Chứng khoán ngày 17/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 17/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X
VCSC X

Đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến trắng nhỏ dạng “shooting star” cho thấy áp lực chốt lời tiềm ẩn tại vùng kháng cự 690-695 điểm. Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể khi vượt lên trên mức trung bình, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này phần nào phản ánh tâm lý thận trọng và có phần nghi ngại về độ bền vững của thị trường khi dòng tiền có dấu hiệu chảy vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. Trên đồ thị tuần, cây nến trắng nhỏ có bóng dưới dài được hình thành giúp chỉ số duy trì bên trên vùng hỗ trợ 675-680 điểm, qua đó mở ra cơ hội giúp đường giá hướng đến vùng kháng cự mạnh 700-710 điểm trong thời gian tới.

Về mặt xu hướng, sau khi rơi vào trong mẫu hình tam được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục mạnh mẽ và nhanh chóng vượt lên khỏi cận trên của mẫu hình này. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp đường giá kết thúc quá trình điều chỉnh và quay lại xu hướng tăng điểm. Đích đến kế tiếp của nhịp tăng điểm này được dự báo nằm tại 700-710 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, sau 2 phiên lao dốc mạnh của đường giá đã khiến cho các chỉ báo kỹ thuật đi vào trạng thái diễn biến không mấy tích cực. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. Do đó, BVSC cho rằng, đường giá sẽ cần thời gian dao động đi ngang tích lũy trong một vài phiên tới để trung hòa lại các yêu tố này. Chỉ số nhiều khả năng sẽ đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm trong ngắn hạn trong những phiên còn lại của tuần.

Trên khung thời gian intraday, 3 cây nến trắng xuất hiện đầu phiên giúp đường giá tiến đến cận trên của dải BB. Phản ứng điều chỉnh đã xảy ra sau đó tuy nhiên nhịp tăng điểm này của chỉ số đã khiến dải BB mở rộng và hướng lên. Điều này khiến BVSC thiên về kịch bản chỉ số sẽ lùi về kiểm tra đường SMA20 trước khi quay lại xu hướng tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Tiếp tục vận động trong vùng giá 680 – 690

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến long-legged doji tuần tại đỉnh và chưa thể vượt 680 điểm. Áp lực bán ra tuần qua khá mạnh đẩy chỉ số rơi xuống 670 điểm, tuy nhiên chỉ số cũng nhanh quay lại vùng tích lũy như dự báo. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn khá tích cực tuy nhiên động lực yếu dần và nhiều khả năng tiếp tục vận động trong vùng tích lũy 680-690 điểm.

Đồ thị ngày: VN-Index thất bại kiểm tra đỉnh 690 lần thứ 3 trong 3 tuần gần đây. MACD rơi xuống đường tín hiệu, ADX giảm và –DI giảm dưới +DI, chỉ số đang mất dần động lực tăng giá trong ngắn hạn. Mô hình 2 đỉnh mini tuần trước đã hoàn thành khi VN-Index giảm về 670 điểm như dự báo. Chỉ số đang hồi phục và quay lại vùng tích lũy 680-690 điểm.

VN-Index tiếp tục tích lũy trong vùng 680 – 690 như dự báo cho dù có 2 phiên rũ cung khá mạnh phiên giao dịch 10 & 11/10. Chỉ số đã hoàn thành mô hình 2 đỉnh mini trong tuần qua. Trạng thái cân bằng với hỗ trợ 680 và kháng cự 690 điểm. Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá này trong tuần tới.

Xung lượng tích cực đang ủng hộ VN-Index quay lại vùng giá cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên cuối tuần 14/10 đã khép lại với việc chỉ số VN-Index tiếp tục tăng nhẹ 1,77 điểm lên dừng ở mốc 687 điểm. Tuy nhiên, những dấu hiệu về xu hướng trên đồ thị giá vẫn ở mức độ trung lập do VN-Index chưa thể vượt ra khỏi khoảng đi ngang hẹp ngắn hạn. Trong phiên đã có lúc chỉ số tiếp cận với cản trên tại 690 điểm nhưng diễn biến tích cực này không thể duy trì cho đến hết phiên giao dịch. Đà tăng giá bị thu hẹp cuối phiên khiến đồ thị VN-Index tái diễn hình mẫu Shooting star hàm ý về lực bán vẫn là lực cản mạnh đối với kỳ vọng tăng giá. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục gia tăng nhưng mức tăng này được đóng góp chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu với tính đầu cơ cao nên khả năng gây ra tác động mang tính dẫn dắt xu hướng sẽ không được đánh giá cao.

Yếu tố quan trọng cần đề cập đến sau phiên cuối tuần là nhóm các chỉ báo kỹ thuật. Tín hiệu giao cắt báo mua đã xuất hiện trở lại tại nhóm chỉ báo quan trọng như MACD, +/-DI. Đường RSI tiếp tục gia tăng hướng về mốc quá mua cũng khẳng định cho lập luận rằng xung lượng tích cực đang ủng hộ VN-Index quay lại vùng giá cao. Theo đó, nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục chứng kiến diễn biến kiểm tra ngưỡng kháng cự 690 điểm của VN-Index trong tuần kế tiếp.

Tiếp tục dao động trong khu vực 683–690 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ 683–690 điểm và tăng nhẹ so với phiên ngày trước đó. Chỉ số đóng cửa ngay bên dưới ngưỡng kháng cự 690 điểm và bên trên ngưỡng 683 điểm của đường MA10 ngày, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng khá mạnh cho thấy lực cung khá dồi dào, mặc dù vậy lực cầu vẫn hấp thụ khá tốt. VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động trong khu vực 683–690 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Chỉ số HNX-Index tăng nhẹ, đóng cửa trên đường MA10 ngày, đi kèm với sự gia tăng khá tốt của khối lượng giao dịch, cho thấy lực cầu khá dồi dào. Chỉ số đang được hỗ trợ bởi ngưỡng 85 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất là 86 điểm. HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm thử thách ngưỡng 86 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Duy trì đà tăng

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VN-Index giao dịch gần như cả phiên trong sắc xanh, mặc dù mức tăng có yếu đi vào cuối phiên. Việc chỉ số chưa vượt qua được ngưỡng 690 điểm có thể là nguyên nhân khiến một bộ phận nhà đầu tư quyết định chốt lãi sớm. Tuy vậy, lực cầu thị trường là khá tốt và giúp chỉ số đóng cửa ở mức tăng.

Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tích cực trong khi VN30 vẫn chưa thể cải thiện tín hiệu trung tính hiện tại khi chưa thể vượt qua ngưỡng cản 660 điểm. Trong số các chỉ số phụ, VNSmallcap có diễn biến khá tích cực khi đóng cửa phía trên ngưỡng 810 điểm. Điều này cũng phản ánh đúng xu hướng của dòng tiền đầu cơ vào nhóm cổ phiếu thị trường thấp trong những phiên gần đây.

Dự báo, dù có thể xuất hiện những nhịp giảm điểm để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, nhưng nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần tới để tiến sâu vào vùng kháng cự 690-700 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.