Chứng khoán ngày 23/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 23/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 23/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X

Tiến đến thử thách vùng cản 690-695 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến trắng dạng “Long White Candle” xuất hiện giúp VN-Index vượt lên trên ngưỡng cản 680-681 điểm và thoát khỏi xu hướng điều chỉnh kéo dài từ ngày 20/10 đến nay. Diễn biến này đã mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng cản mạnh quanh 690 điểm trong ngắn hạn. Tuy vậy, thanh khoản chỉ duy trì ở mức bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường cũng không thấy được sự áp đảo mạnh mẽ của số mã tăng điểm. Điều này phần nào cho thấy tâm lý thận trọng và có phần hoài nghi khả năng tăng điểm của chỉ số, nhất là khi đà tăng của thị trường có dấu hiệu bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Về mặt xu hướng, sau khi vượt qua ngưỡng 681 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng cản 690-695 điểm trong ngắn hạn. Đường giá cần tiếp tục có diễn biến tăng điểm tích cực trong những phiên tới để làm dải BB bung nén và giúp cho nhóm MA ngắn hạn đi lên. Điều này sẽ giúp chỉ số hình thành được xung lực tăng điểm mạnh, qua đó củng cố thêm độ bền vững cho đà tăng điểm.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo MACD nhiều khả năng sẽ cắt lên trên ngưỡng 0 sau khi tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay. Các chỉ báo dao động (STO, RSI, W%R) cũng đã quay lại xu hướng tăng. Những tín hiệu này sẽ hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đang bám sát dải BB để đi lên cho thấy nhịp tăng điểm này sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, sau khi bứt phá qua đường SMA200, có thể chỉ số sẽ cần có thời gian điều chỉnh tích lũy để tạo “đà” cho nhịp tăng điểm mới với đích đến là các mốc cản cao hơn trong ngắn hạn. Trong trường hợp điều chỉnh, đường giá có thể sẽ quay lại thử thách đường SMA20 (tương ứng 675-678 điểm).

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 678 điểm và 665-670 điểm.

Tăng điểm nhẹ để thử thách lại kháng cự gần nhất tại 683 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay, kết phiên giao dịch với cây nến xanh lớn rất bullish, cho thấy bên mua đã hoàn toàn áp đảo. Với phiên tăng mạnh này, tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ trung tính sang tích cực với kháng cự tại 683 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 675-677 điểm. Xu hướng trong trung hạn cũng được cải thiện từ mức trung tính lên tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại đường MA100 ngày ở mức 667 điểm. Với diễn biến tích cực trong phiên hôm nay, thị trường có thể là tăng điểm nhẹ để thử thách lại kháng cự gần nhất tại 683 điểm, nếu không thành công, chỉ số sẽ tìm lực cầu tại hỗ trợ 677 điểm.

HNX-Index tăng điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến xanh khá bullish với bóng trên, cho thấy áp lực bán ra ở trên mốc 81 điểm là khá mạnh. Với phiên tăng điểm nhẹ này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực sang trung tính với hỗ trợ 80,9 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn vẫn ở mức tiêu cực với kháng cự tại 81,3 điểm (MA20). HNXIndex tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,2 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là dao động trong biên độ 80,9- 81,3 điểm.

Có cơ hội để tiếp tục hướng về vùng kháng cự 690 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuât, VN-Index đang cho thấy những tín hiệu khả quan như MACD bắt đầu tạo phân kỳ dương, MFI, RSI tiếp tục tiến về vùng quá mua, Chaikin Oscillator cho giá trị dương, Aroon ủng hộ xu hướng tăng. VN-Index đang có cơ hội để tiếp tục hướng về vùng kháng cự 690 điểm.

Kịch bản tích cực đang được kích hoạt

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, nến tăng có dạng “bullish Marubozu” của VN-Index thể hiện xu hướng đi lên mạnh mẽ, người mua hoàn toàn chiếm vị thế so với những người bán. Dấu hiệu nến này đặc biệt tích cực khi nó giúp VN-Index hoàn toàn vượt ra khỏi khoảng biến động hẹp kéo dài 05 phiên liên tiếp. Thanh khoản cũng có sự đồng thuận với xu hướng khi khôi phục về mức bình quân 20 phiên gần nhất. Như vậy, biến động của điểm số và thanh khoản đều cho thấy dấu hiệu của một phiên “bứt phá” để hình thành xu hướng vận động mới.

Các nhóm tín hiệu chỉ báo xung lực và xu hướng cũng được cải thiện đáng kể sau phiên hôm nay. Cụ thể, MACD bắt đầu phân kỳ dương và tăng trở lại hướng về đường zero. Chỉ báo RSI cũng hồi phục mạnh và phá vỡ trạng thái trung tính trước đó. Nếu khuynh hướng biến động tích cực của các chỉ báo vẫn được duy trì thì nhiều khả năng VN-Index sẽ sớm tiếp cận ngưỡng kháng cự 690 điểm.

Nhìn chung, đường giá của VN-Index đã vượt ra khỏi kênh giảm 02 tuần và khu vực 680 điểm sẽ là mức hỗ trợ mới nâng đỡ cho chỉ số. Với những dấu hiệu kỹ thuật nêu trên thì kịch bản tích cực đang được kích hoạt cho khung thời gian ngắn hạn. Khoảng biến động của VN-Index trong phiên kế tiếp được xác định tại 680 – 690 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.