Chứng khoán ngày 30/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Đối mặt với rủi ro bước vào xu hướng giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành đẩy VN-Index rời xa đường SMA100, đồng thời khiến dải BB bắt đầu mở rộng. Đây là một tín hiệu không mấy tích cực cho diễn biến của chỉ số trong phiên kế tiếp. Thanh khoản có dấu hiệu tăng dần và được duy trì ở mức cao hơn đôi chút so với khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường tiếp tục bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Lực cung có dấu hiệu tăng dần phản ánh tâm lý bi quan, lo sợ của nhà đầu tư đối với xu hướng sụt giảm của chỉ số.

Sau khi cắt xuống dưới đường SMA100, chỉ số nhiều khả năng sẽ lui về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 655 điểm. Các chỉ báo dao động (W%R, STO) vẫn đang đi xuống trong khi đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu ở bên dưới ngưỡng 0. Bên cạnh đó, dải BB đang có dấu hiệu mở rộng sau phiên giảm điểm mạnh của đường giá, còn đường ADX đã vượt lên trên ngưỡng 25 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Những tín hiệu trên đang khiến chỉ số đối mặt với rủi ro bước vào xu hướng giảm điểm trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, đường giá vẫn bám sát dải BB dưới đi xuống cho thấy xung lực giảm của chỉ số vẫn còn khá mạnh. Trong khi đó, nhóm MA ngắn hạn vẫn đang hướng xuống để gia tăng sức ép lên chỉ số. Điều này khiến BVSC cho rằng chỉ số có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, với một số tín hiệu đảo chiều ngắn hạn đã bắt đầu xuất hiện đồng loạt trên các khung thời gian ngắn hơn, khiến BVSC để ngỏ khả năng đường giá sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tại vùng 650- 655 điểm.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 678 điểm và 665-670 điểm.

Tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên hôm nay, tạo thành cây nến đỏ lớn, đóng cửa thấp nhất phiên. Với phiên điều chỉnh này, tín hiệu trong ngắn hạn tiếp tục là tiêu cực với kháng cự trong khoảng 672-674 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 673,5 điểm (MA20) và kháng cự tiếp theo tại 678 điểm (MA50). Chỉ số ở trong khoảng giữa MA100 và MA200 nên xu hướng dài hạn được giữ ở mức trung tính với kháng cự tại 668 điểm (MA100) và hỗ trợ tại 633 điểm (MA200). SHS dự đoán, xu hướng trong phiên ngày mai của VN-Index có thể là tiếp tục giảm điểm, nhưng trong phiên sẽ có nhịp hồi phục nhẹ.

HNX-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, tạo thành một nến đỏ với bóng trên dài hơn hẳn bóng dưới, cho thấy nỗ lực của bên mua trong phiên. Với phiên giảm điểm này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với kháng cự trong khoảng 80,7-80,8 điểm (MA5- 10). Xu hướng trong trung hạn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 80,9 điểm (MA20). HNXIndex tiếp tục nằm trong thị trường giá xuống với kháng cự tại MA200 ở mức 82,3 điểm. SHS dự đoán, xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tiếp tục giảm điểm, nhưng trong phiên sẽ có nhịp hồi phục.

Các chỉ báo kỹ thuật duy trì sự giảm nhanh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ báo kỹ thuật duy trì sự giảm nhanh, chỉ số sức mạnh thị trường RSI(15) đang tiến sát vùng quá bán, chốt tại 35.56 điểm. Đường MACD vẫn trong trạng thái âm và thấp hơn đường tín hiệu chậm, dường như chỉ ra xu hướng điều chỉnh mới chỉ là bước đầu.

Rất có thể có sự hồi phục hoặc chững lại mang tính kỹ thuật

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, thân nến của VN-Index cũng thể hiện áp lực bán tiêu cực đang chi phối xu hướng ngắn hạn. Nếu như sự triệt tiêu của cầu giá thấp là nguyên nhân dẫn đến phiên giảm ngày 28/11 thì áp lực bán chủ động hơn đã khiến chỉ số giảm phiên thứ 04 liên tiếp. Thanh khoản khớp lệnh tăng cường cùng mức đóng cửa thấp nhất trong phiên là những dấu hiệu mang ý nghĩa củng cố đối với kịch bản tiêu cực của VN-Index.

Hiện tại chỉ số đang tạm dừng phía trên khu vực hỗ trợ 648 - 656 điểm tạo bởi Fibo Retracement 50,0% và 61,8% (hoàn bù cho nhịp tăng 622 lên 691 điểm). Đây cũng là khu vực giữ vai trò hỗ trợ cứng đối với xu hướng của VN-Index kể từ tháng 8/2016 đến nay. Do đó phản ứng của thị trường trong khu vực này sẽ có vai trò quan trọng để đánh giá xu hướng tiếp theo của sàn HSX

Về chỉ báo, áp lực giảm nhanh và mạnh đã kéo chỉ số xuyên phá qua cận dưới của dải bollinger và gia tăng độ dốc của xu thế giảm do đó rất có thể có sự hồi phục hoặc chững lại mang tính kỹ thuật trong các phiên tới. Tuy nhiên, rủi ro vẫn sẽ ở mức cao nếu các chỉ báo quan trọng như MACD, RSI, ADX không thể giảm bớt mức độ cảnh báo đối với xu hướng giá xuống.

Khả năng phục hồi là khá thấp

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index giằng co mạnh trong phiên sáng, chính thức phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 660 trong phiên chiều khi đóng cửa ở mức 658,2 điểm. MACD cắt xuống đường tín hiệu và cho tín hiệu bán mạnh. Khối lượng không có nhiều đột biến nên khả năng phục hồi là khá thấp.

Chỉ số HNX-Index giảm nhẹ chốt phiên tại ngưỡng hỗ trợ 80. Bollinger Bands đang co thắt mạnh nên khi bung nén có khá năng tạo biến động lớn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất sẽ vẫn là 70- 80 điểm. Stochastic Oscillator tiếp cận vùng oversold, tình hình sẽ khả quan hơn nếu tín hiệu mua xuất hiện.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.