Chứng khoán ngày 6/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 6/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VCSC X

Đi ngang tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng nhỏ dạng “spinning top” kèm theo thanh khoản duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường đã có sự chênh lệch rõ rệt hơn về phía các mã tăng điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang có sự lạc quan nhất định đối với xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Dòng tiền đứng ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để tham gia vào thị trường. Điều này phần nào được thể hiện qua phản ứng hồi phục của khá nhiều các cổ phiếu tại vùng hỗ trợ gần.

Về mặt xu hướng, chỉ số đã thoát ra khỏi mô hình tam giác được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm, kèm theo mặt bằng thanh khoản được duy trì ở quanh mức 120 triệu cổ phiếu/phiên. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh kế tiếp nằm tại 700-720 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, sau khi đường giá đi ra ngoài dải BB đã bắt đầu chịu áp lực bán mạnh và đang có xu hướng điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ quanh 675 điểm trong ngắn hạn. Việc nhóm chỉ báo dao động (STO, RSI và W%R) đã bắt đầu quay đầu đi xuống và lần lượt rơi khỏi vùng quá mua, sẽ là những yếu tố gây cản trở đà hồi phục của đường giá trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, tiếp nối đà hồi phục từ cây nến “hammer” được tạo thành vào cuối phiên hôm qua, đường giá đã tiến đến cận trên của dải BB bằng 4 cây nến trắng liên tiếp. Dù áp lực điều chỉnh đã xảy ra khi đường giá sau đó nhưng BVSC cho rằng phản ứng này là cần thiết để giúp chuyển động của dải BB dịch chuyển sang trạng thái đi ngang với biên độ hẹp dần. Điều này khiến BVSC thiên về khả năng chỉ số sẽ đi ngang tích lũy theo các dạng hình chữ nhật hoặc tam giác, trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 673- 678 điểm và 660-665 điểm.

Thử thách mốc kháng cự 690 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến trắng và bóng trên dài đã thể hiện lực mua tốt trong phiên và lực bán khi chỉ số tiêm tận mốc kháng cự. Mốc hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 680 điểm và kháng cự gần nhất là mốc 690 điểm. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục dao động trong vùng 680-690 điểm. MACD đang cho tín hiêu tích cực lên thị trường trong trung hạn. Stochastic cho tín hiệu lạc quan trong phiên tiếp theo. Quan điểm của SHS là trong 2 phiên cuối tuần, chỉ số sẽ tiếp tục thử thách mốc kháng cự 690 điểm, tuy nhiên vẫn có khả năng điều chỉnh về hỗ trợ 680 điểm. Trong trung hạn, xu hướng chung của VN-Index vẫn là tăng, chỉ số sẽ tiếp tục đi lên những mốc cao hơn trong vùng 690- 700 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến trắng khá lớn thể hiện lực mua của nhà đầu tư trong cả phiên là khá mạnh. MACD tiếp tục cho tín hiệu tích cực trong trung hạn. Stochastic cắt xuống cho thấy trong phiên tiếp theo điều chỉnh có thể xảy ra. Mốc hỗ trợ gần nhất là 85 điểm và kháng cự gần nhất là 86 điểm. Quan điểm của SHS là HNX-Index trong 2 phiên cuối tuần có thể xảy ra điều chỉnh về mốc hỗ trợ 85 điểm nhưng trong trung hạn xu hướng chung là tăng, chỉ số sẽ đi lên số điểm cao hơn trong vùng 86-87 điểm.

Đi ngang tích cực

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Thân nến của phiên hôm nay có dạng doji với bóng trên dài cho thấy khu vực 690 điểm vẫn đang được kiểm tra với vai trò ngưỡng kháng cự. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ cũng cho thấy nền tảng tăng giá chưa nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của dòng tiền và đây cũng là lý do khiến sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu càng trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ tích cực thì trạng thái trồi sụt của thanh khoản quanh mốc bình quân 20 phiên gần nhất lại đang góp phần củng cố cho lực cầu, tăng khả năng hấp thụ một cách hiệu quả các đợt bán chốt lời ngắn hạn. Đây là kịch bản được kỳ vọng nhất và nó phù hợp với một nhịp tích lũy và cơ cấu lại danh mục hơn là thoái lui khỏi thị trường vào thời điểm này.

Nhóm chỉ báo xung lượng gồm RSI và Stochastic Oscillator đã trở lại với trạng thái tích cực hơn sau phiên hôm nay. Đây cũng là một trong các tín hiệu đồng thuận cho lập luận đã đề cập ở trên.

Trong các phiên tiếp theo, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục thử thách các ngưỡng hỗ trợ 670, 680 và kháng cự 690, 700 nêu trên. Tuy nhiên, với dấu hiệu của thanh khoản thì diễn biến này vẫn được đánh giá là nhịp đi ngang tích cực, tạo nền tảng cho chỉ số tiếp cận mức điểm mục tiêu tại 700-710 điểm.

Tiếp tục dao động trong biên độ 680–690 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tăng điểm nhẹ. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến dạng Doji, nằm trên ngưỡng kháng cự ngắn hạn 685,5 điểm của đường MA5 ngày, giúp chỉ số củng cố xu hướng đi lên. Khối lượng giao dịch ở mức vừa phải cho thấy sự cân bằng giữa lực cung và lực cầu. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất nằm tại 685,5 điểm. VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 680–690 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Sau khi giảm nhẹ ngày hôm qua, chỉ số HNX-Index đã phục hồi khá tốt trong ngày hôm nay. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến trắng, đóng cửa ở mức gần cao nhất trong phiên, nằm trên đường MA5 ngày, giúp chỉ số củng cố xu hướng đi lên. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất nằm tại 85 điểm. HNX-Index có thể sẽ dao động trong biên độ 85–86 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Tiếp tục duy trì xu hướng tăng nhẹ

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ hôm nay và chưa mang đến sự thay đổi về mặt tín hiệu kỹ thuật với các chỉ số. Sự thận trọng khi VN-Index tiến sát kháng cự mạnh vẫn thể hiện trên đồ thị kỹ thuật với một nến trắng nhỏ. Việc chỉ số tăng kèm theo khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao cho thấy bên mua chiếm ưu thế hơn một chút so với bên bán.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index, HNX-Index và VNMidcap vẫn duy trì trạng thái tích cực trong khi xu hướng của VN30 vẫn ở mức trung tính, mặc dù tình hình có vẻ khả quan hơn nhờ tín hiệu tốt từ lực cầu. Dự báo, thị trường có thể tiếp tục duy trì xu hướng tăng nhẹ trong những phiên tới để VN-Index có thể kiểm tra vùng kháng cự mạnh tại 695-700 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.