Chứng khoán sáng 1/12: Cổ phiếu dầu khí lên giá đồng loạt, thanh khoản tăng mạnh

Sau 1 phiên mua ròng do hoạt động cơ cấu lại danh mục quỹ, khối ngoại quay lại bán ròng trong sáng nay. Cổ phiếu dầu khi tăng mạnh do tác động của giá dầu, nhưng cũng chịu sức ép không nhỏ của người bán.

Thỏa thuận của OPEC đã khiến giá dầu tăng 9% đêm qua, đồng thời cũng giúp các cổ phiếu dầu khí đang được giao dịch ở vùng giá đáy của năm tăng trần từ đầu phiên. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh đã khiến nhiều mã cổ phiếu mất giá trần. Chỉ trong sáng nay, có 3,6 triệu cổ phiếu PVD, 5,2 triệu cổ phiếu PVS được giao dịch.

Bên cạnh đó, khối ngoại quay lại bán ròng cũng tạo sức ép không nhỏ lên nhóm cổ phiếu này và lên toàn thị trường. Cụ thể, PVD bị bán ròng 600 nghìn cổ phiếu, PVS bán ròng gần 1,9 triệu cổ phiếu. GAS cũng bị bán ròng 120 nghìn cổ phiếu, chiếm 1/3 khối lượng giao dịch. Khối ngoại cũng bán ròng nhẹ tại BID, VNM, STB, nhưng không còn ồ ạt nhưng những phiên trước, đặt biệt ở 2 mã VNM và STB.

Ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu dầu khí là giới hạn. Ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh, trong các mã chủ chốt đáng chú ý có MSN, DRC, SCR, ACB lên giá vững. Các cố phiếu có giao dịch nổi bật cả về thanh khoản và giá khác là HAI trên sàn HSX và KLF trên sàn HNX.

Nhưng về tổng thể, thị trường ở trạng thái cân bằng với 117 mã tăng/112 mã giảm. Sự hưng phấn từ nhóm dầu khí chưa lan rộng ra toàn thị trường và chưa hút thêm được dòng vốn vào thị trường, ngoại trừ các mã có yếu tố hỗ trợ đặc biệt.

Chứng khoán sáng 1/12: Cổ phiếu dầu khí lên giá đồng loạt, thanh khoản tăng mạnh - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tăng 0,60% còn 669,06 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 72 triệu đơn vị, trị giá 1.654 tỷ đồng.

Chứng khoán sáng 1/12: Cổ phiếu dầu khí lên giá đồng loạt, thanh khoản tăng mạnh - Ảnh 2

HNX-Index tăng 0,99% lên 81,43 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 29,5 triệu đơn vị, trị giá 294 tỷ đồng.

Mai Hương