Chứng khoán ngày 21/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X

Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần đang có diễn biến không mấy tích cực

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang với biên độ được thu hẹp dần, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số. Đường giá nhiều khả năng sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA50 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 681 điểm thì vùng quanh 690 điểm sẽ là đích đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên đường PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc nhỏ dạng “spinning top” xuất hiện ngay sau cây nến trắng dài phần nào cho thấy xu hướng hồi phục của chỉ số đang gặp phải lực cản đáng kể từ lượng cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự 680-685 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần đang có diễn biến không mấy tích cực trong bối cảnh dải BB đang có sự chuyển dịch sang trạng thái đi ngang. Điều này sẽ khiến khả năng tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, đường giá sau khi lùi về lấp đầy khoảng trống tăng giá (runaway gap) được hình thành từ tuần trước đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Đường giá cần tiếp tục diễn biến tích cực và vượt qua đường SMA20 (quanh 675 điểm) trong những phiên đầu tuần tới để thoát khỏi nhịp giảm điểm, qua đó có thể giúp mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến vùng 681 điểm.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Nhận định xu hướng bị nhiễu mạnh

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Xét diễn biến theo tuần thì rủi ro ngắn hạn của chỉ số vẫn đang được nhấn mạnh do đường giá vẫn chưa thoát khỏi phạm vi ảnh hưởng của kênh giảm 02 tháng và thanh khoản vẫn chưa ủng hộ cho kịch bản bứt phá ngưỡng kháng cự. Trên đồ thị ngày, thân nến có dạng doji thứ 04 liên tiếp cũng cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn ở mức cao.

Về chỉ báo, xu thế tiêu cực vẫn đang được phản ánh bởi MACD và cặp +/-DI. Các chỉ báo nhanh như Stoch, W%R đang cho tín hiệu giảm trong khi RSI, MFI đều cho dấu hiệu trung tính. Sự phân hóa giữa các nhóm chỉ báo khiến cho nhận định xu hướng bị nhiễu mạnh và kỳ vọng tăng giá của VN-Index trở nên thiếu tin cậy hơn so với giai đoạn trước đó.

Trong tuần tới, khu vực 670 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng và cũng là điểm cảnh báo về khả năng tái diễn đà giảm của sàn HSX. Ở chiều tích cực hơn, nếu chỉ số vẫn duy trì được vùng hỗ trợ nói trên thì nhiều khả năng xu hướng kế tiếp sẽ vẫn là trạng thái tích lũy, đi ngang trong khoảng hẹp 670 - 680 điểm.

Kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 673

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index giảm điểm chốt phiên ở mức 637,25 phá vỡ ngưỡng hỗ trợ MA10, nếu vẫn nằm dưới vùng này thì còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Áp lực tại một số mã lớn khiến VNIndex đảo chiều giảm điểm, ROS tăng lên mức giá trần nhưng không thể giúp VN-Index trở lại sắc xanh. Quá trình giằng co mạnh trong bối cảnh khối lượng giao dịch nhỏ khiến khả năng bứt phá mạnh là khó có thể xảy ra. VN có thể kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 673 trong phiên tiếp theo.

Sau phiên hồi phục nhẹ trong phiên sáng chỉ số HNX-Index giảm mạnh chốt phiên tại 80,6, phá vỡ ngưỡng hỗ trợ MA10. Bollinger bands đang co thắt mạnh trong bối cảnh HNX-Index nằm dưới đường middle nên rủi ro là khá cao. HNX-Index có thể sẽ dao động trong khu vực 80,9–81,6 điểm trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.