đến sáng nay có vẻ đã kết thúc khi VN-Index ngược dòng từ mức giảm 3 điểm lên mức tham chiếu.

Cuối phiên sáng, nhiều mã giảm mạnh trước đó đã hồi phục nhẹ, một số mã đã tăng khá, như MWG, HPG và đặc biệt là BVH. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ bắt đầu phân hóa, trong đó những mã tăng giá mạnh cho đến trước đó bắt đầu điều chỉnh giảm, trong khi nhiều mã “ngủ quên” bắt đầu được giao dịch mạnh. Nhóm nổi bật sáng nay là cổ phiếu ngành than, với hầu hết các mã tăng trần, tuy nhiên thanh khoản dừng ở mức thấp.

Sáng nay, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa chính thức công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các đối tượng, lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích đầu tư từ ngày 18/10/2016.

So với mặt bằng hiện nay, lãi suất giảm 1%. Đối tượng được hưởng ưu đãi khá đa dạng. Trong đó, tổ chức/cá nhân chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung được vay ngắn hạn với lãi suất tối đa 5,5%/năm.

Trước đó, Vietcombank cũng đã công bố giảm lãi suất cho vay xuống 6%/năm từ 15/10. Đối tượng được giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên còn có các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Việc hạ lãi suất cho vay được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ các doanh nghiệp và là khởi đầu xu hướng hạ mặt bằng lãi xuất mới.

Nhưng mặt khaác, giới đầu tư cũng không khỏi lo ngại việc nởi lỏng lãi suất và đối tượng ưu đãi sẽ ảnh hưởng phần nào đến biên lợi nhuận và nợ xấu của khối ngân hàng. Chốt sáng nay, VCB tăng nhẹ 0,4%, còn BID giảm 0,6%.

Chứng khoán sáng 18/10: Đà giảm đã kết thúc? - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tăng 0,07% lên 681,40 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 65 triệu đơn vị, trị giá 1.058 tỷ đồng.

Chứng khoán sáng 18/10: Đà giảm đã kết thúc? - Ảnh 2

HNX-Index tăng 0,30% lên 84,71 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 36 triệu đơn vị, trị giá 266 tỷ đồng.

Mai Hương