Chứng khoán ngày 7/9/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 7/9/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa tăng điểm và tiếp tục duy trì quá trình hướng đến vùng cản tâm lý quanh 800 điểm. Thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với khối lượng bình quân 21 phiên gần nhất. Khối lượng giao dịch cần cải thiện mạnh mẽ hơn nữa trong những phiên tới để có thể giúp chỉ số củng cố vững chắc hơn xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Độ rộng thị trường tiêu cực. Sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến của chỉ số đang khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo ngại về khả năng chỉ số có thể tiến xa hơn trong ngắn hạn.

Với sự hỗ trợ của nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng lên, thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 798-803 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, đà tăng điểm của đường giá đang phải chịu lực cản đáng kể đến từ dải BB trên. Thêm vào đó, nhóm các chỉ báo dao động (STO, W%R) cũng đã tiến vào vùng quá mua. Điều này khiến BVSC để ngỏ khả năng chỉ số có thể xuất hiện một vài phiên điều chỉnh, trước khi tiếp tục đà tăng điểm.

Trên khung thời gian intraday, áp lực điều chỉnh có thể xảy ra đối với chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Vùng 780- 785 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ của chỉ số nếu kịch bản này xảy ra. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 796-798 điểm và 803-806 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 780- 785 điểm và 760-765 điểm.

Giằng co và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm phiên thứ năm liên tiếp với mức tăng khá nhẹ. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 779-787 điểm (MA5-10) vùng kháng cự trong khoảng 795-797 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 776 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 725 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, xu hướng giằng co và đi ngang của VN-Index sẽ tiếp tục là chủ đạo trong biên độ 790-797 điểm, cần sự bứt phá khỏi mốc 797 điểm để xác nhận xu hướng tăng tiếp tục.

HNX-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 103,4-104 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 105 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 101 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 90,8 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục đi ngang với biên độ trong khoảng 104-104,8 điểm, cần sự bứt phá khỏi mốc 104,8 điểm để xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn.

Xung lượng tăng đang khôi phục

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Về chỉ báo, đường MACD hội tụ với đường tín hiệu đang là cơ sở để kỳ vọng xu hướng tăng sẽ quay lại với sàn HSX. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI cũng đã thoát khỏi nguy cơ của phân kỳ giá xuống sau khi quay lại vùng quá mua, báo hiệu xung lượng tăng đang khôi phục. Tuy nhiên, cần chú ý khi đường MA 5 và MA 12 đang hội tụ, nếu xuất hiện những phiên biến động bất ngờ như trong tháng 08/2017 phá vỡ cùng lúc 02 ngưỡng hỗ trợ này thì trạng thái điều chỉnh có thể sẽ tái diễn. Do đó, nhà đầu tư cần chú ý hơn nếu chỉ số xuất hiện nhịp giảm về khu vực quanh 780 điểm, đây sẽ là khu vực quan trọng để đánh giá khả năng duy trì xu hướng tăng cho giai đoạn nửa cuối năm 2017.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An