Chứng khoán sáng 17/11: Cổ phiếu than vẫn tăng mạnh dù lợi nhuận có thể chưa tương xứng

Dù cho có đánh giá rằng giá than chưa ảnh hưởng nhiều tới kết quả kinh doanh (KQKD) của nhóm ngành khai thác than nhưng một số cổ phiếu than vẫn tăng mạnh. Dù cho có đánh giá rằng giá than chưa ảnh hưởng nhiều tới kết quả kinh doanh (KQKD) của nhóm ngành khai thác than nhưng một số cổ phiếu than vẫn tăng mạnh.

Cụ thể, NBC tăng tiếp 8,1% còn THT tăng 6,4% trong phiên sáng nay. Bên cạnh đó, cổ phiếu khoáng sản như: KSA, KSH, LCM... kéo lên mức giá trần, không còn dư bán.

Trong khi đó, theo đánh giá của công ty chứng khoán Vietcombank, sẽ có 2 nhận định trái chiều đối với 2 sản phẩm than bao gồm than cốc và than nhiệt. Trong đó, giá than cốc sẽ giảm trở lại trong năm tới, trong khi đó giá than nhiệt sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Giá than thế giới tăng mạnh, tuy nhiên, giá than nhiệt nội địa chỉ tăng nhẹ khoảng 6% với than cám, than cục không thay đổi giá. Và mức tăng này chưa ảnh hưởng nhiều tới KQKD doanh nghiệp ngành khai thác than và nhiệt điện. Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp sản xuất, giá than cám tăng sẽ tác động lên doanh nghiệp ngành gạch và xi măng, và giá than cốc giảm sẽ giúp các doanh nghiệp thép lò cao tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Có lẽ các cổ phiếu này tăng còn do yếu tố thị trường khi mã ROS lã xanh trở lại, tăng 6,02% lên 119.800 đồng/cổ phiếu. Cùng với đó là các mã MWG (+2%) và MSN (+0,5%).

Chứng khoán sáng 17/11: Cổ phiếu than vẫn tăng mạnh dù lợi nhuận có thể chưa tương xứng - Ảnh 1

Sáng nay, ROS đạt khối lượng khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị.

Chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm lên nhiều cổ phiếu trụ cột đã tạo thành lực cản, kìm hãm VN-Index . Khép phiên: BVH giảm 1%, KDC giảm 0,6%...

2 mã HNG và HAG đã dần hạ nhiệt. Cả hai mã không bảo toàn được sắc tím nhưng vẫn duy trì được sắc xanh khá tốt. Đóng cửa: HNG tăng 2,1%; HAG tăng 1,9%.

Chứng khoán sáng 17/11: Cổ phiếu than vẫn tăng mạnh dù lợi nhuận có thể chưa tương xứng - Ảnh 2

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index để mất 0,18 điểm (tương đương giảm 0,23%) đứng mức 80,95 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 21,7 triệu cổ phiếu, tương đương 169,19 tỷ đồng.

Mai Hương