Chứng khoán ngày 4/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 4/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 4/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
VPBS X

Có thể giảm điểm mạnh trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ dạng “hammer” ở ngay sát trên đường SMA100 cho thấy nỗ lực hồi phục của đường giá tại ngưỡng hỗ trợ này. Tuy vậy, áp lực từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống và khoảng trống giảm giá được hình thành đầu phiên sẽ là lực cản không nhỏ đối với sự hồi phục của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Thanh khoản vẫn duy trì ở trên mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường tiếp tục bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này phản ánh tâm lý thận trọng và có phần lo ngại của nhà đầu tư về xu hướng giảm điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, đường giá đã xuyên thủng đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 01/2016 đến nay và khiến dải BB có dấu hiệu mở rộng. Đây là một tín hiệu nguy hiểm có thể đẩy đường giá vào một nhịp giảm điểm mạnh trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, sự hồi phục đã xuất hiện bằng một cây nến “hammer” trong bối cảnh các chỉ báo dao động đã về đến vùng quá bán. Điều này để ngỏ khả năng hồi phục T+ của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, cây nến đỏ đặc dài kèm theo khoảng trống giảm giá xuất hiện đầu phiên khiến dải BB bung nén mạnh, qua đó đẩy chỉ số về sát vùng hỗ trợ 655-660 điểm. Phản ứng hồi phục đã xuất hiện sau đó với một cây nến Long White Candle. Tín hiệu này có thể giúp đường giá hướng đến khoảng trống giảm giá 668-671 điểm trong phiên cuối tuần. Mặc dù vậy, BVSC không đánh giá cao tính bền vững của nhịp hồi phục này (nếu có) và để ngỏ khả năng chỉ số sẽ quay lại vùng hỗ trợ 655-660 điểm một lần nữa. Nếu vùng điểm này bị xuyên thủng thì vùng 640-645 điểm sẽ là đích đến kế tiếp của chỉ số trong thời gian tới.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 670-675 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 655- 660 điểm và 640-645 điểm.

Tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ 660-674 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Chỉ số VN-Index giảm điểm trong phiên hôm nay tạo nên một khoảng gap trong khoảng 668,7-671,4 điểm. Kết phiên với cây búa đỏ khá dài cho thấy lực cầu về cuối phiên là khá mạnh. Chỉ số đóng của dưới MA5 và MA10 nên xu hướng trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 674-676 điểm (MA5-MA10). Chỉ số kết phiên trong khoảng MA50 và MA100 nên tín hiệu trong trung hạn duy trì ở mức trung tính với kháng cự tại 674 điểm (MA50) và hỗ trợ tại 660 điểm (MA100). Xu hướng trong dài hạn của chỉ số vẫn được duy trì ở mức tích cực. SHS dự báo xu hướng trong phiên cuối tuần của VN-Index là tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ 660-674 điểm.

Chỉ số HNX-Index dao động khá mạnh trong phiên để kết phiên với cây nến đỏ dạng búa khá cân bằng cho thấy lực cầu phần nào đã mạnh lên về cuối. Tín hiệu trong ngắn hạn ở mức tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 81,9-82,4 điểm (MA5-MA10). Xu hướng trung hạn tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự gần nhất tại 83,7-84,1 điểm (MA20-50-100). HNX-Index kết phiên dưới MA200 nên trong dài hạn, xu hướng của thị trường là không tích cực với kháng cự gần nhất tại 81,9 điểm. SHS dự báo xu hướng trong phiên cuối tuần của HNX-Index là giao dịch giằng co trong biên độ 79,8-81,9 điểm.

Bước vào xu hướng giảm điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp diễn đà giảm sâu và nhanh, chính thức nằm trong vùng quá bán. Chỉ báo MACD(12,26) cắt xuống dưới mốc 0, xác nhận bước vào xu hướng giảm điểm của thị trường trong những phiên tới đây. Thị trường nằm trong vùng biến động rủi ro và có khả năng tiếp tục tiếp cận các mức hỗ trợ thấp hơn. Giai đoạn biến động bấp bênh kết thúc và xác nhận bởi sự suy giảm rõ ràng của toàn bộ chỉ số thị trường trong phiên hôm nay kèm theo sự gia tăng của giá trị thanh khoản giao dịch.

Tiếp tục sụt giảm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục phá sâu ngưỡng 673 điểm của đường MA50 ngày. Mặc dù đã phục hồi sau khi chạm ngưỡng 660 điểm của đường MA100 ngày, tuy nhiên chỉ số này vẫn giảm điểm so với phiên ngày hôm qua, đi kèm với thanh khoản ở mức cao. VN-Index có thể tiếp tục sụt giảm kiểm nghiệm ngưỡng 660 điểm trong phiên tiếp theo.

Chỉ số HNX-Index hôm nay tiếp tục sụt giảm rời xa ngưỡng 81,9 điểm của đường MA200 ngày. Mặc dù đã phục hồi sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ 80 điểm nhưng chỉ số vẫn giảm khá mạnh so với phiên ngày hôm qua. Thanh khoản cũng gia tăng mạnh cho thấy lực cung tiếp tục lấn át lực cầu. HNX-Index có thể sẽ tiếp tục sụt giảm kiểm nghiệm lại ngưỡng 80 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.