Chứng khoán ngày 24/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 24/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X

Cần có thời gian điều chỉnh tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng nhỏ với độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần hoài nghi của nhà đầu tư về khả năng đi lên của chỉ số, nhất là khi đà tăng của thị trường đang có dấu hiệu bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn.

Về mặt xu hướng, sau khi vượt qua ngưỡng 681 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng cản 690-695 điểm trong ngắn hạn. Đường giá cần tiếp tục có diễn biến tăng điểm tích cực trong những phiên tới để làm dải BB bung nén và giúp cho nhóm MA ngắn hạn đi lên. Điều này sẽ giúp chỉ số hình thành được xung lực tăng điểm mạnh, qua đó củng cố thêm độ bền vững cho đà tăng điểm.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo MACD nhiều khả năng sẽ cắt lên trên ngưỡng 0 sau khi tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay. Các chỉ báo dao động (STO, RSI, W%R) cũng đã quay lại xu hướng tăng. Những tín hiệu này sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, sau khi hình thành cây nến trắng nhỏ dạng “shooting star” bên ngoài dải BB, đường giá đã quay đầu giảm điểm. Phản ứng hồi phục đã xuất hiện khi đường giá lui về đường SMA10. Tín hiệu này có thế giúp đường giá tiến đến thử thách vùng cản 685-690 điểm trong phiên kế tiếp, tuy nhiên, BVSC vẫn giữ quan điểm cho rằng chỉ số sẽ cần có thời gian điều chỉnh tích lũy sau khi vượt qua đường SMA200. Mục đích để tạo “đà” cho nhịp tăng điểm mới với đích đến là các mốc điểm cao hơn trong ngắn hạn. Trong trường hợp điều chỉnh, đường giá có thể sẽ quay lại thử thách đường SMA20 (tương ứng 675-678 điểm).

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 678 điểm và 665-670 điểm.

Có thể tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay, kết phiên giao dịch với cây nến xanh nhỏ có cả bóng trên và dưới, cho thấy sự giằng co khá cân bằng giữa bên mua và bán trong phiên. Tín hiệu trong ngắn hạn được duy trì ở mức tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 675-677 điểm và kháng cự tiếp theo trong khoảng 690-692 điểm. Xu hướng trong trung hạn tiếp tục là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại đường MA100 ngày ở mức 667 điểm. Với diễn biến tích cực trong phiên hôm nay, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 690- 692 điểm, nếu không thành công, chỉ số sẽ lùi về để tìm lực cầu tại vùng hỗ trợ 675-677 điểm.

HNX-Index tăng điểm khá tốt trong phiên, kết phiên với cây nến xanh khá bullish với bóng trên và dưới ngắn, cho thấy sự dứt khoát của bên mua trong phiên hôm nay. Tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ tại 81 điểm (MA5- 10). Xu hướng trong trung hạn chuyển từ tiêu cực sang trung tính với hỗ trợ tại 81,3 điểm (MA20). HNXIndex vẫn duy trì trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,3 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tăng điểm nhẹ để hướng đến vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 81,5-81,6 điểm.

Chưa cho dấu hiệu bứt phá nào đáng chú ý

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuật, các chỉ báo như Aroon, ADX, MFI, RSI tiếp tục được cải thiện. VN-Index đang vận động trong vùng 670 – 690 trong ngắn hạn và chưa cho dấu hiệu bứt phá nào đáng chú ý.

Xác suất của một nhịp tăng giá sẽ được nâng cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, nến giao dịch của VN-Index mang dấu hiệu của một spinning top với mức biến động trong khoảng 680-684 điểm. Tuy nhiên, ý nghĩa về xu hướng vẫn mang tính tính cực nhiều hơn bởi thân nến nằm cao hơn so với mô hình nến liền trước. Thanh khoản khớp lệnh cũng duy trì trạng thái đồng thuận với xu hướng giá. Thực tế, khu vực 684 điểm cũng chính là cận trên của bollinger bands nên dấu hiệu quay lại trạng thái giằng co của VN-Index được lưu ý nhiều ở khía cạnh kỹ thuật.

Về chỉ báo, 02 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI tiếp tục cho thấy những dao động mang ý nghĩa cải thiện xu hướng. Trong bối cảnh các chỉ báo dòng tiền cũng quay lại xu hướng tăng thì rõ ràng xác suất của một nhịp tăng giá sẽ được nâng cao. Như vậy, kịch bản vận động của chỉ số vẫn là sớm tiếp cận khu vực đỉnh 690 điểm. Cần chú ý rằng, nền thanh khoản trong các phiên tăng kế tiếp sẽ đòi hòi sự cải thiện mạnh hơn nữa để củng cố cho khả năng hình thành xu hướng vận động mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.