Chứng khoán ngày 28/8/2014 qua 'lăng kính' kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 28/8/2013 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
FPTS X
BSC X
DAS X

Lượng bán trên diện rộng vẫn tiếp tục mạnh lên

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Cây nến ngày Black Candle giảm điểm sau cây nến Spinning Top có dấu hiệu lưỡng lự của xu hướng trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 152,3 triệu đơn vị, tăng 17,93% so với phiên trước.

Nhiều mã có dấu hiệu giảm trở lại từ phiên trước và hôm nay số mã giảm giá vẫn ở mức cao cho thấy sự phân hóa trở lại của thị trường sau đợt tăng mạnh. SSI vẫn giữ quan điểm lượng bán trên diện rộng vẫn tiếp tục mạnh lên trong những phiên kế tiếp khiến khối lượng giao dịch ở mức cao. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giảm phiên kế tiếp và hồi tăng điểm số nhẹ theo yếu tố tâm lý vào trước hoặc sau kỳ nghỉ lễ 2/9 do một số mã vốn hóa lớn vẫn hỗ trợ cho chỉ số không bị giảm quá sâu, ít nhất là về mặt điểm số.

Trên sàn HNX, cây nến ngày vượt qua biên trên của kênh giá trong phiên và lùi trở lại dưới mức này tạo cây nến Spinning Top đã hình thành ở bên sàn Hose phiên trước.

PVX cổ phiếu có tính đầu cơ cao đóng góp lớn nhất cho phiên tăng điểm bên sàn này. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 80,61 triệu đơn vị, giảm 8,9% so với phiên trước. SSI vẫn giữ quan điểm chỉ số Hnx-Index sẽ giảm điểm trở lại khi tiệm cận biên trên của kênh giá hoặc sẽ phân hóa mạnh nếu các một vài mã vốn hóa lớn vẫn tăng giúp chỉ số không bị giảm.

VN-Index có khả năng vượt 630 trong những phiên sắp tới

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

FPTS chuyển sang phân tích kỹ thuật cổ phiếu GAS khi cổ phiếu này đóng vai trò chính cho xu hướng của thị trường. Nhận thấy rằng đường trendline phía trên của mô hình tăng giá GAS hiện tại đang hỗ trợ khá tốt cho 2 phiên tích lũy vừa qua, đồng thời khối lượng đã suy giảm trở lại. Do vậy FPTS suy luận có khả năng việc điều chỉnh của cổ phiếu này cũng sắp kết thúc, dẫn tới việc VN-Index cũng có khả năng vượt 630 trong những phiên sắp tới để tiến tới vùng kháng cự 650-660 điểm gần nhất.

VN-Index sẽ tiếp tục kiểm tra lại vùng 628-630

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Cây nến spinning top thân đỏ hôm nay dừng ngay biên trên của dải Bollinger. Phiên đầu tiên thị trường điều chỉnh sau chuỗi 5 phiên phiên tăng mạnh, khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì mạnh mẽ.

Đồ thị VN-Index trong phiên giữ vững mức hỗ trợ 630 trong suốt phiên sáng, nhưng sang đầu phiên chiều, VN-Index đột ngột giảm mạnh mẽ hướng xuống đường 625, phục hồi trở lại vào cuối phiên mất 0.29 điểm.

Đường RSI giảm nhẹ và xu hướng tăng không còn được duy trì, tuy nhiên đường này hiện vẫn nằm trên đường 70. Đường MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu chậm và trên đường Zero. Chỉ báo MFI(14) vẫn cho thấy một xu hướng tăng, chạm ngưỡng 84.73. Đồ thị ADX(14) cho thấy sự mở rộng của +DI và –DI đang có dấu hiệu chậm lại.

Thị trường tiếp tục chịu tác động của lực cản của dải Bollinger, mức hỗ trợ tạm thời 625. VN-Index sẽ tiếp tục kiểm tra lại vùng 628-630 trong phiên tiếp theo.

Chưa có tín hiệu xác nhận cho việc bước vào xu hướng điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á - DAS)

Mốc 86 điểm đã phát huy lực cản đối với HNX-Index, và hình thành nến Spinning Top, cho thấy sự lưỡng lự của xu hướng trên chỉ số này. Trong khi đó, VN-Index tiếp tục bị giới hạn bởi ngưỡng 630 điểm. Việc giảm mạnh, sau đó hồi phục trở lại, đã hình thành trên VN-Index nến tựa như Hanging Man.

Tuy nhiên, cả hai dạng nến này đều mang tính cảnh báo đảo chiều nhiều hơn, và vẫn chưa xác nhận cho việc bước vào xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Với khối lượng giao dịch đã tăng lên và duy trì ổn định ở một tầm cao mới, việc điều chỉnh xuất hiện vẫn sẽ trong phạm vi tích lũy và củng cố cho xu hướng tăng lớn hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH