Chứng khoán ngày 3/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 3/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 3/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
SHS X

Có dấu hiệu nguy hiểm cho diễn biến tiếp theo của chỉ số

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành đẩy đường giá xuyên thủng đường SMA50, đồng thời chớm xuống dưới đường xu hướng tăng kéo dài từ tháng 01/2016 đến nay. Đây là một tín hiệu không mấy tích cực có thể khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn. Thanh khoản tăng mạnh lên trên mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này phần nào phản ánh tâm lý thận trọng và có phần lo ngại của nhà đầu tư về khả năng chỉ số có thể bước vào giai đoạn giảm điểm ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, sau khi hồi phục từ ngưỡng 670 điểm, chỉ số đang hình thành một xu hướng dao động mới theo mẫu hình chữ nhật được giới hạn bởi 2 ngưỡng 670- 690 điểm. Dải BB cũng đã quay trở lại trạng thái chuyển động đi ngang. Vì vậy, BVSC cho rằng đường giá sẽ dao động với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng điểm nay trong ngắn hạn. Xu hướng mới của chỉ số (tăng/giảm) có thể được thiết lập nếu một trong 2 ngưỡng chặn của kênh giá trên bị phá vỡ. Với diễn biến không mấy tích cực trong phiên hôm nay, đường giá đang đối mặt với nguy cơ phá vỡ ngưỡng 670 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, 2 cây nến đỏ đặc dài xuất hiện cuối phiên khiến dải BB có dấu hiệu mở rộng. Thêm vào đó, đường giá cũng đang phải chịu sức ép không nhỏ từ nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng xuống. BVSC cho rằng, đây là một dấu hiệu tương đối nguy hiểm cho diễn biến tiếp theo của chỉ số. Nếu đường giá không xuất hiện những phản ứng hồi phục tích cực trong phiên kế tiếp thì khả năng lùi về các mốc điểm thấp hơn cần được tính đến.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại quanh 670 điểm và 655-660 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp diễn xu hướng giảm hướng về vùng quá bán

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Sự điều chỉnh sâu về gần ngưỡng hỗ trợ 670 điểm khiến chỉ số thị trường VN-index chính thức mất xu hướng tăng trong trung hạn. VN-index đóng cửa dưới đường trung bình MA(45) và đường xu hướng nối các điểm đáy thị trường hình thành từ đầu năm. Rủi ro thị trường tăng lên có thể khiến chỉ số điều chỉnh về các vùng hỗ trợ thấp hơn, gần nhất quanh vùng 660 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp diễn xu hướng giảm hướng về vùng quá bán, chỉ số thị trường vận động trong vùng rủi ro hơn. Trước đà suy yếu dần và rủi ro tăng cao khi chỉ số thị trường không thể giữ vững xu hướng tăng trong trung hạn. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch cũng như các hoạt động mua lại ở vùng giá thấp nếu thị trường có xu hướng giảm điểm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, chờ đợi tín hiệu hồi phục thị trường cũng như công bố kết quả kỳ họp FED về lãi suất có thể ảnh hưởng đến xu hướng của dòng tiền ngoại sắp tới.

Giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Với phiên giảm điểm này khá mạnh (0,77%), VNIndex đóng cửa ở dưới đường MA5 (676,5 điểm) và MA10 (678) điểm nên xu hướng trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 676,5 điểm. VN-Index kết phiên ở dưới đường MA20 (681 điểm) và MA50 (674 điểm) nên tín hiệu trong trung hạn chuyển từ trung tính về tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 674 điểm. Xu hướng trong dài hạn của chỉ số vẫn được duy trì ở mức tích cực với hỗ trợ 660 điểm (MA100). SHS dự đoán xu hướng trong phiên tới của VN-Index có thể là giảm điểm để test lại vũng hỗ trợ tại 669-670 điểm. Nếu vùng hỗ trợ này được giữ vững thì chỉ số sẽ dao động trong khoảng 669-674 điểm.

Với phiên giảm điểm mạnh (1,22%), HNX-Index đóng cửa ở dưới đường MA5 (82,3 điểm) và MA10 (82,9 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực với kháng cự tại 82,3 điểm. HNX-Index kết phiên ở dưới đường MA20 và MA50 nên xu hướng trong trung hạn ở mức tiêu cực với kháng cự tại 84 điểm. Xu hướng trong dài hạn của HNX-Index chuyển về trung tính với kháng cự gần nhất tại 81,85 điểm (MA200). SHS dự đoán xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là tiếp tục giảm điểm và mốc hỗ trợ gần nhất tại 80,4 điểm (đáy phiên giao dịch 8/5).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.