Chứng khoán sáng 17/11: Giảm giá áp đảo, VN-Index vẫn tăng nhẹ

VN-Index là chỉ số rộng duy nhất tăng sáng nay, nhờ ảnh hưởng vốn hóa lớn của một vài cổ phiếu. Tổng thể hai sàn, đà giảm giá đang áp đảo...

VN-Index vẫn đang nỗ lực trụ trên tham chiếu, nhưng chủ yếu là dựa vào biến động của Ros.

VN-Index là chỉ số rộng duy nhất tăng sáng nay, nhờ ảnh hưởng vốn hóa lớn của một vài cổ phiếu. Tổng thể hai sàn, đà giảm giá đang áp đảo.

VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,14%, trong khi HNX-Index giảm 0,22%, VNXAllshares giảm 0,12%. Bản thân chỉ số VNAllshares ở sàn HSX cũng giảm 0,1%.

Chỉ số của các blue-chips trên sàn HSX là VN30-Index đang giảm 0,12% với 17 cổ phiếu giảm giá/8 cổ phiếu tăng giá. Xét về các mã trụ, duy nhất MSN là tăng sáng nay với 0,48%. Số tăng còn lại có vốn hóa tương đối nhỏ như MWG, HAG, HNG, REE, CII…

Các trụ khác giảm bao gồm VCB giảm 0,42%, BID giảm 0,32%, VIC giảm 0,23%, BVH giảm 0,96%. Rất may là GAS và VNM vẫn trụ được tham chiếu nhưng có lượng dư mua tại đây rất mỏng.

Toàn sàn HSX ghi nhận 120 mã giảm/95 mã tăng. Kể cả VN30 cũng có đà giảm áp đảo. Tuy nhiên VN-Index vẫn được hưởng lợi từ ROS đang tăng 6,02%. Sáng nay vốn hóa của ROS tăng thêm 2.924 tỷ đồng và đang bám sát quy mô của BID. BID giảm giá khiến chênh lệch vốn hóa giữa hai cổ phiếu này thu hẹp lại còn hơn 1.130 tỷ đồng. Nghĩa là nếu ROS tiếp tục tăng thêm với tốc độ như hôm nay, cổ phiếu này sẽ vượt BID và đứng vị trí thứ 6 trong bảng thứ tự vốn hóa của thị trường.

ROS đã đem lại cho VN-Index khoảng 1,4 điểm, trong khi 4 cổ phiếu giảm tiêu cực nhất là VCB, BVH, VIC và BID chỉ lấy đi 0,6 điểm. Nói cách khác, ROS đang làm lệch đáng kể chỉ số chính của thị trường.

Trong khi đó các chỉ số giảm bớt được ảnh hưởng vốn hóa, đặc biệt là VNXAllshares, chỉ số rộng nhất của thị trường, đang giảm 0,12% với 179 mã giảm/117 mã tăng.

Thanh khoản thị trường sáng nay cũng phụ thuộc khá nhiều vào ROS, cổ phiếu giao dịch 119,9 tỷ đồng. ROS chiếm khoảng 10,6% giá trị khớp lệnh thị trường và tăng nhẹ 6,5% về quy mô so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, HPG, VNM, HSG đều giảm thanh khoản đáng kể. Quả thực rổ VN30 sáng nay giảm gần 9% về giá trị giao dịch. Tuy thế ROS đã giúp cho tổng giá trị khớp sáng nay của toàn thị trường chỉ giảm gần 5% so với sáng hôm qua.

Diễn biến của VN-Index sáng nay cho thấy thị trường đang lặp lại kịch bản của sáng hôm qua, khi những chuyển biến tốt đầu phiên nhanh chóng chững lại và thị trường rơi vào trạng thái dao động rất hẹp. Thanh khoản nhìn chung là giảm dần, mức giao dịch sáng nay là thấp nhất kể từ đầu tuần. Nếu sức ảnh hưởng của những cổ phiếu lớn bị thu hẹp, thị trường khó có được vẻ ngoài cân bằng như lúc này.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng nhẹ sáng nay kể cả khi tính luôn giao dịch thỏa thuận đặc thù của PAN. Cổ phiếu này hầu như không có khớp lệnh mà chỉ thỏa thuận. Ngoài PAN, chỉ còn HPG, PPC là được mua đáng kể.

Phía bán, DLG, ITA, STB, FIT, HQC, VIC, PHR, HAG, FLC, SSI đang bị xả lớn. Tính chung khối ngoại bán ròng ở HSX khoảng 12 tỷ đồng, sàn HNX bị bán ròng hơn 6 tỷ đồng.

Lan Ngọc