Chứng khoán ngày 2/11: Chờ đáy cũ

VN-Index đang có mức độ điều chỉnh mạnh hơn mặt bằng cổ phiếu chung vì ảnh hưởng của BVH, MSN, VIC.

Người bán đã trở nên bi quan hơn và hạ giá rất mạnh hôm nay. Thanh khoản tiếp tục giảm do người mua đặt giá quá thấp.

Lực đỡ của bên mua bắt đầu mạnh yếu rất rõ rệt ở các cổ phiếu khác nhau. Độ rộng hai sàn vẫn chỉ báo về áp lực bán ra chiến thắng trong phiên này. Tuy nhiên số lượng giảm sàn thực ra không nhiều bằng phiên trước và vẫn có một bộ phận thực hiện chiến lược bắt đáy.

Thị trường trong nước không có thêm thông tin nào bất lợi hơn, vẫn là những sự kiện đã biết từ trước. Có thể tâm lý của người cầm cổ đã xấu đi trước những biến động từ bên ngoài, hoặc bất an khi dòng tiền vào đỡ giá không mạnh như mong đợi. Một khối lượng cổ phiếu không lớn lắm được thoát ra trong bối cảnh cầu khá yếu đã tạo nên một phiên giao dịch cơ bản là tẻ nhạt. Đợt bán hạ giá có thể coi là mạnh hơn hẳn chỉ xuất hiện trong khoảng 30 phút từ sau 10h trên cả hai sàn.

Quá trình điều chỉnh không hấp dẫn được nhiều tiền vào là điều không mấy tích cực. Người mua chọn giá quá cẩn trọng khiến người bán mất kiên nhẫn. Thanh khoản sụt giảm mạnh hơn phiên trước, chỉ còn đạt 54,85 triệu đơn vị tính chung hai sàn, tương đương 672,1 tỷ đồng. Đây là quy mô giao dịch thấp nhất trong 4 phiên.

Cũng giống phiên hôm qua, biên độ dao động giá quá lớn, mức giảm sâu trong tình trạng thanh khoản yếu là biểu hiện của thiếu cầu. Ngay cả những mã được cho là khỏe, có dòng tiền đầu cơ lớn như SSI, KLS, VND, PVX, VCG cũng phải chấp nhận đóng cửa bằng hoặc sát giá thấp nhất. Tỉ trọng khối lượng khớp theo dư mua áp đảo ở hầu hết các cổ phiếu, nhất là ở nhóm thanh khoản cao.

Một vài giao dịch lẻ tẻ đáng chú ý trong phiên có thể kể đến tại MBB, hay những mã ngược dòng như FPT, PVL. Khối ngoại có thương vụ mua thỏa thuận lớn MBB với quy mô trên 58,6 tỷ đồng ở giá trần. Ngoài ra khối này cũng mua ròng qua khớp lệnh thêm gần 1,4 tỷ đồng nữa. Đây là phát súng lớn đầu tiên của khối này, trong khi trên sàn MBB lại gây thất vọng lớn. Tính đại chúng cao và thanh khoản lớn đang “làm hại” MBB khi thị trường khó khăn. MBB đóng cửa bị “đập” sàn khối lượng tới trên 300.000 đơn vị.

FPT là một trong số blue-chip hiếm hoi trên HSX tăng giá ngược dòng đáng kể. Tăng 1,22%, khối ngoại đóng góp quan trọng trong sức cầu với lượng mua chiếm gần 42% thanh khoản. Mức mua ròng đạt xấp xỉ 5,8 tỷ đồng, chỉ đứng sau REE (mua ròng hơn 6 tỷ đồng). PVL trên HNX có diễn biến đột biến về khối lượng và giá hồi tương đối tốt. Có vẻ lực cầu quét sàn tới trên 2,2 triệu đơn vị đã góp phần cải thiện đáng kể cung cầu của mã này.

Biến động về thanh khoản của cả hai sàn hôm nay cho thấy có sự chuyển biến tiêu cực nhất định từ phía người bán. Giao dịch nguội lạnh kéo dài đến tận 10h với thanh khoản cực thấp, giá lình bình đi ngang dưới tham chiếu rất lâu. Thậm chí có khoảng 30 phút, từ 9h30 đến 10h, thị trường gần như đứng im. Ngay cả những cổ phiếu thanh khoản cao cũng lâu lâu mới nháy một lệnh khớp. Cả người mua lẫn người bán nhìn nhau và hầu như không có lệnh lớn tham gia.

Áp lực bản tăng lên từ sau 10h và tăng lên khá nhanh, tốc độ giao dịch cao theo chiều khớp xuống dư mua. Nhiều mã có lượng chặn mua tương đối tốt cũng bị thổi bay trong 30 phút này và chuyển xuống khớp vào dư bán sàn. Thanh lũy cuối cùng được chặn lại ở hầu hết các cổ phiếu như KLS, PVX, SHN, VCG, VND, BVS tạm thời còn giữ vững. Khá lâu rồi những cổ phiếu này lại xuất hiện tình trạng người bán quyết tâm chạy giá rẻ như vậy.

Một phần nguyên nhân mang tính kỹ thuật tạo nên đợt bán hạ giá này, là khối lượng chặn bán giá cao hơn vốn kéo dài suốt từ đầu phiên tới lúc đó không thay đổi nhiều. Người bán với khối lượng này chặn giá là chính và chờ người mua khớp lên. Trong khi đó chiến thuật quét giá thấp cũng thụ động không kém. Thanh khoản yếu, thị trường chuyển động lờ đờ khiến những ai muốn thoát ra phải chấp nhận hạ giá thấp hơn.

Điểm tích cực duy nhất được trông chờ vào lúc này là khối lượng nên giảm mạnh hơn nữa khi các cổ phiếu rơi về vùng đáy cũ tuần trước. Với đà rơi như hai phiên vừa qua, chỉ ngày mai hoặc phiên cuối tuần, giá rất nhiều cổ phiếu sẽ trở lại mức cũ. Ngưỡng hỗ trợ này có thể hỗ trợ tâm lý nhất định, làm giảm áp lực bán cắt lỗ.

Cũng phải nói thêm rằng biến động khá mạnh trong tuần qua và 3 phiên đầu tuần này, không dựa trên yếu tố cơ bản, mà chủ yếu là biến động cung cầu. Thị trường có hai phiên tăng bất ngờ khó lý giải. Tiền vào khá mạnh nhưng sau đó lại “buông”. Trong vài phiên đó, chỉ có tâm lý là thay đổi, còn nền tảng cơ bản vẫn không có gì mới hơn.