Chứng khoán ngày 22/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 22/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X

Đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tiếp tục thể hiện xu thế tích lũy ngay sát dưới đường SMA50 với một cây nến trắng nhỏ. Thanh khoản được duy trì ở mức thấp hơn đôi chút so với khối lượng khớp lệnh bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự nhỉnh hơn của số mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý có phần mất kiên nhẫn của nhà đầu tư trước xu hướng đi ngang với sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Trạng thái dao động giằng co, đi ngang này của chỉ số có thể sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang với biên độ được thu hẹp dần, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số. Đường giá nhiều khả năng sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA50 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 681 điểm thì vùng quanh 690 điểm sẽ là đích đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên đường PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, đường giá có xu hướng dao động đi ngang trong vùng giới hạn bởi đường SMA20 và cận dưới của dải BB. Dải BB cũng đã chuyển sang trạng thái đi ngang với biên độ hẹp cho thấy xu hướng đi ngang quanh đường SMA20 của chỉ số sẽ còn tiếp diễn trong phiên kế tiếp. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc đường giá đã vượt lên trên nhóm MA ngắn và trung hạn. Nếu tiếp tục duy trì được trạng thái này trong một vài phiên kế tiếp thì BVSC kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ tiến đến thử thách đường SMA200 (quanh 681 điểm) trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Tiếp tục giao dịch đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến doji nhỏ thể hiện sự do dự của cả bên mua và bán. Với phiên giao dịch đi ngang này, tín hiệu trong ngắn hạn vẫn ở mức trung tính với mốc kháng cự gần nhất tại 675 điểm (MA5) và ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn tại 674 điểm (MA10). Xu hướng trong trung hạn tiếp tục ở mức trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 666 điểm (MA100) và kháng cự trong khoảng 675- 676 điểm (MA20-50). Với diễn biến chỉ số lình xình quanh mốc tham chiếu này, thị trường nhiều khả năng tiếp tục giao dịch đi ngang trong phiên ngày mai, dao động trong biên độ hẹp khoảng 674-676 điểm.

HNX-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến đỏ gần giống mẫu hình spinning tops, cho thấy sự giằng co giữa lực mua và lực bán. Với phiên giảm điểm nhẹ này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với kháng cự trong ở mức 81 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 81,7 điểm (MA20). HNX-Index tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,2 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là hồi phục nhẹ về vùng kháng cự quanh mốc 81 điểm.

Đi ngang trong biên độ hẹp

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy tri xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp. Các chỉ báo MACD hội tụ không cho phân kỳ, Aroon ủng hộ xu hướng đi ngang trong khi MFI và RSI đều duy trì quanh ngưỡng trung bình 50. Kháng cự của VN-Index hiện nằm ở vùng 687 trong khi hỗ trợ nằm ở vùng 660 tương ứng với điểm đảo chiều giảm điểm của PSAR.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.