Chứng khoán ngày 8/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 8/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 8/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng dài với giá đóng cửa nằm trên ngưỡng 670 điểm. Điều này giúp cho nhà đầu tư tạm thời an tâm với rủi ro sụt giảm mạnh của chỉ số sau khi ngưỡng 670 điểm bị xuyên thủng vào tuần trước. Tuy vậy, đà hồi phục của đường giá trong những phiên kế tiếp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn tại vùng cản 675-680 điểm, đặc biệt là khi nhóm MA ngắn hạn cũng đang hướng xuống để tạo sức ép lên đường giá. Chỉ số cần phải tiếp tục có diễn biến tích cực để vượt qua vùng cản này nếu muốn quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, đường giá đã xuyên thủng đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 01 đến 11/2016. Đây là một tín hiệu nguy hiểm có thể đẩy đường giá vào một xu hướng suy giảm ngắn hạn. Mặc dù vậy, đường giá đang nhận được sự hỗ trợ khá tốt từ đường SMA100 trong bối cảnh các chỉ báo dao động đã quay đầu đi lên từ vùng quá bán. Điều này có thể sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, những cây nến trắng liên tiếp xuất hiện giúp đường giá hồi phục mạnh mẽ và vượt lên trên đường SMA20, qua đó lấp đầy khoảng trống giảm giá được hình thành trước đó. Đây là một tín hiệu tích cực được kỳ vọng có thể giúp đường giá tiến đến cận trên của dải BB (tương ứng với vùng cản 675-680 điểm) trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, sau quá trình hồi phục ấn tượng và vượt qua một loạt các ngưỡng cản mạnh trong thời gian ngắn, BVSC để ngỏ khả năng chỉ số sẽ điều chỉnh về kiểm tra lại vùng 670 điểm trong những phiên còn lại của tuần.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 675-680 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 660- 665 điểm và 640-645 điểm.

Tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm khá mạnh trong phiên hôm nay để kết phiên với cây nến xanh khá tích cực nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Chỉ số kết phiên ngay trên đường MA10 tại 674 điểm. Chỉ số nằm trên đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tiêu cực lên tích cực với hỗ trợ tại 671 điểm (MA5) và kháng cự tại 675 điểm. VN-Index kết phiên trong khoảng giữa của MA50 và MA100 nên xu hướng trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ tại 662 điểm (MA100) và kháng cự tại 679. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của VN-Index có thể là tăng điểm nhẹ để thử thách lại ngưỡng kháng cự ngắn hạn 675 điểm.

HNX-Index tăng điểm khá tốt và kết phiên với cây nến xanh dài khá gần MA5. Chỉ số đóng cửa dưới MA5 và MA 10 nên tín hiệu trong ngắn hạn vẫn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 81,2 điểm (MA5). Xu hướng trong trung hạn tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 83,3-84 điểm (MA20-50-100). HNXIndex kết phiên dưới MA200 nên trong dài hạn, xu hướng của thị trường là không tích cực với kháng cự gần nhất tại 82 điểm (MA200). SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tăng điểm nhẹ để thử thách lại mốc kháng cự ngắn hạn tại 81,2 điểm.

Biến thiên nhẹ theo cả hai chiều

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang phục hồi khá tốt sau khi tạo các nến Hammer và doji ở các phiên trước đó, dù vậy, thanh khoản hồi phục chậm là một điểm đáng ngại. Các chỉ báo kỹ thuật như MFI, RSI sau khi giảm về vùng quá bán đã hôi phục, ADX và Aroon ủng hộ xu hướng biến thiên nhẹ theo cả hai chiều của chỉ số. VN-Index được kỳ vọng sẽ giao dịch trở lại trong vùng 670 – 690.

Thận trọng với khả năng của một bẫy tăng giá

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị ngày, VN-Index đã chứng minh được ngưỡng hỗ trợ mạnh đang tồn tại trong khu vực 660 điểm, tương ứng với vùng cận dưới của kênh xu hướng đi qua 02 đỉnh cao ngày 20/10 và 31/10. Ngoài ra, trạng thái bán quá đà của nhóm chỉ báo nhanh là CCI và Wm%R cũng đã cảnh báo khả năng của nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, sự xuất hiện của phiên tăng điểm này không gây nhiều bất ngờ.

Yếu tố tích cực được nhấn mạnh trong phiên hôm nay là việc khoảng trống giá được bù lấp giúp loại trừ khả năng của “Breakaway gap”. Tuy nhiên, với mức khối lượng giao dịch thấp được duy trì thì cơ hội phá vỡ kênh xu hướng giảm ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa được đánh giá cao. Cụ thể, khu vực 675 - 680 điểm với sự hội tụ của đường xu hướng ngắn hạn và và các đường trung bình động ngắn – trung hạn sẽ tạo ra lực cản mạnh đối với các nỗ lực hồi phục của VN-Index

Trong tuần giao dịch, rủi ro chỉ số đảo chiều giảm trở lại sau khi chạm ngưỡng kháng cự sẽ cần phải được lưu ý bởi các chỉ báo xu hướng có độ tin cậy cao như MACD, ADX vẫn đang ủng hộ cho xu hướng giá xuống. Trong trường hợp chỉ số tiếp tục tăng điểm nhưng không kèm dấu hiệu ủng hộ của thanh khoản thì nhà đầu tư cần thận trọng với khả năng của một bẫy tăng giá.

Tiệm cận mức 680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN – Index ngày hôm nay thể hiện được mức hồi phụ tương đối tốt, tăng lên mức 674,14 điểm. Khối lượng giao dịch tăng, tuy nhiên vẫn ở mức trung bình, thể hiện lực cầu chưa có cải thiện đáng kể. Ngưỡng kháng cự gần nhất ở mức 680 điểm. VN-Index có thể sẽ tiệm cận mức 680 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Chỉ số HNX – Index hôm nay có mức hồi phục nhẹ 0,77 phần tram lên 81,09 điểm. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình cho thấy lực cầu chưa có cải thiện đáng kể. Ngưỡng kháng cự gần nhất là 81,9 điểm của đường MA200. HNX-Index có thể nỗ lực thử thách ngưỡng 81.9 điểm của đường MA200.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.