Chứng khoán ngày 7/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 7/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X
VCSC X

Quay về kiểm tra vùng hỗ trợ 655- 660 điểm một lần nữa

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến “Doji” hàm ý sự thận trọng và có phần lưỡng lự của nhà đầu tư đối với xu hướng hồi phục của thị trường dù cho tín hiệu hồi phục đã xuất hiện vào cuối phiên trước đó.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc dài được hình thành cho thấy áp lực phân phối ở 4 cây nến nhỏ trước đó đã hoàn thành. Chỉ số bị đẩy lùi về đường SMA20. Đây là một vùng hỗ trợ được xem là tương đối quan trọng đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Do đó, đường giá được kỳ vọng sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, đường SMA20 bị xuyên thủng thì đích đến kế tiếp của chỉ số nhiều khả năng sẽ là vùng 640 điểm.

Về mặt xu hướng, đường giá đã xuyên thủng đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 01/2016 đến nay và khiến dải BB có dấu hiệu mở rộng. Đây là một tín hiệu nguy hiểm có thể đẩy đường giá vào một nhịp giảm điểm mạnh trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, sự hồi phục đã xuất hiện bằng một cây nến “hammer” trong bối cảnh các chỉ báo dao động đã về đến vùng quá bán. Điều này để ngỏ khả năng hồi phục T+ của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, sau khi tiếp cận vùng cản 668-671 điểm (tương ứng với khoảng trống giảm giá được tạo thành trong phiên trước đó), đường giá đã quay đầu giảm điểm. Dưới áp lực từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống thì nhiều khả năng chỉ số sẽ quay về kiểm tra vùng hỗ trợ 655- 660 điểm một lần nữa trong những phiên đầu tuần tới.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 670-675 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 655- 660 điểm và 640-645 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho dấu hiệu tiêu cực

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho dấu hiệu tiêu cực, chỉ số RSI(15) tiếp tục đi sâu hơn vào khu vực quá bán, chỉ số dòng tiền MFI(14) hồi phục nhẹ cho thấy có dòng tiền có sự tham gia lại trong phiên vừa qua. Đường MACD(12,26) duy trì đà giảm dưới mốc 0 và thấp hơn đường chỉ báo chậm của nó trong suốt một tháng qua.

Vận động theo kênh giảm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị ngày, mô hình nến phiên 04/11 có dạng doji cho thấy cung – cầu giằng co trở lại trong phiên hôm nay nhưng với ưu thế thuộc về bên bán tại thời điểm đóng cửa. Thanh khoản sụt giảm mạnh về mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016 đến nay. Dựa trên biến động của điểm số và khối lượng giao dịch thì có thể khẳng định tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng đối với những dấu hiệu bi quan đang liên tiếp xuất hiện của VN-Index.

Phương diện chỉ báo cũng nhấn mạnh xu hướng tiêu cực khi các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD và RSI vẫn tiếp tục đi xuống sau phiên hôm nay. Trạng thái mở rộng cận dưới của bollinger bands hàm ý rằng quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Trong đó, do cảnh báo bán quá đà của thị trường đang xuất hiện tại nhóm chỉ báo nhanh là CCI và Wm%R nên nhà đầu tư sẽ cần phải lưu ý tới khả năng của các nhịp hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm.

Dự báo xu hướng cho tuần kế tiếp, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục vận động theo kênh giảm tạo bởi đường xu hướng đi qua 02 đỉnh cao ngày 20/10 và 31/10. Trong trường hợp ngưỡng 660 điểm bị xuyên thủng thì vùng 640-650 điểm sẽ là đích đến kế tiếp của chỉ số trong ngắn hạn.

Dao động trong biên độ 660-670 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index phiên cuối tuần tiếp tục giảm nhẹ sau khi đã kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 660 điểm trong phiên giao dịch hôm qua. Khối lượng giao dịch ở mức thấp cho thấy sự suy yếu của cả lực cung và lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ. Đây là dấu hiệu tích cực ban đầu về khả năng phục hồi, tuy nhiên cần một phiên giao dịch tăng điểm đi kèm với thanh khoản gia tăng để xác nhận. VN-Index có thể sẽ dao động trong biên độ 660-670 điểm trong phiên tiếp theo.

Chỉ số HNX-Index phiên cuối tuần tiếp tục giảm nhẹ sau khi đã kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 80 điểm trong phiên giao dịch hôm qua. Khối lượng giao dịch ở mức thấp cho thấy sự suy yếu của cả lực cung và lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ. Đây là dấu hiệu tích cực ban đầu về khả năng phục hồi, tuy nhiên cần một phiên giao dịch tăng điểm đi kèm với thanh khoản gia tăng để xác nhận. HNX-Index có thể sẽ dao động trong biên độ 80-81 điểm trong phiên tiếp theo.

VN-Index đã gãy trend tăng trung hạn

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Mặc dù diễn biến ngắn hạn mang tính chất tiêu cực cao, nhưng thanh khoản hiện nay chưa cho thấy sự đổ vỡ của thị trường. Chỉ số VN-Index còn có thể tăng trở lại khi giảm xuống những ngưỡng hỗ trợ 660 và 640-650.

Kết quả giao dịch ngày cuối tuần chính thức xác nhận VN-Index đã gãy trend tăng trung hạn trên đồ thị nến tuần và bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm. Mục tiêu điều chỉnh trung hạn là 620-624. Dựa vào diễn biến của chỉ số VN-Index trong 7 năm gần đây, có 6/7 năm chỉ số VN-Index tạo đỉnh quanh thời điểm tháng 11-12 và tạo đáy quanh Tết âm lịch. Do đó nhiều khả năng năm nay kịch bản này được tái hiện.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.